Chuyển đổi số

Doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực công nghệ blockchain gia tăng

Theo Hiệp hội Blockchain Việt Nam, trong số TOP 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain trên thế giới, có 5 -7 doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập. Hiện có khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực Blockchain có vốn hoá trên 100 triệu USD.

Metaway Holdings công bố kế hoạch ra mắt hệ sinh thái số tại Việt Nam / Việt Nam đang trở thành thị trường thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Đông Nam Á

Giới trẻ tìm hiểu về công nghệ Blockchain.

Theo ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam,cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với xu hướng phát triển dựa trên nền tảng tích hợp cao độ của hệ thống kết nối số hóa - vật lý - sinh học với sự đột phá của công nghệ số như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối (blockchain),…đang diễn ra với tốc độ khác nhau tại các quốc gia trên thế giới, tạo ra những tác động mạnh mẽ, ngày một gia tăng trong đời sống kinh tế - xã hội.

“Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, nghiên cứu nắm bắt, nâng cao năng lực tiếp cận và chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với trọng tâm là thực hiện chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số. Kinh tế số Việt Nam đã được hình thành, phát triển nhanh, ngày càng trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế; công nghệ số được áp dụng trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ; xuất hiện ngày càng nhiều hình thức kinh doanh, dịch vụ mới, xuyên quốc gia, dựa trên nền tảng công nghệ số và Internet đang tạo nhiều cơ hội việc làm, thu nhập, tiện ích, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đặc biệt chúng ta đang chứng kiến sự phát triển nhanh và ứng dụng rộng rãi công nghệ blockchain trong các lĩnh vực quan trọng như tài chính – ngân hàng, thương mại điện tử, y tế, nông nghiệp, ..”, ông Hoàng Văn Huây nhận định.

Với khả năng chia sẻ thông tin minh bạch, bền vững và bảo mật cao, blockhchain đang là một trong những xu hướng công nghệ đột phát, được sự quan tâm của chính phủ nhiều quốc gia, của các nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp. Trong số TOP 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain, có 5 -7 doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập. Hiện có khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực blockchain có vốn hoá trên 100 triệu USD. Những kỳ lân công nghệ Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường blockchain toàn cầu.

Với tiềm năng to lớn của công nghệ Blockchain, số doanh nghiệp, nhà khoa học, các kỹ sư theo đuổi nghiên cứu, ứng dụng công nghệ blockchain ngày càng tăng. Theo ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, một trong những nhiệm vụ quan trọng được Hiệp hội đặt ra trong thời gian tới là tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về blockchain tại Việt Nam. Hợp tác quốc tế sẽ mở ra cơ hội cho các công ty blockchain, giúp Việt Nam thu hút được nguồn vốn đầu tư khổng lồ từ quốc tế.

Theo ông Phan Đức Trung, thành công của hội nghị thượng đỉnh về blockchain diễn ra tại Dubai hồi đầu năm nay cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực này. Vì thế, nếu tổ chức được, Việt Nam sẽ khẳng định được vị thế và đón được các làn sóng đầu tư trong lĩnh vực công nghệ rất mới này.

 

"Nhà đầu tư trên khắp thế giới sẵn sàng tham gia các hội nghị thượng đỉnh về blockchain được tổ chức tại Việt Nam. Các công ty blockchain cũng khao khát được "hạ cánh", Việt Nam có thể trở thành cái nôi của ngành blockchain toàn cầu chứ không chỉ cạnh tranh với Singapore như hiện tại nếu chúng ta có hành lang pháp lý phù hợp", ông Phan Đức Trung khẳng định.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm