Xã hội

Long An: Áp dụng Chỉ thị 15 cho 8 huyện, hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine trước ngày 13/9

DNVN – Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, tỉnh Long An đang khẩn trương triển khai thực hiện giãn cách xã hội phân theo từng mức độ nguy cơ, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vaccine nhằm cắt nguồn lây lan dịch bệnh.

Long An: Siết chặt việc thực hiện các biện pháp chống dịch / Long An: Phương tiện vận tải hàng hóa phải ghi rõ điểm đi, điểm đến và cung đường

Sáng ngày 6/9, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Long An, Nguyễn Văn Út chủ trì cuộc họp trực tuyến về đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Long An áp dụng chỉ thị 15 cho 8 huyện vùng xanh và chỉ thị 16 cho các địa phương còn lại.

Long An áp dụng chỉ thị 15 cho 8 huyện vùng xanh và chỉ thị 16 cho các địa phương còn lại.

Tính đến thời điểm hiện nay, phân theo vùng nguy cơ theo tuần (từ ngày 27/8 - 2/9): vùng nguy cơ rất cao gồm Đức Hòa (35% số xã có nguy cơ rất cao), Bến Lức (73% số xã có nguy cơ rất cao); vùng nguy cơ cao gồm TP Tân An (42% số xã có nguy cơ cao), Cần Giuộc (60% số xã có nguy cơ); vùng nguy cơ là Châu Thành (1 xã có nguy cơ rất cao), Thủ Thừa (41% xã có nguy cơ), Cần Đước có (17,6% xã nguy cơ nhưng do vị trí liền kề với huyện có nguy cơ cao nên chưa ở trạng thái bình thường mới vì còn nguy cơ lây); mức độ bình thường mới là Tân Trụ, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Kiến Tường, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Tân Hưng, Đức Huệ.

Qua đề xuất và nhận định tình hình dịch bệnh tại từng địa bàn, trước mắt, 8 địa phương ở mức bình thường mới “vùng xanh” là Tân Trụ, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Kiến Tường, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Tân Hưng, Đức Huệ sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Các huyện còn lại tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 13/9. Trên cơ sở đó, Sở Chỉ huy sẽ tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh để có kết luận chính thức.

Với việc thực hiện giãn cách xã hội, yêu cầu các chốt liên ranh ngoài tỉnh thì lực lượng chức năng phải tăng cường các biện pháp kiểm soát. Các huyện vùng xanh cũng phải tăng cường kiểm soát vì thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 trong nội bộ địa bàn và vẫn phải siết chặt vùng ngoài, đặc biệt kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện về từ địa phương khác

Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện ngay việc tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên (bao gồm cả phụ nữ có thai) sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh, đảm bảo hoàn thành tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi trước 13/9 và tiêm mũi 2 cho người dân đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Trước đó, Bộ Y tế có Công điện gửi đến Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trong đó có Long An yêu cầu tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp 18 tuổi trở lên (bao gồm cả phụ nữ có thai) sinh sống và làm việc trên địa bàn theo Nghị quyết 21 của Chính phủ; Quyết định số 3355 của Bộ Y tế và hoàn thành tiêm chủng mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi trước 15/9, đồng thời tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Long An sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 trước 13/9.

Long An sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 trước 13/9.

Bộ Y tế cũng yêu cầu huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành; tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và bố trí nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, phát huy tối đa năng lực tiêm của các điểm tiêm chủng.

Qua đó, các cơ sở tiêm chủng sử dụng ứng dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.Đồng thời, hướng dẫn người dân điền Phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, Phiếu sàng lọc trên nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử hoặc trên bản giấy, thực hiện khai báo y tế trước khi tham gia tiêm chủng; thông báo thời gian và địa điểm tiêm để người dân đến tiêm đầy đủ, đúng giờ và không tập trung đông người tại một thời điểm; sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp.

Những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Phi Hùng
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm