Hỗ trợ doanh nghiệp

Gần 700 doanh nghiệp “3 tại chỗ” tại TP Hồ Chí Minh cầu cứu về Giấy đi đường

DNVN - Gần 700 nhà máy, doanh nghiệp đang hoạt động theo quy định "3 tại chỗ" và “1 cung đường 2 điểm đến" của 18 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao tại TP Hồ Chí Minh vừa khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc về việc Giấy phép đi đường.

Cần Thơ: Hỗ trợ doanh nghiệp và tiểu thương ký hợp đồng bao tiêu lúa thu đông 2021 / Bình Dương cho phép các tổ chức hành nghề công chứng hoạt động trở lại

Ông Nguyễn Văn Bé – Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh đại diện gần 700 nhà máy, doanh nghiệp đang hoạt động “3 tại chỗ” đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh khẩn thiết yêu cầu thành phố sớm giải quyết ách tắc trong vận chuyển của xe vận tải hàng hóa, xe đưa rước công nhân và giấy phép đi đường của nhân viên xuất nhập khẩu, nhân viên cung ứng lương thực...

Cụ thể, ông Bé cho biết, tại điểm c Công văn số 2850/UBND-VX ngày 23/8/2021 của UBND TP Hồ Chí Minh đã quy định rõ, đối với các phương tiện vận tải hàng hóa (bao gồm tài xế và 1 phụ xe) đã được ngành Giao thông vận tải cấp thẻ QR code thì không tiến hành kiểm tra thẻ đi đường. Tuy nhiên, trong thực tế, ngày 23 và 24/8, các phương tiện vận chuyển hàng hóa của 18 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao tại TP Hồ Chí Minh đều bị các chốt kiểm soát hỏi “thẻ đi đường”.

Do đó, Hiệp hội các doanh nghiệp ở khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hồ Chí Minh cần thông báo nội dung này cho tất cả các chốt tuần tra, kiểm soát trên địa bàn để thống nhất thực hiện.

Gần 700 doanh nghiệp '3 tại chỗ' cầu cứu tháo gỡ ách tắc về giấy đi đường.

Gần 700 doanh nghiệp "3 tại chỗ" tại TP Hồ Chí Minh cầu cứu tháo gỡ ách tắc về giấy đi đường.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng kiến nghị Ban Quản lý các khu chế xuất – công nghiệp TP Hồ Chí Minh và Ban Quản lý khu công nghệ cao quán triệt thực hiện Công văn số 2850/UBND-VX.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn đang vướng mắc, không đồng nhất quan điểm khi cấp Giấy đi đường cho các đối tượng thuộc mã đơn vị cấp số 12 (Đối tượng lưu thông là nhân viên giao hàng cung ứng lương thực, thực phẩm, suất ăn công nghiệp…) và mã đơn vị cấp 3D (Đối tượng là nhân viên làm việc liên quan xuất nhập khẩu hàng hóa) được quy định tại Công văn số 2800/UBND-VX, ngày 21/8/2021 của UBND TP Hồ Chí Minh.

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Văn Bé kiến nghị thành phố giao cho Ban Quản lý các khu chế xuất - công nghiệp TP Hồ Chí Minh (HEPZA) và Ban Quản lý khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (SHTP) được cấp giấy phép đi đường cho người lao động thuộc mã số 12 và mã 3D nêu trên.

“Hiện nay, tất cả nhân viên xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh không được cơ quan chức năng nào cấp Giấy đi đường. Riêng nhân viên cung ứng thực phẩm, suất ăn công nghiệp cho các khu này vẫn chưa được cấp Giấy đi đường. Toàn bộ việc cấp giấy cho các đối tượng này đang bị ách tắc. Tôi đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho Hepza và SHTP được cấp giấy đi đường cho 2 đối tượng này, vì đó là nơi có thể quản lý chặt chẽ nhất”, ông Nguyễn Văn Bé cho biết.

Đức Linh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm