Hỗ trợ doanh nghiệp

Công ty Sâm Việt Nam giải thích việc sở hữu 10ha sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

DNVN - Theo ông Nguyễn Tuấn Vũ- Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Sâm Việt Nam, việc Công ty đang đầu tư, phát triển 10ha sâm Ngọc Linh và dược liệu là hoàn toàn đúng. Thực tế được minh chứng bằng các hợp đồng hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp và người dân.

Kon Tum: Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm / Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Kon Tum kết nối với doanh nghiệp qua kênh Zalo

Mới đây, trong dịp khai trương trụ sở Công ty Cổ phần Đầu tư Sâm Việt Nam (Công ty Sâm Việt Nam), tại TP Kon Tum, đại diện Công ty công bố đang sở hữu vườn sâm với hơn 10 ha, đã gây ra một số cách hiểu khác nhau về việc này.

Ông Nguyễn Tuấn Vũ - Tổng Giám đốc Công ty Sâm Việt Nam tại một vườn sâm do doanh nghiệp đầu tư, phát triển.

Ông Nguyễn Tuấn Vũ - Tổng Giám đốc Công ty Sâm Việt Nam tại một vườn sâm do doanh nghiệp đầu tư, phát triển.

Chia sẻ với phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Tuấn Vũ- Giám đốc Công ty Sâm Việt Nam cho rằng, đất đai thuộc sở hữu của toàn dân, do Nhà nước quản lý. Doanh nghiệp không sở hữu đất đai, mà phải thuê đất từ Nhà nước. Doanh nghiệp chỉ sở hữu các vườn sâm do mình bỏ chi phí đầu tư, phát triển, chăm sóc… cùng với các tổ chức, hộ dân, thông qua các hợp đồng ký kết hợp tác, liên kết.

“Chúng tôi có thể minh chứng cụ thể bằng các hợp đồng ký kết hợp tác, liên kết với Công ty sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông, các hộ dân A.K, A.L, A.P… Do đó, việc Công ty hiện đang đầu tư, phát triển 10ha sâm Ngọc Linh và dược liệu là đúng với thực tế”, Giám đốc Công ty Sâm Việt Nam khẳng định.

Theo ông Nguyễn Tuấn Vũ, Công ty Sâm Việt Nam cảm thấy may mắn khi được thành lập và phát triển ngay tại “Trung tâm” linh thiêng trồng sâm Ngọc Linh - Kon Tum. Tuy là 1 doanh nghiệp nhỏ nhưng luôn mong muốn làm được điều gì đó để phát triển đời sống của bà con vùng dân tộc thiểu số. Cũng như góp phần nâng cao năng lực, chỉ số cạnh tranh của tỉnh nhà.

Với trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của ngành chức năng tỉnh Kon Tum, Công ty Sâm Việt Nam luôn nỗ lực tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng núi Ngọc Linh, giúp cho đồng bào cải thiện được cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

 

Do có giá trị lớn, các vườn sâm Ngọc Linh của Công ty Sâm Việt Nam được chăm sóc, canh giữ rất cẩn thận.

Do có giá trị lớn, ngoài kỹ thuật chăm sóc, các vườn sâm Ngọc Linh do Công ty Sâm Việt Nam đầu tư, còn được rào bao, bảo vệ cẩn thận.

Tháng 7/2019, Công ty Cổ phần Dược liệu Núi Ngọk (tiền thân của Công ty Sâm Việt Nam, cũng do ông Nguyễn Tuấn Vũ làm Giám đốc), đã ký hợp đồng hợp tác thuê đất với Công ty Cổ phần sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông - Kon Tum, để đầu tư trồng cây dược liệu trên diện tích 3ha, tại làng Moza, xã Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông), với thời hạn 20 năm. Hiện hợp đồng này vẫn đang còn hiệu lực, việc hợp tác đầu tư diễn ra bình thường.

Bên cạnh đó, Công ty Sâm Việt Nam còn ký hợp đồng liên kết đầu tư, phát triển vườn sâm với nhiều hộ đồng bào người Xê Đăng. Cụ thể, năm 2019, ký kết hợp tác, liên kết với hộ ông A.K (xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông), cùng đầu tư và phát triển 5 ha sâm… Năm 2020, ký hợp đồng liên kết đầu tư, phát triển vườn sâm với hộ ông A.L (xã Ngọc Lây). Năm 2021, ký kết với hộ ông A.P (xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông), đầu tư trồng vườn sâm tại 2 khu đất tại xã Tê Xăng.

 

Ông Nguyễn Tuấn Vũ cho biết, việc liên kết, hợp tác đầu tư và phát triển vườn sâm Ngọc Linh với các hộ dân được Công ty Sâm Việt Nam thực hiện theo đúng quy định của luật pháp. Doanh nghiệp cam kết bỏ vốn, chi phí mua giống, chi phí chăm sóc, bảo vệ vườn cây. Các hộ dân thì bỏ công chăm sóc, theo dõi vườn cây phát triển… Toàn bộ thành phẩm thu hoạch được, doanh nghiệp bao tiêu cho các hộ dân.

Tuy nhiên, do đặc thù canh tác cây sâm Ngọc Linh ở Kon Tum, Quảng Nam, trên độ cao bình quân 1.400m, nên không thể tiết lộ chi tiết. Trái lại, phải giữ bí mật thông tin liên kết, kinh doanh, vì vùng trồng sâm thường hay xảy ra nạn trộm cắp sâm, hành vi phá hoại hoặc cạnh tranh không lành mạnh…

Sâm Ngọc Linh tươi của Công ty Sâm Việt Nam.

Cây Sâm Ngọc Linh giống của Công ty Sâm Việt Nam.

Việc bảo mật thông tin trong liên kết, làm ăn giữa doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân là không vi phạm luật pháp. Các quy định của luật pháp về đầu tư, kinh doanh, đất đai… Công ty Sâm Việt Nam đều chấp hành đầy đủ, trên nguyên tắc các hợp đồng được ký kết và chứng thực của chính quyền địa phương.

 

“Các vườn sâm do Công ty đầu tư, phát triển đều được kiểm tra từ khâu cây giống, kỹ thuật chăm sóc, dựng hàng rào bảo vệ… nên đang phát triển rất tốt. Chúng tôi đang nghiên cứu chuẩn bị cho bước chế biến sâu để có các thành phẩm từ sâm và các cây dược liệu khác trong thời gian tới, khi cây sâm và các dược liệu khác được thu hoạch, khai thác”, Tổng Giám đốc Công ty Sâm Việt Nam khẳng định.

Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm