Doanh nghiệp

MXV gián tiếp đưa thị trường Việt Nam tiến tới các chuẩn quốc tế về hàng hóa thương mại

DNVN - Chính thức vận hành thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam cấp quốc gia từ ngày 17/8/2018, đến nay Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã đáp ứng được vai trò là tổ chức giao dịch hàng hóa tập trung cấp quốc gia của Việt Nam và gián tiếp đưa thị trường Việt Nam tiến tới các chuẩn quốc tế về hàng hóa thương mại.

Everest Education - công ty khởi nghiệp tại Việt Nam được đầu tư 4 triệu USD / Dùng rác thải nhựa tái chế làm đường giao thông, Dow lọt top 26 công ty "Thay đổi Thế giới" 2019

Sau những thập niên mở cửa thị trường, Việt Nam đã trở thành một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, là một tiêu điểm trong khu vực châu Á. Song song với sự phát triển của nền kinh tế trong nước, việc tham gia vào các thỏa thuận hợp tác thương mại đa phương và song phương đã không chỉ nâng cao vị thế của Việt nam trên trường quốc tế, mà còn là cánh cửa rộng mở cho hoạt động giao thương thời đại mới.

Ngay tại các quốc gia cùng khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore, và các quốc gia láng giềng châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc... các hoạt động giao thương đã không còn tiến hành theo phương thức truyền thống. Thay vào đó là hình thức tổ chức giao dịch trên các hệ thống điện tử, cho phép người tham gia lựa chọn nhiều phương thức thanh toán. Đơn vị tổ chức hoạt động giao dịch hàng hóa điện tử tập trung là các sở giao dịch hàng hóa tại các thị trường này.

Mua bán hàng hóa qua sở giao dịch hàng hóa đã trở thành một hình thức thương mại hiện đại, cung cấp các dịch vụ liên kết chuỗi giá trị sản phẩm (nhà đầu tư, nhà cung cấp, nhà chế biến, nông dân và ngân hàng) thúc đẩy các hoạt động giao thương trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Tại Việt Nam, nhận thức được tầm quan trọng và nhu cầu lớn về phòng hộ rủi ro cho giá cả hàng hóa xuất nhập khẩu, một số sàn giao dịch hàng hóa tập trung đã được tổ chức và vận hành. Tuy nhiên, do còn một số nhược điểm như chỉ tổ chức ở mức độ cục bộ địa phương; mặt hàng giao dịch đơn lẻ; thiếu cơ chế xác định giá liên thông với quốc tế; thiếu hệ thống kết nối giao dịch tốc độ cao nên các sàn giao dịch hàng hóa này đã phải đóng cửa sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động.

Đến nay, trên toàn lãnh thổ Việt Nam chỉ có duy nhất Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (Mercantile Exchange of Vietnam - MXV) được cấp phép hoạt động vào tháng 9/2010.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam chính thức vận hành thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam cấp quốc gia từ ngày 17/8/2018. MXV có trụ sở tại Hà Nội và văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh. Là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa tập trung toàn quốc duy nhất hiện nay tại Việt Nam.

Một góc làm việc của MXV tại Hà Nội.

Một góc làm việc của MXV tại Hà Nội.

Về mô hình vận hành, MXV thực hiện tất cả các nghiệp vụ thị trường gồm giao dịch, bù trừ và chuyển giao thanh toán, đảm bảo đồng bộ, tránh tách biệt giữa hoạt động giao dịch và bù trừ. Đây là mô hình hoạt động hiệu quả nhất đang được áp dụng tại các thị trường tiên tiến trên thế giới, đảm bảo quá trình xử lý sau giao dịch được xuyên suốt, tốc độ xử lý giao dịch - bù trừ nhanh chóng, thông tin thống kê chính xác nhất.

MXV được tổ chức theo mô hình doanh nghiệp hiện đại, áp dụng nguyên tắc quản trị kiểm soát nội bộ chặt chẽ, các bộ phận nghiệp vụ thị trường chuyên nghiệp và chuyên sâu cho từng mảng hoạt động, theo nguyên tắc minh bạch - hiệu quả.

Ngoài hoạt động tổ chức giao dịch - bù trừ theo thị trường, MXV còn thực hiện công tác quản lý thành viên để báo cáo Bộ Công Thương và tổ chức đào tạo phổ cập thị trường, đồng thời phát triển các công nghệ giao dịch trong phạm vi thị trường giao dịch hàng hóa.

Ngay sau khi Nghị định số 51/2018/NĐ-CP sửa đổi NĐ 158/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về giao dịch hàng hóa qua Sở Giao dịch Hàng hóa có hiệu lực, MXV đã hợp tác và triển khai liên thông với các sở giao dịch trên thế giới.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Tổng Giám đốc MXV cho biết: "Với quy mô hoạt động toàn quốc, mặt hàng giao dịch đa dạng, kết nối liên thông với các sở giao dịch hàng hóa trên toàn thế giới, đến thời điểm này MXV đã đáp ứng được vai trò tổ chức giao dịch hàng hóa tập trung cấp quốc gia của Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Tổng Giám đốc MXV.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Tổng Giám đốc MXV.

Không chỉ là đơn vị tổ chức thị trường giao dịch tập trung chuyên nghiệp, MXV còn là một doanh nghiệp với triết lý kinh doanh vì cộng đồng, luôn chú trọng nâng cấp dịch vụ ưu việt nhất dành cho các thành viên tham gia vào thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam".

"Thông qua việc tổ chức thị trường giao dịch hàng hóa một cách minh bạch, chuyên nghiệp, MXV sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế Việt nam, hỗ trợ nhà đầu tư, thương nhân và các thành phần kinh tế khác bắt nhịp kịp thời với môi trường kinh tế toàn cầu", ông Nguyễn Ngọc Quỳnh chia sẻ.

Đối với nền kinh tế vĩ mô, MXV thúc đẩy nền kinh tế quốc gia phát triển thông qua việc kết nối giao dịch với toàn cầu, gián tiếp đưa thị trường Việt Nam tiến tới các chuẩn quốc tế về hàng hóa thương mại. Theo đó, phản ánh đúng cung cầu thị trường và thông tin kịp thời tới ngươi dân giá hàng hóa quốc tế, phục vụ cho buôn bán trong nước và xuất nhập khẩu; Sử dụng các hợp đồng giao dịch mà trong đó điều kiện hàng hóa áp dụng theo tiêu chuẩn quốc tế, kích thích sự phát triển của các mặt hàng chất lượng cao trong nước; Thu hút nhà đầu tư quốc tế quan tâm nhiều hơn tới hàng hóa Việt Nam khi hàng hóa đạt chất lượng cao hơn và giao dịch trở nên dễ dàng hơn.

Nhân viên của MXV tại phòng trực giao dịch.

Nhân viên của MXV tại phòng trực giao dịch.

Trong khi đó, đối với cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư, MXV đem đến các sản phẩm phòng hộ rủi ro hướng tới phục vụ các doanh nghiệp có hoạt động giao dịch hàng hóa cơ sở trên thực tế, cần đảm bảo hàng hóa chuyển giao hoặc khoản lợi nhuận bù đắp cho chi phí đầu tư. Cung cấp công cụ đầu tư giá cả hàng hóa quốc tế hiệu quả trong khi vẫn đảm bảo các tính năng công nghệ tiện ích nhất tới người dùng là thành viên.

Các dòng sản phẩm giao dịch tại MXV đều là sản phẩm thế mạnh và có nhu cầu đầu tư lớn tại thị trường Việt Nam như: nông sản (ngô, đậu tương, dầu đậu tương, khô đậu tương, lúa mì), nguyên liệu (cà phê Robusta, cà phê Abrabica, bông, đường, cao su RSS3, cao su TSR20, ca cao), kim loại (bạc, đồng, nhôm, quặng sắt, platinum), năng lượng (dầu thô, xăng pha chế, khí tự nhiên, dầu đốt).

MXV thực hiện chiến lược củng cố phát triển thị trường giao dịch hàng hóa tập trung trong nước, phấn đấu đạt vị thế của một sở giao dịch hàng hóa tầm cỡ khu vực với việc lan tỏa quảng bá về thị trường giao dịch hàng hóa Việt nam tới cộng đồng các sở giao dịch, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và tổ chức là thành viên thị trường hàng hóa quốc tế.


Có thể bạn quan tâm
Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC