Doanh nghiệp

Đề xuất gia hạn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp do Covid-19

DNVN - Bộ trưởng Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ các đối tượng bị tác động trực tiếp bởi Covid-19. Đáng chú ý dự thảo Nghị định quy định nội dung gia hạn thuế TNDN đối với số thuế TNDN còn phải nộp theo quyết toán thuế năm 2019

Đề xuất mức thuế TNDN 17% đối với DN có doanh thu dưới 20 tỷ/năm / EU và Bắc Mỹ hủy đơn hàng vì Covid-19: Cần hỗ trợ DN quyết liệt hơn


Ngày 26/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Tờ trình số 47/TTr-BTC trình Chính phủ dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ các đối tượng bị tác động trực tiếp bởi Covid-19. Đáng chú ý, dự thảo Nghị định quy định nội dung gia hạn thuế TNDN đối với số thuế TNDN còn phải nộp theo quyết toán thuế năm 2019.

Theo quy định của Luật Quản lý thuế thì số thuế TNDN còn phải nộp theo quyết toán của năm 2019 mà chưa nộp vào NSNN thì phải nộp chậm nhất vào ngày 31/3/2020. Nếu quá thời hạn trên, DN sẽ bị tính tiền chậm nộp. Tuy nhiên, ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế-Bộ Tài chính cho biết, sau khi đánh giá Bộ nhận thấy, hiện nay DN đang gặp nhiều khó khăn, không có nguồn để nộp và nếu không nộp trước ngày 31/3/2020 thì sẽ bị tính tiền chậm nộp. Do đó, để hỗ trợ trực tiếp cho các DN bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, chúng tôi đề xuất bổ sung trường hợp này vào Dự thảo trình Chính phủ và thời gian gia hạn cũng là 5 tháng.


Đặc biệt, đối với các DN chấp hành tốt các chính sách pháp luật thuế, đã nộp khoản chênh lệch theo quyết toán, Dự thảo Nghị định cho phép bù trừ vào các khoản thuế khác của DN phải nộp vào NSNN.

So với Dự thảo xin ý kiến bộ,ngành địa phương và DN, trong Tờ trình chính thức lần này, Vụ Chính sách Thuế đã bổ sung một số ngành chịu tác động trực tiếp của dịch Covid 19, ví dụ như giáo dục, đào tạo, y tế, các hoạt động trợ giúp xã hội , hoạt động sáng tác nghệ thuật, hoạt động giải trí, thể thao, hoặc các khu vui chơi…

Theo nghị định này, nhóm các DN được gia hạn bao gồm: Doanh nghiệp, tổ chức hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế; Nông nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; lâm nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; khai thác, nuôi trồng thuỷ sản; Sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô và xe có động cơ khác (trừ sản xuất ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống).

Doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế sau: Vận tải đường sắt; vận tải hành khách bằng xe buýt; vận tải đường bộ khác; vận tải đường thủy; vận tải hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải; Dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống; Hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch; Giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động thể thao; hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên; hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề; hoạt động chiếu phim.

Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 04/2017/QH14 và Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cũng theo ông Phạm Đình Thi, trong Dự thảo hoàn thiện lần này, Bộ Tài chính đã bổ sung một số nhóm đối tượng ví dụ như giáo dục, đào tạo, y tế, các hoạt động trợ giúp xã hội …và nhóm đối tượng được gia hạn QTT TNDN năm 2019. Như vậy, theo tính toán sơ bộ của Tổng cục thuế, tổng số gia hạn khoảng trên 80 nghìn tỷ đồng.

Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, do thời điểm hiện nay đang ở tuần cao điểm thực hiện kê khai, QTT TNDN của các DN nên các DN cần xác định có nằm trong đối tượng được gia hạn không? Nếu nằm trong nhóm đối tượng điều chỉnh của Nghị định thì đề nghị DN cần bám sát thông tin từ cơ quan chức năng.

Nếu Chính phủ thông qua, DN gửi Giấy đề nghị gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp và thời hạn nộp Giấy đề nghị gia hạn chậm nhất vào ngày 30/7/2020.


Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC