Hỗ trợ doanh nghiệp

Doanh nghiệp liên kết với người dân phát triển nấm hương

DNVN – Liên kết sản xuất nấm hương theo chuỗi giá trị giữa Công ty CP Nguyên Long và các hộ dân Lạc Dương, Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm và xây dựng phát triển thương hiệu Nấm hương Nguyên Long trở thành mặt hàng đặc sản của địa phương.

Lâm Đồng: Đối tác Nhật Bản đánh giá cao sản phẩm đặc trưng huyện Lạc Dương / Lâm Đồng: Doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng vào cơ hội hợp tác giữa huyện Lạc Dương và Yachiyo Nhật Bản

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định phê duyệt dự án liên kết tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ nấm hương của Công ty CP Nguyên Long với các hộ dân trên địa bàn huyện Lạc Dương, TP Đà Lạt và có thể mở rộng thêm các địa phương khác trong tỉnh.

Nấm hương của Công ty CP Nguyên Long.

Nấm hương của Công ty CP Nguyên Long.

Mục tiêu của dự án nhằm hình thành liên kết theo chuỗi giá trị, từ tổ chức sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến gắn liền với tiêu thụ sản phẩm nấm hương bảo đảm chất lượng, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm và xây dựng phát triển thương hiệu Nấm hương Nguyên Long trở thành mặt hàng đặc sản của địa phương.

Cụ thể, đến năm 2023, quy mô liên kết sản xuất nấm hương theo chuỗi giá trị giữa Công ty Cổ phẩn Nguyên Long và các hộ nông dân đạt 25 hộ, sản lượng nấm tươi đạt trên 230 tấn/năm.

Đồng thời, nâng cấp, mở rộng cơ sở sản xuất giống đáp ứng nhu cầu 70.000 bịch phôi/tháng. Xây dựng, nâng cấp 1 cơ sở chế biến nấm hương ăn liền và nấm khô, công suất 70 tấn nấm tươi ăn liền và 40 tấn nấm khô/năm. Khi dự án đi vào hoạt động ổn định, hiệu quả kinh tế tăng 12-15% so với không chế biến.

Tổng kinh phí thực hiện dự án là hơn 3,3 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí ngân sách nhà nước hỗ trợ gần 1 tỷ đồng (100% kinh phí xây dựng liên kết; 100% kinh phí đào tạo, tập huấn; 100% kinh phí quản lý; 20% chi phí hạ tầng phục vụ liên kết; 30% chi phí sản xuất phôi giống). Hơn 2,3 tỷ đồng còn lại do Công ty Cổ phần Nguyên Long và các hộ dân tham gia dự án đối ứng.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Công ty CP Nguyên Long có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, nhân lực, cơ sở vật chất, lựa chọn hộ tham gia liên kết thực hiện các nội dung, hạng mục bảo đảm các mục tiêu dự án được phê duyệt. Tổ chức tập huấn để nâng cao năng lực, kiến thức về chuỗi và quy trình kỹ thuật cho các hộ dân tham gia liên kết.

Tổ chức các hoạt động khảo sát, tìm kiếm thị trường, quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại để mở rộng quy mô kinh doanh, tăng sản lượng tiêu thụ sản phẩm. Tổ chức liên kết sản xuất theo kế hoạch đề ra và thu mua toàn bộ sản phẩm đạt chất lượng cho các hộ tham gia dự án liên kết theo đúng yêu cầu của hợp đồng liên kết.

Đối tác Nhật Bản rất thích thú khi dùng thử nấm hương sấy khô Nguyên Long.

Đối tác Nhật Bản đánh giá rất cao sản phẩm Nấm hương ăn liền của Công ty CP Nguyên Long.

Công ty CP Nguyên Long có trụ sở và nhà máy sản xuất, chế biến tại xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng). Hàng chục năm nay, công ty đã tổ chức liên kết với các hộ dân ở huyện Lạc Dương và TP Đà Lạt sản xuất nấm hương theo quy trình VietGAP hướng hữu cơ. Những năm gần đây, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng và Phòng NN&PTNT huyện Lạc Dương, công ty đã chuyển sang sản xuất nấm hương hữu cơ theo quy chuẩn.

Hiện nay, mỗi tháng Công ty Nguyên Long sản xuất 50-60 nghìn phôi nấm bảo đảm các tiêu chuẩn hữu cơ. Số phôi này dùng để sản xuất tại công ty và chuyển giao cho các hộ dân liên kết. Mỗi tháng, công ty cung cấp ra thị trường khoảng hơn 15 tấn nấm hương hữu cơ. Bên cạnh đó còn nghiên cứu chế biến các sản phẩm từ nấm, snack nấm hương… để đa dạng sản phẩm và nâng cao giá trị cho nấm hương.


Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm