Chuyển đổi số

Kiến nghị đẩy mạnh thanh toán "không chạm" tại cửa hàng xăng dầu, bán lẻ, điện, nước, siêu thị

DNVN - Hiện có các ý kiến đề nghị, cần đẩy mạnh ứng dụng thanh toán không tiếp xúc (contactless) tại các ngành hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân như xăng dầu, bán lẻ, điện, nước, siêu thị. Xem xét đưa ra các chính sách thúc đẩy triển khai contactless, tạo cơ sở để triển khai chấp nhận thẻ CHIP trên điện thoại di động.

Techfest 2019 thu hút đông đảo nhà đầu tư, quỹ đầu tư nước ngoài / Huawei kiến nghị Tòa án Mỹ thu hồi lệnh cấm của Ủy ban Truyền thông Liên bang FCC

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 10/12/2019 tại Hà Nội, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước chủ trì tổ chức Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019 với chủ đề “Chuyển động cùng công nghệ CHIP” (EPF 2019). Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham dự và chủ trì Diễn đàn.

Nhìn nhận thực tiễn và hiệu quả mang lại từ ứng dụng công nghệ CHIP phục vụ các ngành kinh tế phát triển và nhu cầu thiết yếu hàng ngày của cuộc sống con người, Diễn đàn EPF 2019 tiếp tục đề cập và bàn thảo những vấn đề chiến lược và thực tiễn liên quan đến công tác chuyển đổi thẻ CHIP của các ngân hàng, việc ứng dụng thẻ CHIP vào các ngành, lĩnh vực trong đời sống kinh tế - xã hội góp thúc đẩy thay đổi hành vi, thói quen người tiêu dùng về thanh toán không dùng tiền mặt và đặc biệt là phát triển thanh toán trên hạ tầng chấp nhận contactless (thanh toán không tiếp xúc), thúc đẩy các hình thức thanh toán điện tử khác.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh chia sẻ về một số định hướng mà ngành ngân hàng cần tập trung trong thời gian tới, đó là: “Tăng cường trao đổi, phối hợp để thúc đẩy lĩnh vực thẻ Việt Nam theo xu thế chung của thế giới và đảm bảo an ninh, an toàn, phát triển bền vững. Góp phần tích cực vào phát triển thanh toán điện tử trong khu vực dân cư, ứng dụng kịp thời những thành tựu tiến bộ của CMCN 4.0 trong hoạt động thanh toán của ngành ngân hàng; giúp đem lại cho người dân sự tiện lợi và tin tưởng hơn nhờ các giao dịch thanh toán thẻ an toàn, bảo mật hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng phát triển tính năng thanh toán mới, hiện đại; mở ra cơ hội để thẻ nội địa mở rộng kết nối, hội nhập quốc tế”.

Tại Diễn đàn Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo về tính cấp thiết của công tác chuyển đổi thẻ CHIP nội địa, sự phối hợp của các bộ, ngành trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong các ngành, lĩnh vực, trách nhiệm xã hội của các ngân hàng và doanh nghiệp trong công tác mở rộng mạng lưới chấp nhận thẻ CHIP, tích cực triển khai chuyển đổi theo đúng lộ trình của Ngân hàng Nhà nước để Việt Nam có thể bắt kịp cùng xu thế chung của thế giới, tận dụng phát triển kinh tế số để thúc đẩy thanh toán điện tử và hướng tới mục tiêu hầu hết người dân Việt Nam đều sử dụng thẻ CHIP trong thanh toán nhu cầu của cuộc sống.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ngân hàng Nhà nước và Bộ Y tế.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ngân hàng Nhà nước và Bộ Y tế.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại Diễn đàn, bà Nguyễn Tú Anh, Chủ tịch HĐQT NAPAS đã tóm tắt một số gợi ý, giải pháp thúc đẩy công tác chuyển đổi thẻ CHIP của toàn thị trường nói riêng và phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử nói chung được các bên nêu tại Diễn đàn. Cụ thể, các ý kiến tại diễn đàn đã đề nghị, cần tăng cường sự phối hợp giữa NHNN và các bộ ban ngành trong công tác xây dựng các cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai hiệu quả thanh toán điện tử trong các lĩnh vực kinh tế.

Bên cạnh đó, cần chuẩn hóa hạ tầng kỹ thuật, chuẩn hóa thông tin dữ liệu người dùng của các đơn vị thụ hưởng như giao thông, bệnh viện, y tế, giáo dục để có thể tích hợp nhiều mục đích sử dụng trên thẻ CHIP ngân hàng, phục vụ các hoạt động thanh toán thiết yếu trong cuộc sống của người dân.

Xem xét sử dụng tiêu chuẩn công nghệ CHIP của thẻ ngân hàng để ứng dụng trong thanh toán y tế, bảo hiểm, giao thông và các lĩnh vực kinh tế khác. Đẩy mạnh ứng dụng thanh toán contactless tại các ngành hàng phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân như xăng dầu, bán lẻ, điện, nước, siêu thị. Xem xét đưa ra các chính sách thúc đẩy triển khai contactless, tạo cơ sở để triển khai chấp nhận thẻ CHIP trên điện thoại di động.

Nhật Xuân
 
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC