Doanh nghiệp

1 lô hàng cần 2 giấy chứng nhận mới được thông quan

DNVN - Ngày 04/3/2019, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) gửi công văn kiến nghị lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tháo gỡ tình trạng bất cập ''1 lô hàng nhập khẩu cần 2 giấy chứng nhận'' để giảm bớt thời gian cũng như chi phí cho doanh nghiệp.

Tổng cục Thuế hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp / Vì sao gần 70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam?


Công văn nêu rõ: Theo phản ánh của một số doanh nghiệp (DN) hội viên VASEP trong thời gian 2 tuần qua khi thông tư 36 quy định về kiểm dịch thủy sản có hiệu lực, các DN khi nhập khẩu một số mặt hàng thủy sản chế biến bao gói sẵn đang gặp phải tình trạng bất cập: 1 lô hàng nhập khẩu, cần phải có 2 giấy chứng nhận mới được thông quan. Điều đáng nói là cả 2 giấy chứng nhận này đều do cùng một cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Cơ quan Thú y cửa khẩu cấp.

VASEP cho rằng, trước đây, theo Thông tư 26, sau khi Cơ quan Thú y tiến hành thủ tục kiểm dịch cho lô hàng thủy sản nhập khẩu thì Cơ quan Thú y sẽ cấp một giấy chứng nhận duy nhất là “Giấy Chứng nhận kiểm dịch và vệ sinh ATTP cho động vật và sản phẩm động vật thủy sản nhập khẩu dùng làm Thực phẩm” theo mẫu 11TS.
Đây là cơ sở cho Cơ quan Hải Quan duyệt thông quan lô hàng (có cả kiểm dịch và cả an toàn thực phẩm, tức là theo đúng chủ trương và chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ và Bộ NNPTNT là “1 sản phẩm thì 1 cơ quan kiểm và cấp 1 giấy''.

Một văn bản pháp quy khác là Nghị định 15 hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật ATTP được ban hành & có hiệu lực từ 2/2/2018. Theo đó, các sản phẩm thủy sản đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm thì được miễn kiểm tra nhà nước về ATTP nhập khẩu. Tuy nhiên, yêu cầu các sản phẩm thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn thì DN phải làm thủ tục tự công bố về ATTP và nộp hồ sơ tự công bố cho cơ quan Nhà nước.

Khi Thông tư 36/2018/TT-BNNPTNT có hiệu lực từ ngày 10/2/2019 thì mẫu 11TS đã bị thay bằng mẫu mới ký hiệu “10TS” và chỉ cấp duy nhất “Giấy Chứng nhận Kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật nhập khẩu” không còn chữ “an toàn thực phẩm” trong mẫu này nữa.

Tuy nhiên, các Cơ quan Hải quan cửa khẩu không chấp nhận thông quan các lô hàng thủy sản bao gói sẵn nếu không có bất cứ văn bản nào của cơ quan chuyên ngành xác nhận đảm bảo về ATTP của lô hàng theo quy định.

Theo VASEP, hiện tại DN muốn nhập được hàng chế biến bao gói sẵn thì sẽ phải làm 2 hồ sơ, đó là hồ sơ kiểm dịch theo Thông tư 36 và hồ sơ đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm theo Nghị định 15.

Việc phát sinh này không chỉ thủ tục và hồ sơ, mà còn bao gồm cả thời gian để lấy mẫu – kiểm nghiệm – hoàn hiện hồ sơ và chờ nhận cấp 2 giấy. Bất cập này đã gia tăng thêm thủ tục hành chính & chi phí cũng như thời gian thực thi cho các DN thủy sản lẫn các cơ quan quản lý Nhà nước tại cửa khẩu là Cơ quan Thú y và Cơ quan Hải quan.

Để giải quyết bất cập nói trên và trong khuôn khổ chung tay cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh với Chính phủ và Bộ NN & PTNT, VASEP đề nghị Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến xem xét chỉ đạo có giải pháp tháo gỡ bất cập kể trên, giảm bớt gánh nặng thủ tục hành chính cho cả các cơ quan quản lý Nhà nước và DN.

PV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC