Chuyển đổi số

Bị loại khỏi Diễn đàn An ninh mạng thế giới, Huawei phát hành sách trắng về bảo vệ quyền riêng tư

DNVN - Hãng công nghệ lớn nhất của Trung Quốc vừa bị Diễn đàn An ninh mạng thế giới đã tạm thời khai trừ Huawei Technologies Co cho đến khi giải quyết xong các vấn đề với Mỹ. Huawei cũng vừa phát hành Sách trắng “Suy nghĩ trước về bảo mật AI và bảo vệ quyền riêng tư”.

Huawei trình diễn một loạt giải pháp năng lượng sáng tạo dựa trên công nghệ 5G và trí tuệ nhân tạo / Huawei, Google giành giải thưởng Thu hẹp Khoảng cách số tại Việt Nam năm 2019

Ngày 19/9/2019, Diễn đàn An ninh mạng thế giới đã tạm thời khai trừ Huawei Technologies Co cho đến khi giải quyết xong các vấn đề với Mỹ. Tổ chức này có tên gọi đầy đủ là Forum of Incident Response and Security Teams (Diễn đàn Ứng phó sự cố và Bảo vệ an ninh mạng), gọi tắt là “FIRST”, tổ chức được lập ra vào những năm 1990 để kêu gọi hợp tác quốc tế trong giải quyết và hạn chế những vụ tấn công mạng. Trong nhóm này, các thành viên sẽ chia sẻ nhiều thông tin và kinh nghiệm để xác định tội phạm mạng và giải quyết các điểm yếu hệ thống một cách nhanh chóng.Theo WSJ, mặc dù chỉ hoạt động “ngầm”, nhưng FIRST nhận được nhiều sự tôn trọng đến từ các chính phủ, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp cho những đóng góp của mình. Thành viên Ban giám đốc của tổ chức này bao gồm đại diện đến từ các công ty đa quốc gia như Cisco Systems, Hitachi, Siemens và Juniper Networks. Bộ phận an ninh mạng của Bộ an ninh nội địa Hoa Kỳ và Trung tâm an ninh số quốc gia Anh cũng là thành viên của FIRST.

Huawei hiện không đưa ra bình luận về việc bị cấm tham gia FIRST. Công ty này trước đó nói rằng phía Mỹ “đang dùng mọi công cụ có thể” để làm gián đoạn việc tổ chức vận hành công ty.

Việc không được tham gia FIRST có thể coi là thua thiệt lớn đối với Huawei, hãng sẽ không thể vá hoặc sửa chữa những lỗi trong hệ điều hành hoặc phần mềm của mình một cách nhanh chóng. Thông tin nội bộ từ FIRST cho biết lệnh cấm cửa Huawei chỉ mang tính chất tạm thời và được thực hiện ngay sau khi Mỹ ra quyết định đưa Huawei vào danh sách cấm.

Cũng trong ngày 19/9/2019, tại HUAWEI CONNECT 2019 Huawei đã phát hành Sách trắng “Suy nghĩ trước về bảo mật AI và bảo vệ quyền riêng tư”, trình bày về quan điểm và hành động của công ty về các vấn đề quyền riêng tư, bảo mật trí tuệ nhân tạo (AI) và các giải pháp liên quan, cũng như đề nghị một mô hình trách nhiệm chung cho việc quản lý bảo mật AI và bảo vệ quyền riêng tư.

Huawei đã xác định bảy mục tiêu quản trị về bảo mật và quyền riêng tư, gồm: bảo mật và kiểm soát hệ thống, minh bạch và truy xuất nguồn gốc, bảo vệ quyền riêng tư, khách quan công bằng, quản lý dữ liệu, thẩm quyền, và đảm bảo mục tiêu triển khai. Ngoài ra, Sách trắng giới thiệu các biện pháp quản trị bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của Huawei.

Các sản phẩm và ứng dụng AI là một phần của một hệ sinh thái toàn diện và bao gồm nhiều đối tượng tham gia thị trường. Do khó khăn cho bất kỳ bên nào để giải quyết các mối đe dọa và rủi ro riêng tư và bảo mật AI phức tạp, Huawei đề xuất mô hình trách nhiệm chung cho quản trị bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật AI, với trách nhiệm kiểm toán qua năm vai trò phải cùng làm việc vì sự phát triển lành mạnh của AI, đó là: người tiêu dùng hay khách hàng, các nhà phát triển ứng dụng, các nhà triển khai, nhà cung cấp giải pháp tổng thể, và người thu thập dữ liệu.


Đỗ Quyên
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC