Hỗ trợ doanh nghiệp

Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh 2022 sẽ diễn ra vào cuối tháng 11

DNVN - Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo cấp cao Việt Nam và châu Âu sẽ tham dự Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 28 - 30/11 tới.

Những lưu ý quan trọng dành cho doanh nghiệp Việt muốn thâm nhập thị trường da giày "tỷ đô" Ấn Độ / Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia kết nối quốc tế

Chiều 3/10, tại Hà Nội đã diễn ra họp báo thông tin về Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) và Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương).

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa EuroCham và Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) được thực hiện nhằm mang lại cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam cơ hội tham gia GEFE. Đồng thời xây dựng ra 1 khuôn khổ cho GEFE để tăng cường sự hợp tác giữa Cục XTTM và EuroCham, tăng cường mối liên kết khá chặt chẽ giữa cộng đồng DN Việt Nam và DN EU. Biên bản ghi nhớ cũng sẽ giúp hai bên có những thay đổi cần thiết, từ đó tạo sự chuyển đổi trên thực tế, huy động nguồn lực để lấp đầy những khoảng trống hiện tại.

Tại họp báo, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết: 2 sự kiện quan trọng này có mối liên hệ mật thiết với nhau, được tổ chức nhằm hỗ trợ cộng đồng DN Việt Nam trở thành 1 phần trong chương trình diễn đàn và triển lãm về kinh tế xanh.


Chủ tịch EuroCham Alain Cany tại họp báo.

Mục tiêu chính của diễn đàn và triển lãm là hỗ trợ Việt Nam trong việc đáp ứng những mục tiêu và cam kết tại COP 26 và có thể hoàn thành chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia cho giai đoạn 2021 - 2030, để đạt được các mục tiêu phát triển, đem lại những đổi mới sáng tạo và giải pháp mang tính bền vững áp dụng cho Việt Nam.

Diễn ra trong 3 ngày từ ngày 28 - 30/11 tại TP Hồ Chí Minh, sự kiện sẽ bao gồm phiên hội nghị toàn thể và triển lãm. Tại phiên hội nghị toàn thể cấp cao, các đại biểu sẽ chia sẻ những nội dung liên quan đến phát triển bền vững, chính sách và kế hoạch về năng lượng, hoạt động huy động vốn, chia sẻ kinh nghiệm và tri thức cũng như quản lý rủi ro khí hậu. Đồng thời, những rào cản lớn nhất đối với tăng trưởng xanh và làm cách nào để vượt qua rào cản cũng sẽ được các diễn giả đề cập.


Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa EuroCham và Cục XTTM được thực hiện nhằm mang lại cho các DN Việt Nam cơ hội tham gia GEFE.

Bên cạnh những phiên trao đổi cấp cao sẽ có những phiên thảo luận chuyên đề và hội thảo với những chủ đề khác nhau như nguồn năng lượng, tiết kiệm năng lượng, tài chính xanh, xử lý rác thải, phát triển kinh tế tuần hoàn, tính bền vững trong phát triển kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ như: Kế hoạch & Đầu tư, Tài nguyên & Môi trường, Công Thương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cũng như các lãnh đạo TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia sự kiện trực tiếp tại TP Hồ Chí Minh.

Song song với những hoạt động hội nghị là triển lãm trong 3 ngày. Hiện đã có hơn 150 đơn vị, DN tham gia triển lãm với tổng diện tích trưng bày trên 5.000 m2. Số lượng các đơn vị tham dự dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

"Việt Nam có nhiều đổi mới sáng tạo từ phía các DN. Bên cạnh những đơn vị tham gia trực tiếp trong lĩnh vực về tính bền vững, năng lượng hay rác thải, còn rất nhiều ý tưởng đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Chúng tôi hy vọng có thể trình diễn với quý vị thông qua các gian hàng mà Cục XTTM cùng với chúng tôi hỗ trợ và tổ chức trong sự kiện lần này", Chủ tịch EuroCham chia sẻ.


Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti.

Theo Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti, đây là thời gian rất phù hợp cho Việt Nam để có thể xem xét những công nghệ mới phục vụ cho quá trình chuyển đổi xanh.

"Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ quá trình chuyển đổi xanh trên toàn cầu hướng đến phát thải ít hơn, và đặc biệt là nền kinh tế tuần hoàn. Phải chuyển những thách thức thành cơ hội. Và sự kiện chính là cơ hội để cho các DN cùng nhau thực hiện hoạt động kinh doanh một cách phù hợp. Cần phải sử dụng nền kinh tế tuần hoàn, phải tái chế, tái sử dụng. Tính tuần hoàn phải có cả trong lĩnh vực năng lượng, sản xuất lương thực, thực phẩm... Điều này rất quan trọng đối với cả DN Việt Nam và châu Âu", Đại sứ nhấn mạnh.

Việc Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 là một thách thức lớn với Việt Nam. EuroCham sẵn sàng hỗ trợ và cùng chung tay với Việt Nam để thực hiện cam kết này. Nền kinh tế Việt Nam phải có năng suất cao hơn nhưng phải cân bằng hơn nữa trong cách thức hoạt động để mang lại điều tốt đẹp hơn cho con người và xã hội.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Nhấn mạnh ý nghĩa của diễn đàn và triển lãm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc EuroCham phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, ban, ngành tổ chức sự kiện hoạt động thiết thực trong tiến trình thực hiện có hiệu quả chiến lược quốc gia về tăng trưởng giai đoạn 2021 - 2030 đã được đề ra.

Triển lãm kinh tế xanh cũng sẽ giới thiệu, trưng bày những công nghệ tiên tiến, sản phẩm chất lượng cao, sáng kiến và mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn của các DN Châu Âu và Việt Nam.

Bên cạnh đó các phiên thảo luận và diễn đàn trong khuôn khổ triển lãm sẽ là nền tảng để tăng cường hợp tác giữa cộng đồng DN hai bên, góp phần thúc đẩy 1 nền kinh tế Việt Nam xanh, bền vững, thông qua việc chia sẻ sáng kiến, ý tưởng và chuyển giao công nghệ.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bày tỏ tin tưởng hội nghị cấp cao và triển lãm kinh tế xanh nam 2022 sẽ là sự kiện có nghĩa và là một phần quan trọng trong việc thực hiện các sáng kiến phát triển bền vững phù hợp với thỏa thuận song phương giữa Việt Nam và EU, góp phần thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Việt Nam.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm