Doanh nghiệp

Mất 220 tỉ USD, Tencent phá kỷ lục đáng xấu hổ

Đợt lao dốc giá cổ phiếu thổi bay 220 tỉ USD giá trị thị trường của Tencent vừa bước vào vùng chưa từng có hãng công nghệ nào vượt qua.

VinFast được bảo lãnh khoản vay 950 triệu USD / Thêm một công ty thời trang bị Vietinbank rao bán khoản nợ gần hai chục tỷ đồng

Theo Bloomberg, Tencent không chỉ mất vốn hóa thị trường nhiều hơn bất cứ công ty nào trên thế giới trong năm nay, mức giảm 38% từ điểm giá cao nhất hồi tháng 1 của hãng còn là mức giảm mạnh nhất kể từ khi công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông năm 2004.

Cổ phiếu Tencent sa lầy vào xu hướng giảm giá trong kỷ lục 259 ngày tính đến ngày giao dịch 9/10, chốt khoản thời gian giảm giá dài nhất của hãng sau khi hạ liên tiếp 8 ngày gần đây. Chưa từng có cổ phiếu công nghệ nào thể hiện tệ hơn cổ phiếu Tencent.

Mất 220 tỉ USD, Tencent phá kỷ lục đáng xấu hổ  - ảnh 1
Đợt giảm 38% giá cổ phiếu trong năm nay là lớn nhất từ trước đến nay đối với Tencent. Ảnh: Bloomberg.

Đây là sự thay đổi đáng kể với mã chứng khoán mà hồi đầu năm nay còn đang tăng đến hơn 67.000% so với mức giá lúc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Từ năm 2004 đến tháng 1/2018, Tencent là hãng thể hiện tốt nhất trong số các doanh nghiệp đại chúng có vốn hóa lớn trên thế giới.

Hãng internet lớn của Trung Quốc không chỉ nổi tiếng ở mảng game online, mà còn có dịch vụ nhắn tin WeChat và dịch vụ tài chính ăn nên làm ra, thu hút nhiều nhà đầu tư tổ chức lẫn cá nhân. Dù vậy, tâm lý nhà đầu tư tệ hơn từ khi Tencent đối mặt loạt tin xấu.

Tin xấu đầu tiên được công bố cách đây gần 9 tháng, khi lo ngại toàn cầu về định giá các hãng công nghệ lên cao, khiến cổ phiếu Tencent và nhiều công ty khác lao dốc. Đến tháng 3, việc Tencent báo cáo biên lợi nhuận mỏng hơn và một trong các cổ đông lớn nhất công ty bán ra gần 11 tỉ USD giá trị cổ phiếu khiến Tencent giảm sâu hơn.

Sau đó, Tencent vấp phải làn sóng bán tháo từ các nhà đầu tư Trung Quốc. Lợi nhuận hãng lần đầu giảm trong ít nhất một thập niên và giới quản lý Trung Quốc cũng “làm khó” chuyện phê duyệt trò chơi của hãng.

Cổ phiếu này mới đây còn gặp “sóng gió” vì nhiều người lo ngại tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc và nhân dân tệ mất giá. Cổ phiếu hạ 1,7% xuống còn 293,8 đô la Hồng Kông hôm 9/10, mức giá đóng cửa thấp nhất từ tháng 7/2017.

Một số nhà phân tích được Bloomberg khảo sát vẫn đánh giá cổ phiếu Apple ở mức “mua”. Trung bình, họ cho rằng cổ phiếu này sẽ tăng giá 52% trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, hãng tin Bloomberg cho rằng vì giới phân tích từng thất bại trong việc dự báo đà bán tháo, các nhà đầu tư có thể cần nghĩ kỹ hơn khi mua cổ phiếu Tencent. Hiện tỷ lệ giá cả trên lợi nhuận dự kiến của hãng này là 25.
Theo thanhnien.vn

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Quảng cáo
 

Có thể bạn quan tâm