Hỗ trợ doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp xả nước thải thẳng ra môi trường

DNVN - Việc thiếu hụt hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải, nhiều hệ thống xử lý công nghệ chưa phù hợp đã dẫn tới tình trạng nước thải đô thị chưa qua xử lý được xả thẳng ra môi trường, đe dọa đến môi sinh và trở thành thách thức lớn cho các đô thị ở Việt Nam.

Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tư vấn về sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp / Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, hỗ trợ về sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp

Sáng ngày 6/11, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC) quận 7, TP.HCM đã diễn ra hội nghị triển lãm VIETWATER 2019.

Thách thức của ngành nước trong bối cảnh đô thị hóa

Việt Nam có tốc độ đô thị hóa nhanh, tuy nhiên việc đầu tư vào hệ thống kỹ thuật hạ tầng đô thị và hệ thống cấp thoát nước đô thị còn nhiều hạn chế.


Hiện nay việc đầu tư vào hệ thống thoát nước thải đô thị còn nhiều hạn chế (ảnh TM)
Thống kê của Bộ Xây dựng cho biết, cả nước hiện có 43 nhà máy xử lý nước thải đô thị tập trung đi vào vận hành với tổng công suất thiết kế trên 926.000 m3/ngày đêm. Tuy nhiên tỷ lệ nước thải được thu gom và xử lý chỉ đạt khoảng 13%.

Theo nhận định của Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam có nhu cầu vốn đầu tư rất cao, dự kiến cần tới 8,3 tỷ đô la Mỹ để cung cấp dịch vụ thoát nước cho khoảng 36 triệu dân đô thị vào năm 2025.

Việc đầu tư vào hệ thống quản lý hạ tầng kỹ thuật xử lý nước thải đô thị ở Việt Nam hiện nay đang đối mặt với rất nhiều thách thức, đòi hỏi ngành cấp thoát nước phải có những hướng đi thích hợp. Và trong đó, đổi mới công nghệ và cải tiến giải pháp quản lý chính là những điểm chính yếu để từng bước chiến lược xử lý nước thải - chống ngập úng, mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững.

Sứ mệnh mang nước sạch đến cho cộng đồng

Tiếp tục hành trình mang ý nghĩa nhân văn đã được xây dựng trong nhiều năm trước đây, VIETWATER 2019 sẽ là sứ giả mang nước sạch đến cho cộng đồng với dự án hệ thống nước sạch trao tặng cho học sinh Trường tiểu học Cam Thành Bắc.


Hành trình nhân văn mang nước sạch đến cho cộng đồng được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm (ảnh TM)

Được biết, lễ trao tặng đã diễn ra vào Thứ Hai, ngày 4 tháng 11 năm 2019 tại trường Cam Thành Bắc (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) với sự tham gia của đại diện cơ quan ban ngành, đại diện phía nhà trường, cùng đại diện Hiệp hội Nước Úc (AWA), Evoqua, ALS và InformaMarkets (Vietnam).

Dự án này sẽ cung cấp 10.000 lít nước uống an toàn mỗi ngày cho 800 học sinh và giáo viên Trường tiêủ học Cam Thành Bắc, sử dụng những cải tiến mới nhất trong xử lý nước do công nghệ nước Evoqua cung cấp và quy trình kiểm tra chất lượng nước được thực hiện bởi ALS.

Hệ thống xử lý nước hiện đại sử dụng màng siêu lọc Ultra Filtration do tổ chức SkyJuice Foundation cung cấp có giá trị lên đến 15.000 USD Úc, nhận được sự bảo trợ tích cực đến từ Chính phủ Úc và Hiệp hội Nước Úc, Trung tâm Cấp nước và Vệ sinh nông thôn – phôí hợp cùng Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Ban giám hiệu Trường tiểu học Cam Thành Bắc. Đây sẽ là món quà mang ý nghĩa đem đến cho mầm non tương lai của Việt Nam được hưởng trọn vẹn niềm vui và sức khỏe.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm