Doanh nghiệp

Các doanh nghiệp da giày kỳ vọng vào cơ hội mới khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực

Để tận dụng được cơ hội từ Hiệp định EVFTA, việc liên kết chuỗi cung ứng là một trong những thách thức đặt ra với ngành da giày.

Doanh nghiệp Việt Nam trong cuộc chơi EVFTA sau cú sốc Covid-19 / Chứng nhận xuất xứ - Thách thức lớn của doanh nghiệp xuất khẩu khi tham gia EVFTA

Từ 1/8 tới đây, khi EVFTA chính thức có hiệu lực, các doanh nghiệp ngành da giày kỳ vọng EVFTA sẽ giúp giải phóng lượng hàng tồn và mở ra cơ hội với các đơn hàng mới, khôi phục lại thị trường sản xuất sau dịch. Tuy nhiên để phát huy được những lợi thế này, việc liên kết chuỗi cung ứng, ứng dụng tự động hóa và công nghiệp 4.0 là thách thức đặt ra. Đây cũng là nội dung chính tại "Hội nghị Quốc tế ngành Da giày năm 2020: Cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu da giày từ Hiệp định EVFTA" do Bộ Công Thương và Hiệp hội Da giày Túi xách Việt Nam tổ chức.

Theo mục tiêu đề ra, năm nay kim ngạch xuất khẩu ngành da giày, túi xách Việt Nam sẽ đạt 24 tỷ USD. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch, nên 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt hơn 9 tỷ USD, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2019, đây là mức giảm sâu nhất trong vòng 2 thập kỷ qua.

6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu da giày chỉ đạt hơn 9 tỷ USD. (Ảnh minh họa: TTXVN)

6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu da giày chỉ đạt hơn 9 tỷ USD. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo kỳ vọng, ngay khi EVFTA được áp dụng, 37% các dòng thuế về da giày sẽ được hưởng thuế nhập khẩu về 0%; thị trường EU sẽ giúp ngành da giày tăng trưởng khoảng 10% trong những tháng cuối năm.

Thực tế cho thấy, toàn ngành da giày, túi xách Việt Nam với hơn 1.700 doanh nghiệp, thì có tới 85% doanh nghiệp hạn chế về vốn, kỹ thuật công nghệ, không chủ động được nguồn nguyên phụ liệu nên các doanh nghiệp da giày cần xây dựng thành công chuỗi sản xuất và cung ứng nguyên phụ liệu đồng bộ, có như vậy mới tận dụng được cơ hội vàng để phát triển.

Liên kết chuỗi cung ứng da giày để tận dụng cơ hội từ EVFTA - Ảnh 2.

Khi EVFTA được áp dụng, 37% các dòng thuế về da giày sẽ về 0%. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Dự kiến,EVFTA giúp kim ngạch xuất khẩu da giày của Việt Nam sang EU tăng thêm 43% vào năm 2025 và 45% vào năm 2030 so với không có hiệp định. Tuy nhiên, việc bước vào sân chơi lớn với nhiều bỡ ngỡ và luật lệ, làm sao để doanh nghiệp hiểu, tận dụng được cơ hội là một thách thức được đặt ra.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC