Hỗ trợ doanh nghiệp

Liên doanh DHN đẩy nhanh tiến độ các dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Tây Ninh

DNVN - Việc UBND tỉnh Tây Ninh và các sở ngành thống nhất đề xuất Tập đoàn Hùng Nhơn, De Heus mở rộng quy mô đầu tư dự án khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN đã một lần nữa khẳng định uy tín và hiệu quả của mô hình liên doanh giữa 2 tập đoàn nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam và Hà Lan.

Tập đoàn Hùng Nhơn và De Heus đầu tư Tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao tại Đắk Nông / Tập đoàn Hùng Nhơn hợp tác chuyển đổi số ngành logistics

Tạo điều kiện thuận lợi để DNH hoàn thành dự án

Mới đây, tại cuộc họp cho ý kiến đối với đề xuất mở rộng dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Tây Ninh, ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hùng Nhơn, cho biết, Liên doanh DHN đang huy động tất cả các nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ để kịp khánh thành và đưa vào hoạt động dự án khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, đồng thời khởi công hàng loạt các dự án nông nghiệp trọng điểm ngay trong quý II/2024, nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025-2030.

Lễ khởi công giai đoạn một dự án Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh.

Lễ khởi công giai đoạn một dự án Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh.

Cụ thể, ông Vũ Mạnh Hùng cho biết, hiện DHN đang triển khai giai đoạn 1 của dự án Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh, gồm các hạng mục lớn như xây dựng trang trại sản xuất gà giống; trang trại sản xuất lợn giống cụ kỵ; trang trại nuôi gà thịt xuất khẩu. Đi liền với cụm trang trại chăn nuôi, DHN cũng bắt tay vào xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm nhằm hoàn thiện chuỗi chăn nuôi khép kín từ đầu vào đến đầu ra.

Dự án giai đoạn 1 có quy mô hơn 39,5 hecta, tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng. Đây là một trong những dự án thành phần của chuỗi tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng vốn đầu tư lên đến 2.500 tỷ đồng, đã được Tập đoàn Hùng Nhơn và De Heus cam kết đầu tư vào Tây Ninh.

Là dự án chăn nuôi trọng điểm có quy mô lớn nhất từ trước tới nay đầu tư vào Tây Ninh nên chính quyền địa phương cũng bày tỏ sự quan tâm tới tiến độ triển khai dự án nói trên. Cụ thể, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DHN tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo của dự án, mới đây Văn phòng UBND tỉnh Tây Ninh đã ban hành Công văn số 7756/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Trần Văn Chiến tại cuộc họp cho ý kiến đối với đề xuất mở rộng dự án nông nghiệp công nghệ cao của DHN.

Theo đó, về chủ trương, UBND tỉnh Tây Ninh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác, đầu tư với Hùng Nhơn và De Heus về việc khảo sát, nghiên cứu đầu tư một số dự án lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Tây Ninh.

Việc hợp tác này nhằm thể hiện mong muốn có những bước phát triển đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân tỉnh Tây Ninh và là cơ sở để UBND tỉnh Tây Ninh “trải thảm đỏ” cho tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Tây Ninh.

Đại diện UBND tỉnh Tây Ninh, De Heus và Hùng Nhơn ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc đầu tư một số dự án lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2023-2030.

Đại diện UBND tỉnh Tây Ninh, De Heus và Hùng Nhơn ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về việc đầu tư một số dự án lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2023-2030.

Đến nay UBND tỉnh đã tổ chức nhiều buổi làm việc với đại diện Hùng Nhơn và De Heus nhằm tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn về mặt bằng, giải quyết các thủ tục hành chính, cũng như hỗ trợ chủ đầu tư tìm kiếm các vị trí phù hợp để triển khai cho giai đoạn tiếp theo. Song song đó, UBND tỉnh đã đề xuất có cơ chế chính sách khuyến khích nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án thuộc danh mục ưu đãi đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Tây Ninh.

Mô hình hợp tác nông nghiệp công nghệ cao điển hình của Việt Nam

Trước đó, trong chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan cuối năm 2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi gặp và làm việc với CEO cấp cao của Tập đoàn De Heus và chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về quan hệ hợp tác và đối tác chiến lược giữa De Heus và Hùng Nhơn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về quan hệ hợp tác và đối tác chiến lược giữa De Heus và Hùng Nhơn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về quan hệ hợp tác và đối tác chiến lược giữa De Heus và Hùng Nhơn.

Việc Thủ tướng có mặt tại 2 sự kiện đặc biệt này là minh chứng rõ ràng nhất về tầm quan trọng của chiến lược phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam trong tương lai với sự trợ giúp của De Heus (Hà Lan), nhà đầu tư lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đến thời điểm này. Trong hơn 50 năm qua, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hà Lan đã phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Ngay sau chuyến viếng thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hà Lan, 2 tập đoàn đã hiện thực hoá chiến lược phát triển ngành chăn nuôi bằng việc cùng phối hợp tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đầu tư, phát triển hệ sinh thái nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Tây Ninh năm 2023” vào ngày 2/6, tại TP Tây Ninh.

Tại diễn đàn, De Heus và Hùng Nhơn đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với UBND tỉnh Tây Ninh về việc khảo sát, nghiên cứu đầu tư một số dự án lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2023-2030 tại Tây Ninh với tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng.

Tiếp đó, vào ngày 3/7, De Heus và Hùng Nhơn đã tổ chức lễ khởi công dự án Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh. Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Ngọc - Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, đánh giá việc liên doanh DHN khởi công dự án chỉ trong vòng 1 tháng kể từ ngày ký MoU đã cho thấy Hùng Nhơn và De Heus là những doanh nghiệp có uy tín, năng lực và thật sự tâm huyết đầu tư vào Tây Ninh.

“Hy vọng với sự năng động, chuyên nghiệp và kinh nghiệm của mình, Hùng Nhơn và De Heus sẽ hoàn thành xây dựng và đưa dự án vào hoạt động đúng như cam kết”, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc kỳ vọng.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Ngọc, ngành nông nghiệp Tây Ninh đang tập trung vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, để người nông dân Tây Ninh có thể sống và làm giàu từ nông nghiệp. Với quỹ đất sẵn có, tỉnh đang hình thành 20 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn, theo hướng liên kết chuỗi giá trị gồm: 13 vùng trồng trọt, 5 vùng chăn nuôi, 2 vùng hỗn hợp trồng trọt và chăn nuôi, tổng diện tích hơn 11.000 ha.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo De Heus và Hùng Nhơn trong chuyền viếng thăm Hà Lan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo De Heus và Hùng Nhơn trong chuyến viếng thăm Hà Lan.

Ông Gabor Fluit - Chủ tịch EuroCham, Tổng Giám đốc châu Á của De Heus, cho rằng, Tây Ninh có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, dễ dàng kết nối với thị trường Campuchia. Vai trò này sẽ còn gia tăng mạnh hơn trong thời gian tới khi tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Mộc Bài hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tây Ninh có nguồn tài nguyên đất dồi dào, nên sẽ là mảnh đất hấp dẫn cho các doanh nghiệp đầu tư các dự án cây trồng giá trị cao, chăn nuôi quy mô lớn, nhà máy chế biến thực phẩm hiện đại.

“Với sự đầu tư của các doanh nghiệp lớn nhiều kinh nghiệm đến từ châu Âu, sự liên kết của doanh nghiệp trong nước, Tây Ninh có thể đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào thị trường châu Âu và xa hơn nữa là có thể trở thành địa phương đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao vào ngành sản xuất nông nghiệp”, ông Gabor Fluit tin tưởng.

Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm