Hỗ trợ doanh nghiệp

Lâm Đồng: Hơn 3 tỷ đồng hỗ trợ phát triển chuối Laba Đưng K’Nớ

DNVN – Chuối Laba Đưng K’Nớ (Lạc Dương, Lâm Đồng) có chất lượng tốt, màu sắc vỏ quả chuối sáng, bóng, đẹp mắt, vị ngon, ngọt, thơm, bùi và dẻo. Hiện doanh nghiệp có nhu cầu thu mua số lượng lớn để phục vụ sơ chế, chế biến, nhưng sản lượng chưa đáp ứng đủ.

Nông sản LangBiang mang đặc sản Tây Nguyên “mê hoặc” doanh nhân Sài thành / Lâm Đồng: Thành lập Câu lạc bộ sản phẩm OCOP huyện Lạc Dương

UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) vừa có quyết định phê duyệt đề án triển khai thực hiện hỗ trợ mô hình chuối Laba trên địa bàn xã Đưng K’Nớ, giai đoạn 2022-2025.

Mô hình trồng chuối Laba được kỳ vọng góp phần giúp người dân xã Đưng K’Nớ thoát nghèo. (Ảnh: Internet)

Mô hình trồng chuối Laba được kỳ vọng góp phần giúp người dân xã Đưng K’Nớ thoát nghèo. (Ảnh minh hoạ)

Mục đích của đề án là thông qua việc hỗ trợ các mô hình trồng chuối Laba - loại cây trồng phù hợp với nhu cầu, trình độ canh tác, tạo sinh kế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại xã Đưng K’Nớ, giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập.

Đồng thời, phát triển vùng nguyên liệu chuối Laba đạt chuẩn hữu cơ và được chứng nhận là sản phẩm OCOP của địa phương. Xây dựng các mô hình để tạo vùng nguyên liệu gắn với cơ sở chế biến sâu như sấy dẻo, ép lấy mật, sấy giòn…

Số hộ dân tham gia đề án là 200 hộ, với 50ha đất sản xuất. Trong đó, đối tượng ưu tiên thụ hưởng là hộ nghèo, hộ cận nghèo có hộ khẩu thường trú tại xã Đưng K’Nớ, có công lao động, có đất sản xuất nông nghiệp, có kinh nghiệm trồng chuối.

Tổng kinh phí thực hiện đề án là hơn 3,3 tỷ đồng, từ nguốn vốn hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, ngân sách Trung ương, ngân sách huyện. Mỗi hộ dân tham gia mô hình được hỗ trợ cây giống chuối Laba đạt tiêu chuẩn và một phần kinh phí mua phân bón triển khai thực hiện (không quá 0,25ha và không quá 10 triệu đồng/hộ). Ngoài ra, các hộ dân tham gia phải đối ứng một phần kinh phí mua phân bón và công chăm sóc theo quy trình được hướng dẫn.

Đưng K’Nớ là xã vùng sâu của huyện Lạc Dương, hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Năm 2020, từ nguồn vốn sự nghiệp thuộc Chương trình xây dựng nông thôn mới, UBND huyện Lạc Dương đã phê duyệt chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chuối Laba trên địa bàn xã Đưng K’Nớ. Đến nay, có 79 hộ dân tham gia với diện tích hơn 18ha.

Qua 2 năm triển khai, cây chuối Laba sinh trưởng và phát triển tốt, thích nghi được với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của xã Đưng K’Nớ. Tỷ lệ cây trổ buồng đạt trên 90% số cây trồng đợt đầu tiên, trọng lượng bình quân ước đạt 25-30 kg/buồng. Ước sản lượng đạt 432 tấn. Hiện nay có khoảng 70% cây chuối đã cho thu hoạch đợt thứ 2.

Theo đánh giá, chuối Laba Đưng K’Nớ có chất lượng tốt, màu sắc vỏ quả chuối sáng, bóng, đẹp mắt, vị ngon, ngọt, thơm, bùi và dẻo. Hiện nay, một số doanh nghiệp có nhu cầu thu mua chuối Laba Đưng K’Nớ với số lượng lớn để phục vụ cho sản xuất sơ chế, chế biến và bán tươi.

Sản phẩm chuối Laba Đưng K'Nớ sấy dẻo của Công ty Cổ phần Nông sản LangBiang.

Sản phẩm chuối Laba Đưng K'Nớ sấy dẻo của Công ty Cổ phần Nông sản LangBiang.

Bà Thái Thu Đào – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông sản LangBiang, cho biết, thời gian gần đây, doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm chuối Laba cho người dân Đưng K’Nớ để chế biến chuối sấy giòn, sấy dẻo và bán trái tươi. Tuy nhiên, sản lượng chuối của bà con còn quá ít, chưa đáp ứng đủ nhu cầu thu mua.

“Thực hiện đề án hỗ trợ mô hình chuối Laba cho người dân xã Đưng K’Nớ, của UBND huyện Lạc Dương, trong thời gian tới, Công ty Cổ phần Nông sản LangBiang sẽ đầu tư hệ thống máy sấy nông sản, máy đóng gói, để sơ chế, chế biến sản phẩm chuối Laba tại chỗ. Hy vọng cây chuối Laba sẽ góp phần giúp người dân Đưng K’Nớ vươn lên thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập”, bà Thái Thu Đào.


Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm