Hỗ trợ doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp từng hủy hợp đồng gạo dự trữ đợt 1 vẫn trúng thầu đợt 2

Nhiều doanh nghiệp từng hủy hợp đồng cung cấp gạo trong đợt đấu thầu lần 1 lại tiếp tục tham gia đấu thầu cung cấp gạo dự trữ tại nhiều Cục Dự trữ Nhà nước khu vực.

Trao tặng 1.500 phiếu chăm sóc tóc tri ân lực lượng y tế tuyến đầu chống Covid-19 / Airbus vượt mặt Boeing, là hãng hàng không đầu tiên trên thế giới có thể bơm xăng tự động khi đang bay

Ngày 18/5, Cục Dự trữ một số khu vực đã công bố kết quả đấu thầu gạo dự trữ quốc gia lần thứ 2 trong năm nay. Đáng chú ý, trong danh sách trúng thầu gạo đợt này có tên nhiều doanh nghiệp đã hủy hợp đồng cung cấp gạo trong đợt đấu thầu lần 1. Trong khi, chính vì nhiều doanh nghiệp hủy hợp đồng mà Nhà nước đã phải tổ chức lại đợt đấu thầu gạo dự trữ lần 2 này.

Nhiều doanh nghiệp từng "xù" gạo dự trữ quốc gia tiếp tục trúng thầu đợt 2. (Ảnh minh họa: Dân trí)
Nhiều doanh nghiệp từng "xù" gạo dự trữ quốc gia tiếp tục trúng thầu đợt 2. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Theo báo cáo, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên cho biết, trong 4 công ty trúng thầu cung cấp gạo nhập kho dự trữ quốc gia năm 2020 có tới 3 công ty đều là những doanh nghiệp trước đó đã hủy hợp đồng cung cấp gạo dự trữ cho Nhà nước. Đó là Công ty TNHH Phát Tài, Công ty Mỹ Tường và Công ty CP Lương thực Hà Tĩnh.

Nhiều doanh nghiệp “xù” hợp đồng gạo dự trữ đợt 1 vẫn trúng thầu đợt 2 - Ảnh 1.

Trong 4 công ty trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia năm 2020 có tới 3 công ty đều là những doanh nghiệp trước đó đã hủy hợp đồng cung cấp gạo dự trữ.

Được biết, giá trúng thầu đợt này đã cao hơn trên 2 triệu đồng/tấn gạo so với lần đấu thầu của tháng 3. Như vậy, với việc nhập kho 6.500 tấn gạo, Nhà nước phải chi thêm hàng chục tỷ đồng cho Cục Dự trữ khu vực Nam Tây Nguyên, nếu tính trên cả nước thì có thể phải chi thêm hàng trăm tỷ đồng. Các doanh nghiệp trúng thầu trên phải đến ký hợp đồng và cung cấp gạo nhập kho trước ngày 30/6 năm nay.

Để ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp trúng thầu gạo dự trữ sau đó lại hủy thầu, nhiều chuyên gia cho rằng cần đề xuất sửa Luật Đấu thầu theo hướng sẽ cấm các nhà thầu không được tham gia đấu thầu lần sau, nếu thắng thầu rồi nhưng lại không đến ký hợp đồng cung cấp gạo dự trữ.

 

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm