Chuyển đổi số

Bộ trưởng Bộ TT&TT: Chuyển đổi số, cứ 1.000 dân là phải có 1 doanh nghiệp ICT

DNVN - Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, để chuyển đổi số ở địa phương cứ 1.000 dân là phải có 1 doanh nghiệp ICT, địa phương nào có 100.000 dân trở lên là phải có 1.000 doanh nghiệp ICT. Hạt nhân của quá trình chuyển đổi số là các doanh nghiệp công nghệ, phải đặt mục tiêu phát triển 100.000 doanh nghiệp ICT.

4 bước để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công / Chuyển đổi số: Cái thiếu nhất của doanh nghiệp Việt Nam là tầm nhìn

Tại cuộc họp Giao ban quản lý nhà nước Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) quý III/2019 được tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhắc nhở các giám đốc Sở TT&TT phải quản lý toàn diện cả 6 lĩnh vực của Bộ ở địa phương. Bộ trưởng cho rằng, thực tế có rất ít giám đốc Sở quan tâm quản lý đủ cả 6 lĩnh vực, có nhiều địa phương còn coi như không có mảng công nghiệp ICT, trong khi đó việc phát triển các doanh nghiệp ICT ở địa phương lại vô cùng quan trọng.

“Các sở TT&TT cần lưu ý rằng cứ 1.000 dân là phải có 1 doanh nghiệp ICT, địa phương nào có 100.000 dân trở lên là phải có 1.000 doanh nghiệp ICT. Nếu không có doanh nghiệp ICT thì không có cách gì để hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp ở địa phương”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Chuyển đổi số nhanh nhất là Việt Nam phải phát triển các nền tảng để mọi người, mọi tổ chức chuyển đổi số.

Bộ trưởng cũng yêu cầu giám đốc các Sở TT&TT trên toàn quốc phải chủ động tham mưu, đề xuất và quản lý tốt cả 6 lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ TT&TT tại địa phương. Mặt khác, Giám đốc các Sở TT&TT cần chủ động nêu ra những vấn đề quản lý tại địa phương với Bộ TT&TT để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy ngành TT&TT phát triển. Sở TT&TT các tỉnh cần phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT để cùng nhau làm việc, tháo gỡ khó khăn giúp Sở thực hiệt tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ tại địa phương, cùng với đó Bộ TT&TT sẵn sàng chia sẻ, giải quyết những vấn đề của các tỉnh thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ.
Mặt khác, các Sở TT&TT phải chủ động lập kế hoạch cụ thể hằng năm, kế hoạch 5 năm cho cả 6 lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở tại địa phương gồm chiến lược, định hướng,... Đặc biệt, các Sở TT&TT phải xây dựng chiến lược phát triển CNTT&TT vào các Nghị quyết, Văn kiện của tỉnh với các chủ đề lớn như: Chính phủ điện tử, Đô thị thông minh, Chuyển đổi số, Kinh tế số, Xã hội số.

Giám đốc các Sở TT&TT cần chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo tỉnh đến năm 2020 ít nhất phải dành 1% ngân sách địa phương thể thúc đẩy ngành TT&TT phát triển bền vững. Đồng thời, Giám đốc các Sở TT&TT cần chủ động đóng góp về thể chế của ngành đi sát với thực tiễn tại địa phương cho Bộ để khi chính sách được ban hành sẽ đi vào cuộc sống.

Tại Hội thảo Hợp tác phát triển CNTT và truyền thông tổ chức ở Phú Yên mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định bước tiếp theo của công nghệ thông tin (CNTT) là chuyển đổi số. Đây là sự chuyển dịch mang tính cách mạng, sẽ làm thay đổi diện mạo của đất nước. Sứ mạng ấy được trao cho những người làm CNTT, những người làm công nghệ số nói chung. Trong đó, hạt nhân của quá trình chuyển đổi số là các doanh nghiệp công nghệ, vì vậy phải đặt mục tiêu phát triển 100.000 doanh nghiệp ICT".

Bộ TT&TT là Bộ về công nghệ, công nghiệp và dịch vụ trong lĩnh vực bưu chính viễn thông và CNTT, hay còn gọi là ICT. Sứ mạng của Bộ là đưa ICT vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. ICT sẽ là nền tảng của kinh tế số, xã hội số, cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, có 5 lĩnh vực trong ICT bao gồm: Bưu chính với định hướng là hạ tầng cho thương mại điện tử; Viễn thông với định hướng chuyển từ hạ tầng viễn thông thành hạ tầng ICT; CNTT với định hướng là Chính phủ điện tử, đô thị thông minh, chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số; An toàn, an ninh mạng với định hướng bảo đảm an toàn cho công cuộc chuyển đổi số; Công nghiệp ICT với định hướng phát triển 100.000 doanh nghiệp ICT. Cả năm lĩnh vực nói trên phải được đầu tư trước, đi trước để thay đổi thứ hạng ICT Việt Nam đang từ 108 lên thành Top 50, Top 30.

Trong 200 năm qua, thế giới đã đi qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp: cơ giới hoá, điện khí hoá và tự động hoá, nay là cuộc cách mạng về số hoá. Chuyển đổi số bao gồm bước một là số hoá. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng không chỉ con người được số hoá mà tất cả các vật vô tri vô giác sẽ được số hoá.

Bộ trưởng khẳng định hạt nhân của quá trình chuyển đổi số là các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam: “Chúng ta phải phát triển 100.000 doanh nghiệp ICT, nhất là các doanh nghiệp tại các tỉnh,thành phố, tập trung làm tư vấn công nghệ, chuyển giao công nghệ, triển khai ứng dụng công nghệ vào mọi lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội”.

Bên cạnh đó, cần đào tạo 1.000 cán bộ chuyên gia về chuyển đổi số, phân bổ ở tất cả các ban, bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp, là lực lượng nòng cốt để dẫn dắt và lan toả.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng, cách để Việt Nam đẩy nhanh chuyển đổi số là phát triển các platform (nền tảng). Mỗi platform phục vụ cho hàng trăm ngàn người, hàng ngàn tổ chức chuyển đổi số. Các yếu tố nền tảng của chuyển đổi số là thể chế, hạ tầng, đổi mới sáng tạo, an ninh an toàn mạng, doanh nghiệp ICT và đào tạo.
Có thể bạn quan tâm
Nhật Xuân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC