Chuyển đổi số

Hot Facebooker bị Công an "sờ gáy" vì đăng tải thông tin thất thiệt về dịch bệnh Covid-19

DNVN - Với hàng chục nghìn người theo dõi, Facebook có tên Đ.N.Q đã đăng tải 216 thông tin chưa kiểm chứng về Covid-19. Ngày 25/3, Facebooker này đã bị công an triệu tập để làm rõ sự việc.

37 ngân hàng tiếp tục miễn, giảm phí lần 2 / Đưa sản phẩm lên kênh online: Tuyệt chiêu để sống sót và tăng trưởng trong mùa dịch Covid-19

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, đã tiến hành mời làm việc với Đ.N.Q (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) là “KOL” nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook để làm rõ về hành vi đăng thông tin vi phạm pháp luật.

Từ tháng 2/2020 đến nay, Facebook Đ.N.Q đã đăng lên trang cá nhân gần 300 bài viết liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước.

Facebook Đ.N.Q bị công an triệu tập làm việc.

Facebooker Đ.N.Q bị công an triệu tập làm việc. Ảnh: Bộ Công an

Đ.N.Q thường đăng tin rất sớm và lượng thông tin nhiều hơn thông tin công bố chính thức của Bộ Y tế. Mỗi bài viết của người này thu hút hàng trăm đến hàng nghìn lượt like, chia sẻ và bình luận đã trở thành nguồn phát tán thông tin thất thiệt thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trên mạng xã hội thời gian qua.

Được biết, Đ.N.Q đã thu thập thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 từ nhiều nguồn chưa được kiểm chứng. Sau đó chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân thành tin thất thiệt; một số bài viết có kèm theo hình ảnh văn bản của cơ quan chức năng khi chưa công bố chính thức về thông tin người nhiễm Covid-19 hoặc cần đưa vào diện cách ly.

Đ.N.Q đã phải gỡ bỏ 216 bài viết với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa bình luận với nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Việc này làm ảnh hưởng đến công tác chủ động phòng chống dịch bệnh tại một số địa phương, khiến người dân hoang mang phải sơ tán, chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực gây mất an ninh, trật tự.

Bộ Công an đang khẩn trương củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Đ.N.Q và những người có liên quan. Bên cạnh đó, Cục sẽ tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương và cơ quan chức năng để xử lý nghiêm các trường hợp đăng tin giả, tin sai sự thật trên mạng xã hội theo quy định của pháp luật.

Thống kê của Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao, từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, trên không gian mạng Việt Nam đã có hơn 900.000 thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh; 700 trường hợp đã bị công an xác minh và mời làm việc; hơn 300 đối tượng bị cơ quan chức năng xử lý.

Tin tức trên Facebook của D.N.Q.

Tin tức sai sự thật trên Facebook của D.N.Q.

Lê Hằng
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm