Chuyển đổi số

Ứng dụng công nghệ số tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng

DNVN -Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng, việc ứng dụng các công nghệ số nói chung và các công nghệ số mới nói riêng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu: Việt Nam đang đi quá chậm trong cuộc Cách mạng 4.0 / Hết năm 2019, sẽ liên thông dịch vụ đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo về “Quy tắc ứng xử, trách nhiệm của quốc gia trên không gian mạng”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Hội thảo về “Quy tắc ứng xử, trách nhiệm của quốc gia trên không gian mạng”.

Sáng ngày 27/11/2019, tại Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Viện Chính sách Chiến lược Australia tổ chức Hội thảo về “Quy tắc ứng xử, trách nhiệm của quốc gia trên không gian mạng”. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng tham dự và phát biểu khai mạc. Tham dự có bà Rebecca Bryant, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và đại diện đến từ Bộ Ngoại giao và cơ quan an ninh mạng một số nước ASEAN.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định, hợp tác giữa các nước ASEAN trong lĩnh vực không gian mạng ngày càng được quan tâm chú trọng, mở ra một không gian mới góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội và thịnh vượng chung của cả khu vực. Mới đây, Hội nghị Bộ trưởng TELMIN đã chính thức được đổi tên thành Hội nghị Bộ trưởng số (ADGMIN) thể hiện mối quan tâm chung của các quốc gia thành viên đến phát triển môi trường số của khu vực.

Quá trình phát triển không gian mạng sẽ giúp ASEAN tận dụng được các làn sóng công nghệ mới, tạo ra các giá trị mới cho nền kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng lưu ý, việc ứng dụng các công nghệ số nói chung và các công nghệ số mới nói riêng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, an ninh mạng. Khi không gian mạng được mở rộng, các hệ thống phục vụ chính phủ điện tử, các hệ thống thông tin quan trọng, các hệ thống ngân hàng, tài chính sẽ đứng trước nguy cơ về mất an toàn, an ninh mạng nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Cuộc sống của người dân, sự thịnh vượng của mỗi quốc gia ngày càng trở nên phụ thuộc vào không gian mạng, phụ thuộc vào năng lực của các quốc gia trong việc bảo vệ các hệ thống khỏi các cuộc tấn công trên mạng.

“Chỉ có phát triển về an toàn, an ninh mạng mới có thể tận dụng và phát huy nguyên vẹn ý nghĩa, mang lại những giá trị về sự thịnh vượng, bền vững và an toàn”, Thứ trưởng nhấn mạnh

Không gian mạng đã và đang được nhiều quốc gia coi là không gian chiến lược thứ năm, bên cạnh bốn không gian truyền thống: đất liền, biển, bầu trời và ngoài vũ trụ. Thực tiễn cho thấy các hoạt động trên mạng ngày càng đa dạng, phức tạp.

Hiện nay, chúng ta chưa có quy định chung để điều chỉnh các hoạt động đó. Do vậy, xây dựng pháp luật về không gian mạng là cần thiết nhưng sẽ mất nhiều thời gian và chưa có hiệu quả ngay. Trong bối cảnh đó, việc đưa ra thảo luận các quy tắc ứng xử là hết sức cần thiết. Tuy không mang tính pháp lý và áp dụng bắt buộc, các quy tắc ứng xử sẽ phần nào nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của các quốc gia khi tham gia vào không gian mạng; tạo tiền đề cho việc xây dựng các hiệp định, công ước quốc tế sau này.

Năm 2018, tại Hội nghị Cấp cao ASEAN, các quốc gia thành viên đã cùng nhau thống nhất về nguyên tắc 11 quy tắc ứng xử và trách nhiệm của các quốc gia trên không gian mạng. Đây là bước đi quan trọng trong việc khẳng định tầm nhìn chung của khu vực trong bối cảnh chưa có luật quốc tế trên không gian mạng được chấp thuận rộng rãi. Tuy nhiên, các quy tắc ứng xử này mới dừng ở mức nguyên tắc chung. Do vậy, cần sự nghiên cứu, thảo luận để những quy tắc này có thể được triển khai thực tiễn.

Thứ trưởng đánh giá cao việc tổ chức Hội thảo “Các quy tắc ứng xử và trách nhiệm quốc gia trên không gian mạng” tại Việt Nam hôm nay. Đây là cơ hội để các quốc gia thành viên ASEAN gặp gỡ, trao đổi vào thảo luận về cách tiếp cận, đưa ra giải pháp phù hợp với thực tiễn để triển khai các nguyên tắc ứng xử.

Đặc biệt, sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Ngày An toàn thông tin Việt Nam - sự kiện thu hút được hơn một nghìn khách mời, tạo ảnh hưởng lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng an toàn thông tin Việt Nam và trong khu vực.

Năm 2020, Việt Nam là Chủ tịch của ASEAN. Đây là lần thứ 3 Việt Nam đảm nhận trọng trách nặng nề nhưng cũng rất tự hào này. Việt Nam sẽ nỗ lực thể hiện vai trò của mình, góp phần vào gìn giữ hòa bình của khu vực trên không gian mạng, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định.

Chia sẻ quan điểm của Thứ trưởng Bộ TT&TT, bà Rebecca Bryant, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh tình hình an ninh mạng toàn cầu ngày càng trở nên phức tạp, chúng ta cần tập trung nỗ lực triển khai các quy tắc ứng xử và trách nhiệm quốc gia trên không gian mạng. Cần phải có những quy định pháp luật cụ thể nhằm đảm bảo không gian mạng an toàn cho tất cả chúng ta. Một không gian mạng an toàn mới đảm bảo được an ninh quốc gia, sự ổn định quốc tế đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm
Nhật Xuân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC