Chuyển đổi số

Cấp thiết chuyển đổi số trong quản lý kinh doanh xăng dầu

Để tăng cường hiệu quả quản lý kinh doanh xăng dầu, ngành Công Thương đã đẩy mạnh số hóa nhằm minh bạch quá trình sản xuất, phân phối.

Đà Nẵng: Thúc đẩy chuyển đổi số lĩnh vực năng lượng, sản xuất công nghiệp / Ra mắt “mạng nhà nông" hỗ trợ nông dân chuyển đổi số

Xăng dầu là mặt hàng quan trọng, thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như đời sống của người dân. Đây cũng là mặt hàng có ảnh hưởng lớn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và kinh tế vĩ mô của cả nước.

Chính vì vậy, việc tăng cường quản lý hiệu quả hơn mặt hàng này là yêu cầu cấp thiết. Để thực hiện mục tiêu này, ngành Công Thương đã đẩy mạnh số hóa nhằm minh bạch quá trình sản xuất, phân phối.

Một cửa hàng xăng dầu của PVOIL tích hợp hệ thống phục vụ khách hàng, từ cột bơm xăng dầu, cửa hàng tiện ích và chăm sóc xe ô tô. Tất cả đều trên nền tảng số đồng bộ. Quan trọng nhất là sản lượng tại 8 cột bơm và 3 bồn chứa của cửa hàng xăng dầu này đã được số hóa.

Hệ thống điều hành quản lý của cửa hàng xăng dầu này được số hóa. Toàn bộ dữ liệu cột bơm, bồn chứa sẽ được truyền thẳng về trung tâm điều hành để tra soát, đối chiếu. Hệ thống này đã được áp dụng từ năm 2021 và sẽ được đầu tư theo tiến độ tại tất cả các cửa hàng nhằm đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.

Cấp thiết chuyển đổi số trong quản lý kinh doanh xăng dầu - Ảnh 1.

Việc áp dụng số hóa là nhu cầu thiết yếu trong quản lý xăng dầu. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia. Các thương nhânkinh doanh xăng dầucó thể tiếp cận dữ liệu tại hệ thống này: http://quanlyxangdau.moit.gov.vn.

"Trong 2 năm gần đây đều rất sôi động, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đều phải áp dụng đầu tư từ quản trị, tạo nguồn,.. hướng tới dịch vụ với khách hàng. Chương trình chuyển đổi số này giúp nhà nước quản lý đối với mặt hàng xăng dầu tốt hơn, giúp doanh nghiệp quản trị kinh doanh", ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, thông tin.

Việc tăng cường kỷ luật, số hóa hoạt động kinh doanh xăng dầu là cơ sở để tạo nên sự minh bạch cho thị trường xăng dầu, cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phân phối và bán lẻ mặt hàng này.

Mỹ áp dụng số hóa quản lý xăng dầu

 

Không chỉ Việt Nam, mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng có những chính sách về số hóa quản lý xăng dầu. Những kinh nghiệm số hóa quốc tế là nguồn tham khảo quan trọng cho Việt Nam. Mỹ là một trong những quốc gia có lượng xăng dầu tiêu thụ nhiều nhất thế giới. Đây cũng là quốc gia áp dụng số hóa trong hoạt động kinh doanh, quản lý xăng dầu từ lâu.

Tại Mỹ, cách quản lý và yêu cầu ở mỗi bang sẽ khác nhau, nhưng về mặt công nghệ tương đối đồng đều.

Ví dụ như tại một cây xăng này ở New York, không có nhân viên bơm xăng, khách hàng tự thao tác tất cả, chỉ cần ấn thẻ ngân hàng, nhấc vòi bơm xăng, chọn loại xăng dựa trên các mức giá ghi sẵn ở đây... Tuy nhiên nếu khách hàng không có thẻ, dùng tiền mặt hoặc không muốn bơm đầy bình, thì vẫn có một nhân viên trực sẵn và tham gia hỗ trợ.

Việc số hóa này trước hết là để tối ưu hóa lợi nhuận, tăng cạnh tranh về giá bằng giảm chi phí nhân công, thứ hai là tránh ùn ứ, tiện cho người tiêu dùng; và cuối cùng, về mặt quản lý, tất cả các giao dịch sẽ được lưu lại trên hệ thống, dễ dàng cho việc truy xuất khi cần.

Việc áp dụng số hóa là nhu cầu thiết yếu trong quản lý xăng dầu. Đây cũng là cách nhiều quốc gia đã thực hiện có hiệu quả khi nhà quản lý, người tiêu dùng, doanh nghiệp đều có thể tiếp cận các thông tin dễ dàng và minh bạch hơn.

 

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm