Hỗ trợ doanh nghiệp

Đồng Tháp cam kết trở thành trung tâm giải pháp giảm phát thải của Đồng bằng sông Cửu Long

DNVN - Diễn đàn Mekong Startup với chủ đề "Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp" được tổ chức từ sáng kiến của UBND tỉnh Đồng Tháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm thúc đẩy và đóng góp thiết thực cho các mục tiêu phát triển kinh tế vùng, trong đó trọng tâm là lĩnh vực nông nghiệp.

Cần Thơ: Tổ chức Tuần lễ tinh hoa hàng Việt và siêu khuyến mại năm 2022 / Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam ra mắt chi hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 8/12, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn Mekong Startup lần 1 - Năm 2022.

Đây là diễn đàn đầu tiên tại khu vực Đông bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thực hiện ký cam kết chung về mục tiêu giảm phát thải, đồng thời xây dựng lộ trình hành động để đồng hành cùng Chính phủ trong nổ lực thực hiện hóa những cam kết giảm phát thải. Cũng tại diễn đàn này, tỉnh Đồng Tháp ký cam kết với các Hiệp hội ngành hàng để phát triển tỉnh nhà thành Trung tâm giải pháp giảm phát thải của khu vực.

Diễn đàn có sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Chính phủ; sự cố vấn nội dung của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) để đảm bảo tính thực tiễn, thiết thực.

Theo đó, diễn đàn diễn ra từ chiều ngày 19 đến hết ngày 20/12, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Đồng Tháp thu hút trên 350 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương trong khu vực, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đại diện các Hiệp hội ngành hàng, các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy - Giám đốc Văn phòng Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại diễn đàn.

Mục tiêu lớn nhất của Diễn đàn là để hiệu triệu, tập hợp, thúc đẩy khí thế, hành động của cả hai khu vực công - tư, đặc biệt là lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp có yếu tố đổi mới sáng tạo nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch tích hợp ĐBSCL) theo hướng “phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, đảm bảo hài hòa các lợi thế tự nhiên đồng thời tạo nên những dấu ấn riêng”; trọng tâm vào bài toán chuyển đổi nông nghiệp xanh - hiện đại - bền vững để tạo bứt phá cho kinh tế vùng.

Theo Ban tổ chức, ĐBSCL là vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất của Việt Nam. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của vùng đứng đầu cả nước và là sản phẩm xuất khẩu chủ lực quốc gia. Tuy nhiên, nơi đây đang đứng trước những thách thức rất lớn của biến đổi khí hậu và các yêu cầu mới trong phát triển kinh tế vùng. Từ đó, tỉnh Đồng Tháp và Bộ NN&PTNT đã có sáng kiến tổ chức diễn đàn với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp” nhằm thúc đẩy và đóng góp thiết thực cho các mục tiêu phát triển kinh tế vùng, trong đó trọng tâm là lĩnh vực nông nghiệp.

Ban tổ chức kỳ vọng diễn đàn sẽ là nơi tập hợp tiếng nói, nguồn lực của cả khu vực công và khu vực tư nhân; là nơi kết nối, hợp tác, thúc đẩy và gắn kết các xu hướng đổi mới sáng tạo với các mô hình kinh doanh truyền thống của vùng để tạo ra các lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp và kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp của ĐBSCL.

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy - Giám đốc Văn phòng Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ cho rằng: Diễn đàn nêu những vấn đề mới, cần nhiều giải pháp sáng tạo, đột phá lại là cơ hội, mảnh đất màu mỡ, giàu tiềm năng cho các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp. Những nội dung, hoạt động của diễn đàn cũng đều nhằm giúp các Startup phát huy vai trò, vị trí; cất lên tiếng nói để tháo gỡ các điểm nghẽn, đề xuất những giải pháp và phát triển công nghệ mới để phát huy giá trị từ nguồn tài nguyên bản địa, đáp ứng được nhu cầu và đón đầu xu thế phát triển của thế giới.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Đồng Tháp tổ chức một Diễn đàn Khởi nghiệp ở quy mô cấp vùng, với chủ đề nội dung hướng đến còn đang rất mới mẻ. Thậm chí là có nhiều cách định nghĩa, tiếp cận và triển khai thực hiện còn chưa nhất quán, đồng bộ. Do vậy, trong phạm vi của diễn đàn lần này, chúng ta chỉ có thể nhận diện, nêu ra hết các vấn đề từ nhiều góc nhìn khác nhau từ chính quyền, nhà khoa học, doanh nghiệp, khởi nghiệp... để từ đó có tác động đến tư duy, nhận thức và hành động theo mục tiêu, định hướng chung.

“Đây không phải là điều dễ dàng, nhưng với tinh thần của khởi nghiệp là không ngại khó, luôn tìm kiếm giải pháp để giải quyết vấn đề; chúng tôi sẽ nỗ lực cùng Bộ NN&PTNT, Ban IV, đơn vị tư vấn và các doanh nghiệp đồng hành để phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm mang lại những giá trị thiết thực cho các bên tham gia diễn đàn, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp”, bà Thủy mong muốn.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm