Hỗ trợ doanh nghiệp

Tăng cường gắn kết các hoạt động hội doanh nghiệp với địa phương

DNVN – Theo ông Nguyễn Phục Quốc – Chủ tịch Chi hội Doanh nghiệp Lạc Dương (Lâm Đồng), hoạt động của hội cần gắn kết chặt chẽ, trở thành cầu nối tin cậy, vững chắc của doanh nghiệp và địa phương. Từ đó tạo sự đồng thuận, ủng hộ của cấp uỷ, chính quyền nhằm hỗ trợ cho hội viên tốt hơn.

Lâm Đồng: Đối tác Nhật Bản đánh giá cao sản phẩm đặc trưng huyện Lạc Dương / Lâm Đồng: Doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng vào cơ hội hợp tác giữa huyện Lạc Dương và Yachiyo Nhật Bản

Tại hội nghị tổng kết hoạt động Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng và Khối thi đua các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023, ông Nguyễn Phục Quốc – Giám đốc Công ty TNHH Xây lắp điện Quốc Hương, Chủ tịch Chi hội Doanh nghiệp Lạc Dương, đã có báo cáo tham luận về sự cần thiết của việc gắn kết hoạt động của hội với cấp uỷ, chính quyền địa phương. Bài tham luận nhận được sự ủng hộ, đồng tình của các đại biểu.

Ông Nguyễn Phục Quốc - Chủ tịch Chi hội Doanh nghiệp Lạc Dương, báo cáo tham luận tại hội nghị.

Ông Nguyễn Phục Quốc - Chủ tịch Chi hội Doanh nghiệp Lạc Dương, báo cáo tham luận tại hội nghị.

Theo ông Nguyễn Phục Quốc, Chi hội Doanh nghiệp Lạc Dương được thành lập vào cuối năm 2017, với 10 hội viên, đến nay, đã thu hút được hơn 50 doanh nghiệp tham gia. Đây là huyện hội đầu tiên và duy nhất của tỉnh Lâm Đồng đã được địa phương bố trí văn phòng làm việc, kết hợp tổ chức không gian cà phê doanh nhân, tại Trung tâm giới thiệu sản phẩm OCOP huyện Lạc Dương (Trung tâm OCOP).

Từ cuối năm 2022, được sự thống nhất của UBND huyện và sự đồng thuận của Câu lạc bộ sản phẩm OCOP Lạc Dương, chi hội đã đứng ra đại diện quản lý, vận hành, điều phối toàn bộ hoạt động của Trung tâm OCOP, để đẩy mạnh truyền thông quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, tìm đầu ra cho sản đặc trưng của địa phương. Và nơi đây đã trở thành điểm đến tham quan, mua sắm, học tập kinh nghiệm của rất nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế.

“Có được những kết quả tích cực đó, bên cạnh nỗ lực của ban chấp hành, sự chung tay góp sức của hội viên; sự hỗ trợ của lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng; còn phải kể đến kỹ năng vận động chính sách, tranh thủ được sự ủng hộ, giúp đỡ của cấp uỷ, chính quyền địa phương, để có điều kiện hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp hội viên”, ông Nguyễn Phục Quốc chia sẻ.

Chủ tịch Chi hội Doanh nghiệp Lạc Dương cho biết, kể từ khi thành lập đến nay, hội luôn lồng ghép, gắn kết, đồng hành với hoạt động của các cấp chính quyền địa phương, để tạo sự đồng thuận và nhất trí cao. Thông qua đó cũng minh chứng cho cam kết của cộng đồng doanh nghiệp, đó là: nói được – làm được và làm một cách hiệu quả nhất.

Đơn cử như tháng 7/2022, nhận chỉ đạo của UBND huyện Lạc Dương về việc chỉnh trang Trung tâm OCOP, xây dựng không gian cà phê doanh nhân để đón tiếp đoàn công tác của Thành phố Yachiyo (Nhật Bản). Chỉ trong chưa đầy một tuần, Chi hội đã xây dựng được một không gian khang trang, hiện đại, mang đậm bản sắc địa phương, tạo ấn tượng mạnh mẽ, sâu sắc với đối tác đến từ “đất nước mặt trời mọc”.

Chương trình Cà phê doanh nhân Lạc Dương đã trở thành cầu nối vững chắc của doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Chương trình Cà phê doanh nhân Lạc Dương đã trở thành cầu nối vững chắc của doanh nghiệp và chính quyền địa phương.

Tháng 10/2022, Chi hội cũng đã phối hợp với huyện Lạc Dương tổ chức đoàn công tác sang thăm và làm việc chính thức tại Thành phố Yachiyo. Bên cạnh ký kết hiệp định hợp tác hữu nghị và biên bản thoả thuận quan hệ hợp tác giữa chính quyền hai địa phương, doanh nghiệp hai bên còn có buổi đối thoại, kết nối giao thương, giới thiệu các sản phẩm OCOP Lạc Dương với các đối tác Nhật Bản, nhằm xúc tiến đưa sản phẩm đặc trưng của địa phương tiếp cận thị trường Nhật và ngược lại.

Kết quả bước đầu đã có một sản phẩm OCOP Lạc Dương được bày bán tại hệ thống siêu thị của Nhật Bản. Hiện hai bên đang tiếp tục xúc tiến các thủ tục tiếp theo để có thêm nhiều sản phẩm của Lạc Dương được tiếp cận thị trường Nhật Bản.

Chi hội Doanh nghiệp Lạc Dương còn phối hợp chặt chẽ và nhận được sự tin tưởng của cấp uỷ, chính quyền địa phương khi giao quản lý, điều hành và chủ trì tổ chức các buổi cà phê doanh nhân, để tạo cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Các buổi cà phê doanh nhân đã thu hút được nhiều doanh nghiệp, HTX tham gia đóng góp ý kiến, kiến nghị về những khó khăn, vướng mắc và hiến kế cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, nhiều khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đã được lãnh đạo địa phương tháo gỡ ngay tại chương trình, cũng như chỉ đạo các phòng ban chuyên môn giải quyết ngay sau đó.

“Chương trình cà phê doanh nhân của huyện Lạc Dương không chỉ trở thành sân chơi kết nối của doanh nghiệp tại địa phương mà còn thu hút sự quan tâm rất lớn của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó còn trở thành một mô hình điểm để các địa phương khác học tập, áp dụng”, Chủ tịch Chi hội Doanh nghiệp Lạc Dương chia sẻ.

Ông Nguyễn Phục Quốc nhận bằng khen của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Ông Võ Ngọc Hiệp (bên phải) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và ông Đinh Minh Quý - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng, trao bằng khen của UBND tỉnh cho ông Nguyễn Phục Quốc.

Ông Đinh Minh Quý – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng đánh giá, thời gian qua, một số chi hội đã quan tâm và có những hoạt động kết nối doanh nghiệp, cầu nối với chính quyền địa phương, như: tổ chức chương trình cà phê doanh nhân, tổng hợp phản ánh khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, đề xuất thi đua khen thưởng cho hội viên… trong đó nổi bật nhất là Chi hội Doanh nghiệp Lạc Dương.

Chi hội đã thực sự là tổ chức tin yêu của cấp uỷ, chính quyền địa phương, có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp, là “ngôi nhà chung” của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. Từ đó, chi hội đã được huyện tạo cơ chế chính sách, hỗ trợ cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi, là nơi trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương, sinh hoạt cà phê doanh nhân và tổ chức các sự kiện kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp.

Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm