Chuyển đổi số

Lượng tìm kiếm du lịch Việt Nam lọt top 10 thế giới

Theo công cụ Google Trends, lượng tìm kiếm của du khách quốc tế về Việt Nam năm 2023 đạt mức tăng trưởng trên 75%, xếp thứ 6 toàn cầu, trên Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines.

Ba xu hướng của ngân hàng số tại Việt Nam / Sếp Microsoft Việt Nam: Tổ chức nào áp dụng AI càng nhanh sẽ càng có lợi thế cạnh tranh

Năm 2023, ngành du lịch Việt Nam đạt và vượt xa mục tiêu về đón khách du lịch đặt ra từ đầu năm, đặc biệt là khách quốc tế đạt 12,6 triệu lượt, cao gấp gần 3,5 lần năm 2022. Cùng với sự phục hồi ấn tượng đó, thị trường du lịch trong nước đã tăng thêm 1.175 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế, 3.709 hướng dẫn viên và khoảng 3.000 cơ sở lưu trú du lịch so với năm 2022.

Theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (VNAT), lượng tìm kiếm về du lịch Việt Nam thông qua công cụ theo dõi xu hướng thị trường của Google đã tăng 75% vào năm 2023, đứng thứ 6 trên thế giới.

10 quốc gia có lượng tìm kiếm liên quan đến du lịch Việt Nam cao nhất là Mỹ, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Đức, Malaysia và Thái Lan.

Các điểm đến của Việt Nam được tìm kiếm nhiều nhất, ngoài 2 trung tâm lớn là TP HCM và Hà Nội thì còn có tên 2 điểm đến du lịch biển nổi tiếng là Đà Nẵng và đảo ngọc Phú Quốc. Tiếp theo là Hội An, Nha Trang, Đà Lạt, Huế, Phan Thiết.

vietnam-featured-204-1688048191724345636268
Vịnh Hạ Long

Ngoài ra, Vịnh Hạ Long là điểm ngắm bình minh và hoàng hôn ngoạn mục nhất; Hà Giang là một trong 52 điểm đến tuyệt vời dành cho du khách năm 2023; Việt Nam là điểm đến tuyệt vời cho kỳ nghỉ gia đình; Ninh Bình là một trong những điểm đến tốt nhất năm 2023; bánh mì Việt Nam thuộc hàng ngon nhất thế giới; Sapa là một trong những thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới; cơm tấm Việt Nam lọt top 10 món cơm ngon nhất...

Hàn Quốc tiếp tục là thị trường gửi khách lớn nhất trong năm 2023 với gần 3,6 triệu lượt (chiếm 28% tổng lượng khách). Thị trường Trung Quốc đạt 1,7 triệu lượt, xếp ở vị trí thứ 2. Hai thị trường Hàn Quốc và Trung Quốc chiếm 42% lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

3 thị trường Đông Nam Á: Thái Lan (489 nghìn lượt, thứ 6); Malaysia (470 nghìn lượt, thứ 7); Campuchia (402 nghìn lượt, thứ 8). Ấn Độ xếp ở vị trí thứ 9 (392 nghìn lượt); Úc xếp thứ 10 (390 nghìn). Ở châu Âu, 3 thị trường gửi khách lớn nhất đến Việt Nam gồm có: Anh (253 nghìn lượt), Pháp (215 nghìn lượt) và Đức (200 nghìn lượt).

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2023 đạt 70% so với năm 2019. Xét theo châu lục, thị trường khách từ châu Úc và châu Mỹ có mức phục hồi tốt nhất (99% và 93%); châu Âu (67%) và châu Phi (63%) phục hồi chậm. Châu Á mới đạt 68%.

Với những nỗ lực không ngừng trong truyền thông, xúc tiến quảng bá, phát triển sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thuận lợi cho đi lại du lịch…, Việt Nam đã vinh dự nhận hàng loạt giải thưởng danh giá từ các tổ chức quốc tế uy tín trên toàn cầu và nhiều lần được truyền thống báo chí quốc tế vinh danh, ca ngợi là điểm đến hấp dẫn hàng đầu thế giới.

 

Năm 2023, Việt Nam vinh dự đón nhận 19 hạng mục Giải thưởng hàng đầu Thế giới và 54 hạng mục Giải thưởng hàng đầu châu Á do Tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards) trao tặng.

Trong đó đáng chú ý, Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là "Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới," lần thứ 5 liên tiếp được bình chọn là "Điểm đến hàng đầu châu Á." Với những nỗ lực nhằm xây dựng cơ chế, chính sách thuận lợi cho ngành du lịch và thúc đẩy sự phục hồi mạnh mẽ của toàn ngành, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam đã lần thứ 4 được trao danh hiệu "Cơ quan quản lý du lịch hàng đầu châu Á."

Một số hạng mục giải thưởng nổi bật World Travel Awards dành cho Việt Nam trong năm 2023:

Cấp quốc gia:

- Việt Nam - Điểm đến di sản hàng đầu Thế giới

 

- Việt Nam - Điểm đến hàng đầu châu Á

- Việt Nam - Điểm đến thiên nhiên hàng đầu châu Á

- Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam - Cơ quan quản lý du lịch hàng đầu châu Á

Cấp địa phương:

- Hà Nội - Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu Thế giới

 

- Phú Quốc - Điểm đến biển đảo thiên nhiên hàng đầu Thế giới

- Mộc Châu - Điểm đến thiên nhiên địa phương hàng đầu Thế giới

- Hà Nam - Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu Thế giới

- Tam Đảo - Thị trấn du lịch hàng đầu Thế giới

- TP HCM - Điểm đến du lịch kinh doanh hàng đầu châu Á, Điểm đến lễ hội và sự kiện hàng đầu châu Á

 

- Hà Giang - Điểm đến du lịch mới nổi hàng đầu châu Á

- Hội An - Điểm đến thành phố văn hóa hàng đầu châu Á

- Sở Du lịch Hà Nội - Cơ quan quản lý du lịch thành phố hàng đầu châu Á

Theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, du lịch nước ta vẫn sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2024 do tác động của thị trường toàn cầu, căng thẳng địa chính trị và nguy cơ thiên tai do biến đổi khí hậu.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam được dự báo sẽ ở mức tương đương năm 2019 trước đại dịch Covid-19, trong khi lượng khách nội địa dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng với tốc độ chậm hơn.

 

Năm 2024, ngành du lịch Việt Nam phấn đấu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế và phục vụ 110 triệu lượt khách nội địa, thu về khoảng 840 nghìn tỷ đồng (34,5 tỷ USD).

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm