Doanh nghiệp

Bộ TT & TT cấp phép thử nghiệm 5G cho 3 doanh nghiệp lớn

DNVN - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT & TT) đã cấp phép thử nghiệm 5G cho 3 doanh nghiệp lớn, đó là Viettel, VNPT và Mobifone.

Dược Bảo Châu với sứ mệnh Vì chất lượng cuộc sống / Doanh nghiệp điện đặt mục tiêu tăng sản lượng, doanh thu, lợi nhuận


Tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm do Bộ TT&TT tổ chức ngày 05/7, Thứ trưởng Bộ TT & TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, bộ đã hướng dẫn 3 "ông lớn" trên triển khai thử nghiệm 5G.

Viettel đã công bố thử nghiệm 5G tại Hà Nội trong tháng 5/2019 và tiếp tục mở rộng mạng di động 5G tại Hà Nội và TPHCM. VNPT và Mobifone đang khẩn trương thiết lập mạng 5G thử nghiệm, trong đó Vinaphone thử nghiệm tại Hà Nội và TPHCM và Mobifone dự kiến tại Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Trong tháng 5/2019, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) cũng đã thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G ở Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu việc Việt Nam đi cùng những nước dẫn đầu trên thế giới trong việc thử nghiệm và triển khai 5G. Công nghệ 5G do Viettel triển khai đồng hành với lộ trình chuẩn hóa của tổ chức 3GPP. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới nhất.


Người dùng Việt Nam đã bắt đầu sử dụng nhiều thiết bị thông minh có kết nối mạng (thường gọi chung là IoT - Internet vạn vật), không chỉ riêng smartphone. Việt Nam cũng đang triển khai xây dựng nhiều thành phố thông minh, khi đó nhu cầu kết nối mạng sẽ vượt quá khả năng của 4G.

Hiện tại, một số ứng dụng dựa trên hạ tầng kết nối và nền tảng IoT như: đỗ xe thông minh, giám sát chất lượng không khí, giám sát vị trí, thiết bị đo lường... đã bắt đầu được thử nghiệm. Đây là những ứng dụng ban đầu để tạo cơ sở cho sự phát triển và bùng nổ hệ sinh thái các dịch vụ IoT trong thời gian sắp tới. Sự bùng nổ này tất yếu kéo theo nhu cầu cần sớm có mạng 5G.

Cục Viễn thông từng cho rằng nhiều, quốc gia coi 5G là cơ hội để họ tạo ra những ngành nghề mới, dịch vụ mới, cơ hội việc làm mới. Những quốc gia có kế hoạch đi vào 5G đầu tiên sẽ phải nghĩ đến việc có những ngành công nghiệp mới xuất hiện để phục vụ 5G, có ứng dụng mới như thành phố thông minh, chăm sóc sức khỏe thông minh... để triển khai trên nền tảng 5G.


Minh Thu (Tổng hợp)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC