Hỗ trợ doanh nghiệp

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Startup Việt rất cần sự nâng đỡ của doanh nghiệp đàn anh'

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, các startup Việt rất cần sự nâng đỡ của doanh nghiệp "đàn anh", doanh nghiệp lớn, toàn xã hội, cổ vũ cho cộng đồng khởi nghiệp, sáng tạo.

Hậu đăng ký kinh doanh vẫn còn là gánh nặng với doanh nghiệp / Làm sạch không gian mạng để doanh nghiệp lành mạnh phát triển

Phát biểu tạiDiễn đàn Quỹ dầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Vietnam Venture Summit) 2019 được tổi chức ngày 10/6,Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết trong 3 năm gần đây, lượng vốn vào Việt Nam đã tăng rất nhanh. Năm 2016 đã tăng 49% so với năm 2015, năm 2017 tăng 42% so với năm 2016 và năm 2018 đã tăng đột biến 205% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Phó thủ tướng,hiện khá nhiều nhà đầu tư, quỹ đầu tư lớn quan tâm đến Việt Nam mà không phải là Singapore, Indonesia... là bởi vì chúng ta có hòa bình, có môi trường ổn định, có chính sách phát trển và có con người năng động. Việt Nam nên duy trì sự quan tâm này của họ.

"Các startup, doanh nghiệp và nhà đầu tư đều tìm thấy ở Việt Nam cơ hội kinh doanh, lập nghiệp. Do vậy, Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, đột phá mạnh mẽ trong phát triển công nghệ thông tin và ứng dụng lĩnh vực này",Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Để thu hút hơn nữa các quỹ đầu tư mạo hiểm tới Việt Nam, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quan tâm đến giáo dục, khoa học công nghệ và cải thiện về chính sách.

"Chúng ta muốn phát triển khoa học công nghệ thì phải đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia, lấy doanh nghiệp làm trung tâm, khuyến khích đầu tư vào nghiên cứu, phát triển, đào tạo. Muốn doanh nghiệp làm như vậy thì phải có các chính sách kinh tế thiết thực như thuế, tín dụng, đất đai, thâm nhập thị trường", Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi doanh nghiệp lớn, các tập đoàn hỗ trợ các startup Việt Nam.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi doanh nghiệp lớn, các tập đoàn hỗ trợ các startup Việt Nam.

Lãnh đạo Chính phủ mong muốn cộng đồng startup ở Việt Nam tăng cường kết nối với nhau, bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đặt vấn để phải làm sao để các startup khởi nghiệp ở Việt Nam thuận lợi nhất, không phải tìm cách ra nước ngoài để lập công ty vì những quy định pháp luật không đủ tốt.

"Tôi nếu giỏi đã đi làm startup, tôi không biết làm startup nên tôi lắng nghe các quỹ đầu tư mạo hiểm, đổi mới sáng tạo. Tôi rất mừng khi các bạn vào Việt Nam, tôi biết các bạn đứng trước nhiều sức ép rất lớn và chúng tôi sẵn sàng lắng nghe để đưa ra chính sách tốt nhất",Phó thủ tướng chia sẻ.

Vị lãnh đạo Chính phủ này kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân, quỹ đầu tư nhìn vào ngay các nhu cầu hiện tại của người dân trong nước để tìm ra ý tưởng sáng tạo, để làm mục tiêu cho mình.

Phó thủ tướng đề nghị, các bộ, ngành và địa phương cần làm sao để người Việt, ý tưởng Việt không phải ra nước ngoài để lập công ty. Đừng đẩy doanh nghiệp phải ra nước ngoài để lập công ty. Chúng ta mong quỹ vào Việt Nam nhưng tại sao chúng ta lại ngăn cá nhân người Việt làm giàu bằng ý tưởng ngay trên đất nước mình.

Cuối cùng, Phó thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp lớn, các tập đoàn hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ đổi mới, sáng tạo.

"Các startup Việt rất cần sự nâng đỡ của doanh nghiệp "đàn anh" - doanh nghiệp lớn, toàn xã hội, cổ vũ cho sự sáng tạo. Chúng ta đừng trong khuôn phép như này mới đúng, như thế kia là không đúng, có nhiều cái được xem là điên rồ, nhưng hãy bình tĩnh để cổ vũ cho sáng tạo, cần cổ vũ cho tấm gương thành công và cả những người từngthất bại, dám đứng lên", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận.

Theo vietnamfinance.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm