Văn hóa

Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết": Chờ câu chuyện "vượt ranh giới" của thí sinh Bùi Thị Phương

DNVN - "Nếu được đi tiếp vào vòng trong, mình sẽ tham gia thi hùng biện trong phần thi tài năng. Trong đó, mình sẽ kể câu chuyện của bạn thân, chặng đường khó khăn và mình đã trải qua. Mình sẽ viết lên câu chuyện vượt qua ranh giới bằng chính sức mạnh bản thân nhằm chia sẻ cho cộng đồng...".

Chung kết Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết": Thí sinh liệt nửa người và ước mơ tiếp cận công trình công cộng / Chung kết Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết": Thí sinh Bế Thị Băng sẽ nhảy Persian dance

Trong phần thi phỏng vấn vòng bán kết Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết", thí sinh Bùi Thị Phương đến từ Vĩnh Phúc đã chia sẻ như vậy.
Bùi Thị Phương là 1 trong 9 thí sinh được Ban tổ chức Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" lựa chọn vào vòng chung kết sau khi vượt qua phần thi sơ khảo và bán kết hồi năm 2017.

Dưới đây là toàn bộ cuộc phỏng vấn trong vòng bán kết giữa Ban Giám khảo và thí sinh Bùi Thị Phương, số báo danh 41:

A. Câu hỏi thể hiện điểm mạnh/ năng lực cá nhân
Câu 1: Bạn hãy tự giới thiệu về bản thân mình?
Tôi tên là Bùi Thị Phương. Tôi sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Phúc. Năm nay tôi 30 tuổi. Công việc hiện tại của tôi là dược sĩ bán hàng thuốc.
Câu 2: Bạn nhận định như thế nào về điểm mạnh của bản thân?
Là một người khuyết tật, điểm mạnh nhất của bản thân là sự cố gắng vượt qua bản thân mình. Mặc dù là người khuyết tật gặp rất nhiều khó khăn về hình thể và cũng như các khuyết tật mà mình gặp phải, nhưng mình phải nhìn thấy những điểm khó khăn đó và mình cố gắng vươn lên. Quan trọng nhất là sự tự tin của chính mình, tin vào bản thân mình là mình sẽ vượt qua, mình sẽ làm được. Cũng giống như mọi người khác thì mình nghĩ rằng tin vào chính mình và tạo cho mình niềm tin là điểm mạnh lớn nhất, luôn luôn nở nụ cười tươi và sống, làm việc, cống hiến tất cả những gì mình đã và đang học hỏi cho công việc của mình. Cái đó là điều mà mình cảm nhận được cái điểm mạnh sẽ giúp mình tự tin trải qua tất cả những cái khó khăn trong cuộc sống.
Bạn nhận định như thế nào về điểm yếu của bản thân?
Điểm yếu đó là mình không vượt qua được chính những cảm xúc của mình. Đôi khi tâm lý và cảm xúc bị lắng xuống, và nhìn vào những điểm khuyết tật của mình thì thỉnh thoảng mình cũng hay bị đôi chút tự ti về bản thân. Những hạn chế đó đôi lúc khiến mình cảm thấy e dè, ngại vì những khuyết tật của mình.
Câu 3: Bạn đã từng tham gia cuộc thi/hoạt động cộng đồng nào? Và đạt giải thưởng gì?
Hiện tại thì trực tiếp thì mình không tham gia một chương trình hay hội nhóm nào liên quan tới người khuyết tật, nhưng mình vẫn thường xuyên theo dõi qua các Fanpage, các hội nhóm cộng đồng của người khuyết tật. Tôi cũng đã một vài lần cũng tham gia vào các nhóm từ thiện tặng quà, đi theo nhóm của Hội người khuyết tật thành phố Hà Nội, đi tặng quà một số hoàn cảnh khó khăn, hoặc tham gia các chương trình từ thiện. Vì yêu cầu của công việc, mình tham gia cũng không được thường xuyên, mang tính chất ít một thôi, nhưng thông qua các chương trình, thông qua Internet, thông qua Fanpage, Facebook các chương trình đó, mình cũng tìm hiểu một số hoạt động mang ý nghĩa đối với người khuyết tật.
Câu 4: Bạn biết đến Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” như thế nào?
Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” là một chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Theo mình biết, chương trình lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2013. Và ngay từ năm đầu tiên, mình đã quan tâm và thường xuyên theo dõi nội dung và các bạn thí sinh đã từng tham gia từ mùa thứ nhất. Đến mùa thứ hai năm 2015 thì mình thường xuyên theo dõi.
Mình biết chương trình Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” chủ yếu qua Fanpage, qua truyền hình, qua báo chí, những trang mạng thông tin. Đây đúng là một chương trình mang tính nhân văn và sự phối hợp của các tổ chức cộng đồng tổ chức ra dành cho các bạn khuyết tật, đặc biệt là các bạn nữ khuyết tật độ tuổi từ 18 đến 30, có hộ khẩu đăng ký và sinh sống tại Việt Nam.
Một chương trình mang ý nghĩa nhân văn vì không phân biệt dân tộc, tôn giáo, không phân biệt tình trạng khuyết tật. Thông qua chương trình như thế sẽ đề cao hơn tâm hồn của người khuyết tật, đặc biệt là các bạn nữ. Mình biết thông điệp của chương trình đó là một cuộc thi không yêu cầu về một hình thể chuẩn, một vẻ đẹp chuẩn mà thể hiện một cái nét đẹp trong tâm hồn của mỗi các bạn nữ thí sinh tham gia chương trình.

Vì sao bạn quyết định tham gia Liên hoan năm nay?
Mình quyết định tham gia cuộc thi này vì thứ nhất là năm đầu tiên mình biết đến chương trình thì đã kết thúc thời gian thu nhận hồ sơ. Đến năm thứ hai là năm 2015 mình không tham gia vì sự tự tin của mình chưa sẵn có để mình vào một cuộc thi. Năm nay là năm thứ ba của cuộc thi, sau khi mình xem xét kỹ và tìm hiểu sâu sắc hơn và tất cả những thành quả mình đã và đang làm được đã giúp mình tự tin hơn nữa để mình đăng ký tham gia dự thi vào năm thứ ba này.
Câu 5: Bạn đã chuẩn bị như thế nào để tham gia vào Liên hoan năm nay?
Đúng như những yêu cầu của cuộc thi đưa ra, từ vòng sơ loại đến vòng hiện tại là vòng bán kết thì bài dự thi gửi qua Fanpage của chương trình và tất cả những nội dung mà mình thể hiện qua bài dự thi của mình. Rất may mắn là mình là 1 trong 20 thí sinh lọt vào Vòng bán kết của chương trình ngày hôm nay thì mình rất vui. Được đến vòng này, được ghi hình như thế này thì mình cũng cảm thấy rất tự hào. Qua đó, đâu đây tất cả những bạn bè của mình, tất cả những bạn khuyết tật cùng hoàn cảnh giống như mình và tất cả mọi người cũng biết hơn về bản thân mình – một người nữ khuyết tật, một vầng trăng khuyết tham gia cuộc thi. Qua đó cũng sẽ giúp tạo động lực cho các bạn cùng hoàn cảnh của mình, bằng những câu chuyện mà mình chia sẻ, những câu chuyện mà mình đã vượt qua những khó khăn mình đã trải qua, công việc hiện tại của mình đang làm. Qua đó cũng muốn các bạn khuyết tật đồng hoàn cảnh với mình học hỏi lẫn nhau, hy vọng tạo nên một cộng đồng chung để giúp các bạn khuyết tật cố gắng hơn trong cuộc sống.
B. Câu hỏi thể hiện suy nghĩ sáng tạo và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống
Câu 6: Phương châm sống của bạn là gì?
Tôi thấy mặc dù cuộc sống tôi đã mang trong mình cái mác của người khuyết tật, mình phải biết coi những khó khăn đó làm động lực để mình vươn lên trong cuộc sống.
Và phương châm sống của tôi thì tôi lấy một câu nói của nhà văn trích trong tác phẩm “Mùa lạc” của nhà văn Nguyễn Khải “Sự sống nảy sinh từ trong cái chết, hạnh phúc hiện hình từ trong những hy sinh gian khổ. Ở đời này không có con đường cùng mà chỉ có những ranh giới. Điều cốt yếu là cần phải có sức mạnh để vượt qua những ranh giới đó.” Tôi nghĩ đó là một phương châm sống đối với tôi và cũng như các bạn khuyết tật, tất cả những ai còn đang có những khó khăn trong cuộc sống, hãy coi đó là những khó khăn trước mắt mà mình phải có những động lực để mình vượt qua những ranh giới đó.
Câu 7: Bạn thường gặp phải những khó khăn gì trong cuộc sống?
Khó khăn thường gặp nhất là sự kiểm soát cảm xúc về bản thân mình, đặc biệt là tâm lý của chính bản thân mình. Vì tất cả mọi người đều nhìn thấy khó khăn của người khuyết tật đó là vấn đề về vận động, đó là đối với tôi là đối tượng khuyết tật vận động, đi lại khó khăn, bước lên bậc cầu thang khó khăn. Khó khăn nữa là đến mùa đông, thời tiết thay đổi, bàn chân rét run, tê cóng, cảm giác như không còn bình thường. Cái đó là khó khăn mà ai cũng nhìn thấy, nhưng khó khăn lớn nhất trong lòng đó là mình không vượt qua được chính mình, mình không vượt qua được cảm xúc, tâm lý của chính mình.
Ở mỗi giai đoạn sẽ có những khó khăn khác nhau, ở giai đoạn này thì bản thân mình cũng ở lứa tuổi cũng đã trưởng thành, đôi khi có những cảm xúc rất khó kìm nén. Mình nhìn thấy bạn bè của mình ở độ tuổi này cũng có những thành công nhất định, nhìn thấy bạn bè mình có gia đình, có hạnh phúc riêng, đôi khi những cảm xúc đó bất chợt đến làm cho mình cảm giác như ảnh hưởng về tinh thần còn rất khó khăn trong lòng, đôi khi có những tâm sự mà không thể bày tỏ được hết. Mình nghĩ là tự bản thân mình phải cố gắng vượt qua cái cảm xúc đó thì mình sẽ chiến thắng được tất cả những cái mà mình nghĩ là đang khó khăn.
Câu 8: Điều gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc nhất?
Điều khiến mình cảm thấy hạnh phúc nhất bây giờ đó là mình có một tinh thần vui vẻ, sức khỏe tốt để phục vụ hoạt động trong công tác, đặc biệt là trong ngành dược hiện nay – ngành bán thuốc liên quan trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh. Với một phần kiến thức của mình, mình cũng sẽ góp phần nhỏ vào công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Đó là điều khiến mình cảm thấy vui nhất. Điều đặc biệt, với nghề này, mình cũng bảo vệ và chăm sóc chính bản thân mình và gia đình mình.

C. Câu hỏi thể hiện suy nghĩ phản biện và tích cực về người khuyết tật Việt Nam
Câu 9: Bạn có cảm nghĩ gì về cuộc sống của người khuyết tật tại Việt Nam nói chung?
Mình thấy đã là người khuyết tật thì có muôn vàn khó khăn. Khó khăn về vận động, khó khăn về giao tiếp, khó khăn về việc làm, khó khăn về giao lưu. Trong những năm gần đây thì mình thấy rằng Đảng, Nhà nước, cũng như các tổ chức ban ngành cũng đã đặc biệt quan tâm tới người khuyết tật, cụ thể là xây dựng các trường học, trung tâm riêng cho người khuyết tật, qua đó các bạn có thể học nghề, chọn nghề và định hướng tốt.
Hiện tại, các doanh nghiệp và các cơ sở, các cơ quan nhà nước cũng tiếp nhận và có các lao động là người khuyết tật. Theo em, đây là những bước tiến về sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cho người khuyết tật hiện nay.
Bên cạnh đó, cũng có những địa điểm, những công trình, những nơi công cộng có lối đi phục vụ cho người khuyết tật. Và người khuyết tật ngày nay cũng có những CLB, những trung tâm với các chương trình tạo điều kiện cho người khuyết tật tham gia rất bổ ích. Chương trình Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng Trăng Khuyết” là một minh chứng cụ thể. Đây là là nơi để các bạn nữ khuyết tật thể hiện tài năng của mình, là nơi giao lưu, và mở rộng hơn tầm nhìn của mình tới cộng đồng và xã hội.


D. Câu hỏi thể hiện hình ảnh tự tin, năng động, ấn tượng
Câu 10: Bạn hiểu như thế nào về từ “Vẻ đẹp” trong cụm từ Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết”?
Theo quan điểm và suy nghĩ của mình thì “vẻ đẹp” không quy định về một hình thể chuẩn, một cơ thể chuẩn mà vẻ đẹp toát ra từ trong tâm hồn con người và cho dù là vầng trăng khuyết.
Vầng trăng nào thì cũng có nét đẹp riêng, vầng trăng khuyết cũng có vẻ đẹp riêng, vầng trăng tròn cũng có vẻ đẹp riêng. Tuy rằng vẻ đẹp đó đều toát lên từ nội tâm, nội lực của mỗi con người, không chỉ nhìn qua những hình thể lệch lạc, những dáng đi khập khiễng, những bước chân không được lành lặn nhưng mình vẫn luôn thể hiện được tinh thần lạc quan, có quan điểm và suy nghĩ tích cực thì đó là chữ “Vẻ đẹp” thể hiện trong cụm từ Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết”.
Câu 11: Lợi thế của bạn so với các thí sinh khác là gì? Vì sao bạn nghĩ bạn xứng đáng bước vào Vòng Chung kết?
Mình nghĩ là tất cả các bạn tham gia vào Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” đều là những bạn rất tuyệt vời. Ai cũng muong muốn được đi tới Vòng chung kết để thể hiện rõ hơn nữa về tài năng của mình. Hy vọng Ban tổ chức và các thành viên Ban giám khảo có một cái nhìn và đánh giá khách quan thông qua những hình ảnh, quan điểm, suy nghĩ của thí sinh.
Mình cho rằng đi vào vòng sau nữa thì cũng rất là may mắn. Nếu chưa bước tiếp được vào vòng trong, mà vào được đến vòng này, được ghi hình, được chia sẻ, được nói ra những cảm xúc của mình như thế mình đã cảm thấy rất vui.
Câu 12: Đóng góp của bạn đối với cộng đồng nếu bước tiếp vào vòng trong, đặc biệt nếu giành giải hoa khôi?
Câu hỏi này với tôi tương đối khó trả lời. Mình hy vọng vào được tới vòng trong là cố gắng lắm rồi. Nếu được cơ hội giành giải thưởng cao nhất cho cuộc thi Liên hoan lần này, mình sẽ trích một chút nho nhỏ phần thưởng của mình để chia sẻ cho hoạt động mang tính nhân đạo nào đó, chẳng hạn như giúp một trung tâm nào đó thực hiện chương trình từ thiện.
Câu 13: Thông điệp mà bạn muốn gửi tới cộng đồng khi tham gia cuộc thi này?
Thông điệp của em là “Dù hình thể của bạn có như thế nào, dù bạn có khuyết tật, có những khó khăn gì trong cuộc sống thì hãy vui vẻ, tự tin, cười thật tươi, chăm chỉ làm việc, suy nghĩ tích cực, năng động và thường xuyên tham gia vào các hoạt động xã hội, như vậy thì các bạn sẽ cảm thấy tự tin và thấy yêu cuộc sống hơn".
Câu 14: Nếu được tham gia vào Vòng Chung kết, bạn sẽ thể hiện năng khiếu gì trong phần thi Tài năng?
Nếu được đi tiếp vào vòng trong, mình sẽ tham gia thi hùng biện trong phần thi tài năng. Trong đó, mình sẽ kể câu chuyện của bạn thân, chặng đường khó khăn và mình đã trải qua. Mình sẽ viết lên câu chuyện vượt qua ranh giới bằng chính sức mạnh bản thân nhằm chia sẻ cho cộng đồng...
Thông qua thông điệp của chương trình, mình cũng muốn gửi lời cảm ơn tới Ban tổ chức chương trình, gửi tới các tổ chức, cá nhân tài trợ cho chương trình Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” cũng như các thành viên trong Ban giám khảo. Chúc các quý vị sức khỏe dồi dào, ngày càng hoạt động và cống hiến hơn nữa trong công tác cộng đồng, đặc biệt là đối với quyền lợi của người khuyết tật, luôn luôn có các chương trình ý nghĩa hơn nữa. Kính chúc các thí sinh tham gia Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” năm nay sức khỏe tốt, tự tin và chiến thắng chính bản thân mình.
Sau vòng sơ khảo với sự tham gia của 76 ứng viên đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước, và vòng bán kết với 20 thí sinh, Ban tổ chức cuộc thi Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" đã chọn ra 9 thí sinh xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết, gồm:
1. Lê Hương Giang - Hà Nội
2. Phan Thị Kim Vân - Quảng Nam
3. Lê Thị Trang - Bình Dương
4. Nguyễn Thị Huyền - Đắk Nông
5. Nguyễn Thị Ly - Thanh Hóa
6. Nguyễn Thị Lệ Thu - Bắc Giang
7. Phạm Thị Thắm - Thanh Hóa
8. Bùi Thị Phương - Vĩnh Phúc
9. Bế Thị Băng - Cao Bằng
Trải qua hai mùa, mùa thứ nhất vào năm 2013 và mùa thứ hai vào năm 2015, chương trình "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" đã lan tỏa những thông điệp ý nghĩa tới cộng đồng; tạo được hiệu ứng xã hội một cách ấn tượng, thu hút sự quan tâm của giới truyền thông, các cơ quan/tổ chức làm việc với/vì người khuyết tật, và người dân nói chung tới các vấn đề của người khuyết tật hiện nay.
Đây là một chương trình rất nhân văn khi chính bản thân các bạn khuyết tật đã nghị lực vươn lên, mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.
Chương trình do CLB Thanh niên Khuyết tật Việt Nam (VYDC), Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững (VietHealth), Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP), Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) và Tạp chí điện tử Doanh nghiệp Việt Nam (doanhnghiepvn.vn) phối hợp tổ chức.
Vòng Chung kết Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" mùa thứ 3 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 4/2019. Đêm Gala Tôn vinh dự kiến sẽ tổ chức vào tối ngày 18/4 tới.

Nguyệt Minh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm