Văn hóa

Nâng hạng II cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

DNVN - Ngày 22/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định xếp hạng II đối với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Đây là một trong 4 bảo tàng mỹ thuật công lập trên cả nước.

Quảng bá du lịch Đà Nẵng tại hội chợ lớn nhất Ấn Độ / Đà Nẵng: Mùa cạn 2023 rất khó khăn về nguồn nước

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng thành lập ngày 29/7/2014, là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở VH&TT Đà Nẵng, chính thức khánh thành mở cửa đón khách tham quan ngày 19/12/2016. Đến nay, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để xếp loại bảo tàng hạng II theo quy định tại Điều 30 Nghị định số 98/2010/NĐ-CP ngày 21/9/2010 của Chính phủ.

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chính thức được xếp hạng II

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chính thức được xếp hạng II.

Sau khi kiểm tra khảo sát thực tế vào đầu năm 2023, Bộ VH-TT&DL đánh giá cao kết quả hoạt động của Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng và đã ban hành văn bản thỏa thuận đồng ý, đề nghị UBND TP Đà Nẵng ra quyết định nâng hạng. Trên cơ sở đó, ngày 22/3/2023, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 571/QĐ-UBND xếp hạng II đối với Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trực thuộc Sở VH&TT Đà Nẵng.

Theo Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Nguyễn Thị Trinh, với vai trò đại diện cho khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản mỹ thuật của TP Đà Nẵng và khu vực, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng hiện đang lưu giữ và trưng bày giới thiệu đến công chúng hơn 2000 tác phẩm mỹ thuật hiện đại, đương đại và hiện vật mỹ thuật dân gian truyền thống.

Qua gần 10 năm thành lập, cùng với 3 bảo tàng mỹ thuật công lập trên cả nước (Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Bảo tàng Mỹ thuật Huế), Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã không ngừng nỗ lực chung tay bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị di sản mỹ thuật của địa phương, khu vực và đất nước, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của người dân, thêm chiều sâu, nét đẹp văn hóa cho Đà Nẵng, đồng thời góp phần vào việc thúc đẩy sự phát triển của phong trào mỹ thuật TP.

“Có được kết quả ngày hôm nay, chúng tôi rất biết ơn sự đồng hành, ủng hộ, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, các tổ chức, cá nhân, các nhà sưu tập, các nghệ sĩ... trong và ngoài nước đã quan tâm ủng hộ, hiến tặng nhiều tác phẩm, bộ sưu tập có giá trị cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng; làm nâng cao uy tín cũng như sự hấp dẫn của bảo tàng. Đây là nguồn động viên tinh thần lớn lao để những người làm bảo tàng thêm yêu nghề và nỗ lực, phấn đấu để làm tốt hơn nữa sứ mệnh của mình”, bà Nguyễn Thị Trinh nói.

Căn cứ Nghị định 98/2010/NĐ-CP ngày 21/9/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Di sản văn hóa, Bảo tàng Việt Nam được xếp hạng như sau: Bảo tàng hạng I; Bảo tàng hạng II; Bảo tàng hạng III.

Việc xếp hạng bảo tàng căn cứ vào các tiêu chuẩn như số lượng và giá trị các sưu tập; Chất lượng bảo quản và trưng bày sưu tập; Cơ sở vật chất và trang thiết bị kỹ thuật; Mức độ chuẩn hoá đội ngũ cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ...

Trong đó, hạng I được xếp cao nhất, tiếp đến là hạng II, hạng III.

Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm