Hỗ trợ doanh nghiệp

CEO Asanzo Phạm Văn Tam: “Chúng tôi không thể lay lắt chờ đợi thêm”

DNVN - Ông Phạm Văn Tam cho biết, nếu đến ngày 30/8/2019 không công bố kết luận theo yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, có thể Asanzo buộc phải cân nhắc xem xét tạm đình chỉ hoạt động, vì không còn khả năng tài chính và vấn đề phá sản là nguy cơ trước mắt, khả năng buộc phải sa thải lao động hàng loạt dù rất xót xa.

Cải thiện năng suất lao động cho doanh nghiệp Việt Nam / Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tư vấn về sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp

Ông Phạm văn Tam CEO Asanzo ngày 26/8/2019 đã có thư kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc chưa có bất cứ kết luận thanh tra, kiểm tra hoạt động, quản lý, thương hiệu và một số sản phẩm mang thương hiệu Asanzo.
Trong thư, ông Tam cho biết: Bắt đầu từ sau ngày 21/6/2019, khi có thông tin các sản phẩm của Asanzo là “hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt”, “lừa người tiêu dùng”, Asanzo đã tiếp nhiều đoàn công tác thuộc các cơ quan quản lý chuyên ngành như các đoàn công tác của Cục Kiểm tra sau thông quan, Cục Điều tra Chống buôn lậu; thuộc Tổng cục Hải Quan; Tổng cục Quản lý thị trường; Ban chỉ đạo 389 Quốc gia; Bộ Công an; Bộ Khoa học và Công nghệ; và Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh.
Trong quá trình làm việc, Asanzo đã nỗ lực hợp tác cung cấp toàn bộ tài liệu pháp lý, chứng từ, hợp đồng, số liệu kế toán, tài chính, tài liệu liên quan đến nhãn hiệu, dây chuyền, công nghệ, bí mật kinh doanh và thông tin sản phẩm mang thương hiệu Asanzo cho các cơ quan quản lý chuyên ngành trên để đoàn thanh tra đưa ra một kết quả chính xác, khách quan nhất.
Cũng theo ông Tam, đến nay, đã 2 tháng trôi qua sau nghi vấn về nguồn gốc xuất xứ mà báo chí phản ánh, Asanzo mất hơn 80% doanh số so với bình thường, con số thiệt hại ước tính có thể lên đến hàng ngàn tỷ đồng, thị phần của chúng tôi đã bị sụt giảm một cách đặc biệt nghiêm trọng. Trong khi, lương và chế độ cho 2.000 công nhân viên công ty vẫn phải chi trả. Bên cạnh đó, Asanzo vẫn phải chi trả tiền hoạt động, tiền kho bãi và nhiều chi phí khác để cố gắng chờ cho đến ngày có kết luận để có thể từng bước quay lại hoạt động bình thường.
Ông Tam cho biết, đến những ngày cuối cùng của tháng 8 này, vẫn còn một số cơ quan tiếp tục yêu cầu cung cấp tài liệu pháp lý, hồ sơ chứng từ, kế toán, tài chính, giấy chứng nhận về nhãn hiệu… và buộc giải trình, mặc dù chúng tôi đã cố gắng hết sức để cung cấp đầy đủ toàn bộ, dù chúng tôi đã cung cấp cho nhiều đoàn kiểm tra trước đó. Trong thư, ông Tam lo ngại thời điểm ra kết luận có thể lại tiếp tục kéo dài sau ngày 30/8/2019.
Ông Tam cho rằng, trong tình trạng chỉ có chi mà không có thu, công ty đã lâm vào cảnh kiệt quệ, không còn đủ khả năng tài chính để kéo dài hoạt động được nữa, trong khi tinh thần của 2.000 người lao động thì luôn bất an.
“Chúng tôi không thể lay lắt chờ đợi thêm. Nếu đến ngày 30/8/2019, không công bố kết luận theo yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, có thể chúng tôi buộc phải cân nhắc xem xét tạm đình chỉ hoạt động, vì không còn khả năng tài chính và vấn đề phá sản là nguy cơ trước mắt đối với công ty chúng tôi, mặc dù rất xót xa, nhưng chúng tôi buộc phải sa thải lao động hàng loạt”, ông Tam viết trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ.
CEO Asanzo Phạm Văn Tam. Ảnh Đỗ Quyên

CEO Asanzo Phạm Văn Tam. Ảnh Đỗ Quyên

Liên quan đến nguyên nhân phải lùi thời gian công bố kết luận vụ Asanzo từ ngày 30/7 đến ngày 30/8/2019, tại họp báo Chính phủ vào chiều 1/8/2019, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo liên quan đến các Bộ, liên quan đến Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, liên quan đến chức năng nhiệm vụ của Bộ Tài chính, cũng là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo 389 quốc gia.
Qua quá trình xác minh ban đầu sự việc liên quan đến nhiều doanh nghiệp, cụ thể hiện nay phải kiểm tra, xác minh 28 doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu liên quan đến Tập đoàn Asanzo; cũng như xác minh liên quan đến Tập đoàn Asanzo, các siêu thị và các nhà bán lẻ, các sản phẩm của Asanzo; kiểm tra thông tin với cơ quan thuế về các giao dịch; xác minh thông tin với Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao về thông tin nhãn hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao.
“Chính vì thế chúng tôi đang có những chỉ đạo quyết liệt, khi có thông tin sẽ công bố với các cơ quan thông tin báo chí”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết.
Đỗ Quyên
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm