Chuyển đổi số

Clip “TP.HCM có 1.000 người tử vong vì Covid-19” là cắt ghép, xuyên tạc

DNVN - Trung tâm Báo chí TP.HCM khẳng định những thông tin về ca nhiễm và số người chết ở Việt Nam trong đoạn clip phỏng vấn một lãnh đạo TP. HCM là hoàn toàn bịa đặt.

Hot Facebooker bị Công an "sờ gáy" vì đăng tải thông tin thất thiệt về dịch bệnh Covid-19 / Bộ Y tế bác bỏ tin Việt Nam có bệnh nhân Covid-19 tử vong, Facebooker Nguyễn Sin đính chính và nhận khuyết điểm

Thời gian qua, trên mạng xã hội Youtube đang phát tán một video clip về việc Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nói rằng “…từ sáng tới giờ có tổng cộng hơn 43.000 ca, trong đó có hơn 100 ca tử vong, nâng số tử vong là hơn 1.000 ca…”. Video clip này đang lan truyền rất nhanh với nhiều bình luận tiêu cực. Nhiều tài khoản mạng xã hội không chỉ chia sẻ mà còn “gắn” thêm vào Công văn 2285 của Sở Tài nguyên – Môi trường TP (đã thu hồi) để cho rằng TP.HCM đang “ém dịch, giấu dịch”.

Về sự việc này, ngày 30/3, Trung tâm Báo chí TP.HCM khẳng định những thông tin về ca nhiễm và số người chết ở Việt Nam trong đoạn clip trên là hoàn toàn bịa đặt. Đoạn clip tung lên YouTube đã được cắt ghép, chỉnh sửa.

Qua kiểm tra, xác minh của Phòng Báo chí và Xuất bản - Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, đoạn video clip này đã bị một số thế lực xấu lợi dụng cắt ghép với dụng ý xuyên tạc từ video clip báo Tuổi Trẻ phỏng vấn Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm trong dịp đến kiểm tra công tác điều trị bệnh Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi ngày 11/2.

Clip có thông tin “TPHCM có 1.000 người tử vong vì dịch Covid-19” là clip cắt ghép, xuyên tạc.

Clip có thông tin “TP.HCM có 1.000 người tử vong vì dịch Covid-19” là clip cắt ghép, xuyên tạc.

Theo đó, trong đoạn phỏng vấn, đồng chí Lê Thanh Liêm có nói đến con số cập nhật về tình trạng lây nhiễm Covid-19 và số người tử vong trên thế giới tại thời điểm 11/2/2020.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra các tài khoản lan truyền video clip trên với ý đồ xấu để xử lý nghiêm, triệt để.

Trước thông tin thành phố giấu tình hình dịch bệnh dẫn đến có người chết phải huy động các đơn vị hỏa táng vào cuộc, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí thành phố Từ Lương khẳng định: “thành phố luôn chủ động công bố tình hình các ca nhiễm cũng như các giải pháp phòng chống dịch. Thành phố sẽ công khai việc xem xét, xử lý cá nhân có sai sót liên quan đến văn bản gây hoang mang dư luận”.

Trước những kết quả kiểm soát và phòng chống dịch hiệu quả của Chính phủ và của TP.HCM nói riêng, nhiều đối tượng thù địch liên tục rình rập, bắt lỗi và bình luận tiêu cực về kết quả rất đáng trân trọng của nước ta. Và thủ đoạn cuối cùng là nếu không thể tìm ra bất cứ lý do gì thì chúng sẵn sàng vu khống, cắt ghép hình ảnh, âm thanh của lãnh đạo thành phố theo dụng ý tiêu cực để tác động vào niềm tin của một bộ phận người dân.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí thành phố Từ Lương lưu ý, người dân cần cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ, bình luận và quan tâm đến những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng.

Trong ngày 30/3, Công an quận Tân Phú, TP.HCM, đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Văn Đ. (sinh năm 2000, ngụ tại quận Tân Phú) vì thông tin sai sự thật về dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội.

Cụ thể, Nguyễn Văn Đ. đã viết thông tin trên mạng xã hội với nội dung TP.HCM bị phong tỏa 14 ngày vì dịch bệnh Covid-19. Cơ quan chức năng khẳng định, thông tin trên hoàn toàn sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Căn cứ vào Nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, Công an quận Tân Phú đã ra Quyết định xử phạt hành chính Nguyễn Văn Đ. với số tiền 10 triệu đồng.

Công an TP.HCM cảnh báo người dân không chia sẻ, phát tán các thông tin chưa kiểm chứng, sai sự thật. Người dân tìm hiểu và cập nhật thông tin tại các cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước và các cơ quan báo, đài của TP.HCM. Mọi hành vi chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc xử lý các tài khoản đăng thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết thêm đến 16 giờ 30 ngày 26/3, Sở đã xác định được 18 tài khoản mạng xã hội đăng tin không kiểm chứng về TP.HCM phong tỏa 14 ngày.

Trong 18 tài khoản này có tám tài khoản đã chủ động tháo gỡ thông tin và xóa tài khoản sau khi báo chí đăng tải thông tin nói trên là hoàn toàn bịa đặt; có 5 tài khoản ở Quảng Trị, Đồng Nai và Bình Định vẫn chưa gỡ bỏ; năm tài khoản ở nước ngoài.

“Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Công an thành phố để xác minh thông tin chủ các tài khoản, xử lý nghiêm và sẽ có thông tin phản hồi tới các cơ quan báo chí”, ông Từ Lương cho hay.

Đức Linh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm