Hỗ trợ doanh nghiệp

Lâm Đồng: Huyện Lạc Dương “bắt tay” thành phố Yachiyo Nhật Bản phát huy thế mạnh nông nghiệp, du lịch

DNVN – Để xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị trên nguyên tắc công bằng, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau, UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) và thành phố Yachiyo (Nhật Bản) đã ký kết thoả thuận hợp tác nhằm phát huy thế mạnh của hai bên, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và đào tạo nguồn nhân lực.

Lâm Đồng: Thành phố Yachiyo - Nhật Bản tìm cơ hội hợp tác với huyện Lạc Dương / Lâm Đồng: Đối tác Nhật Bản đánh giá cao sản phẩm đặc trưng huyện Lạc Dương

Ngày 26/10, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) tại Nhật Bản, chính quyền thành phố Yachiyo (tỉnh Ibraki), đã tổ chức nghi thức ký kết Hiệp định hợp tác hữu nghị cấp thành phố và Biên bản thoả thuận về quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương Sử Thanh Hoài (bên trái) và Thị trưởng Yachiyo ký kết Biên bản thoã thuận về quan hệ hợp tác hữu nghị.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương Sử Thanh Hoài (bên trái) và Thị trưởng thành phố Yachiyo ký kết Biên bản thoả thuận về quan hệ hợp tác hữu nghị.

Hiệp định hợp tác hữu nghị cấp thành phố được ký kết giữa thành phố Yachio và huyện Lạc Dương, để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam vào năm 2023. Hiệp định sẽ giúp hai bên tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, bằng cách thúc đẩy giao lưu kinh tế và văn hóa trên cơ sở bình đẳng, tương trợ lẫn nhau.

Thành phố Yachiyo và huyện Lạc Dương cũng đã ký kết Biên bản thoả thuận về quan hệ hợp tác hữu nghị, dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, nhằm nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị ở cấp chính quyền địa phương phù hợp với luật pháp và quy định của hai quốc gia.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, huyện Lạc Dương và thành phố Yachiyo sẽ thực hiện trao đổi thông tin về các kỹ thuật tiên tiến liên quan đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là giống rau ôn đới, cũng như hỗ trợ đào tạo lao động nông nghiệp. Bên cạnh đó sẽ hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực gia công và bảo quản sau thu hoạch đối với nông sản. Hỗ trợ xuất khẩu sản phẩm nông sản, sản phẩm đã gia công của hai bên.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương tặng sản phẩm đặc trưng của địa phương cho Thị trưởng Yachiyo.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương tặng sản phẩm đặc trưng của địa phương cho Thị trưởng thành phố Yachiyo.

Trong lĩnh vực du lịch, thành phố Yachiyo sẽ hỗ trợ việc giới thiệu, quảng bá các hoạt động du lịch của huyện Lạc Dương, hướng tới phát triển ngành du lịch hai bên và các vùng lân cận.

Trong lĩnh vực đào tạo nhân lực, huyện Lạc Dương thực hiện việc giới thiệu các thực tập sinh, người lao động để thành phố Yachiyo hỗ trợ đào tạo, giới thiệu việc làm ổn định. Bên cạnh đó hai bên cũng sẽ hỗ trợ việc làm cho các thực tập sinh cũng như người lao động sau khi trở về Việt Nam. Đồng thời, bảo đảm quyền lợi và chế độ của người lao động theo quy định phát luật của Việt Nam và Nhật Bản.

Trong lĩnh vực giao lưu văn hóa hai bên sẽ thúc đẩy trao đổi văn hóa để có thể hiểu về lịch sử, văn hóa và phong tục tập quán… của nhau và xây dựng một mối quan hệ thân thiết.

Bên cạnh lễ ký kết hợp tác hữu nghị, thành phố Yachiyo còn tổ chức buổi đối thoại của lãnh đạo hai địa phương với doanh nghiệp hai bên. Tại đây, các doanh nghiệp Lạc Dương và Nhật bản đã chia sẻ với nhau về ngành nghề kinh doanh chủ lực của mình và đề xuất các chương trình hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại.

Lãnh đạo và doanh nghiệp Yachiyo rất quan tâm đến các sản phẩm đặc trưng của huyện Lạc Dương.

Lãnh đạo và doanh nghiệp Yachiyo rất quan tâm đến các sản phẩm đặc trưng của huyện Lạc Dương.

Tại các buổi làm việc, giao lưu, kết nối, lãnh đạo và doanh nghiệp Yachiyo rất quan tâm và đánh giá cao chất lượng cũng như bao bì, mẫu mã các sản phẩm đặc trưng của huyện Lạc Dương, do các doanh nghiệp mang sang giới thiệu, trưng bày.

Qua trao đổi và làm việc, một chuỗi siêu thị tiện lợi lớn của người Việt tại Nhật đã thống nhất hợp tác để đưa sản phẩm đặc trưng của huyện Lạc Dương sang thị trường Nhật Bản. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp phía bạn cũng đã đặt vấn đề hợp tác đầu tư, kết nối giao thương, đồng thời cam kết phối hợp xúc tiến các bước tiếp theo để sớm triển khai.

Lạc Dương là huyện vùng cao phía bắc tỉnh Lâm Đồng, có tổng diện tích đất tự nhiên là 131.393ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp khoảng 12.000ha, chuyên canh tác cà phê Arabica, hồng ăn trái, rau và hoa các loại, dâu tây, rau thủy canh, cây dược liệu. Đến nay, toàn huyện hiện có trên 900ha sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; thu nhập bình quân đạt trên 320 triệu đồng/ha; trong đó, trồng rau trong nhà kính đạt 500-800 triệu đồng/ha/năm, trồng hoa ước đạt 800-1 tỷ đồng/ha/năm. Huyện có 1 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với quy mô trên 221ha, thu hút hơn 30 doanh nghiệp, 15 hợp tác xã, 2 trang trại đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Đối với lĩnh vực du lịch, huyện Lạc Dương có vị trí địa lý thuận lợi, nằm giữa TP Đà Lạt và TP Nha Trang là hai thị trường du lịch lớn của Việt Nam, có điều kiện thiên nhiên ưu đãi, khí hậu trong lành, quanh năm mát mẻ, có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, hệ động thực vật phong phú. Mặc dù diện tích rộng, nhưng độ che phủ rừng ở Lạc Dương rất lớn đến 85%, do đó có rất nhiều điều kiện để phát triển về du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch gắn với nghiên cứu khoa học...

Nhân dân các dân tộc huyện Lạc Dương có nền văn hóa phong phú, độc đáo, giàu bản sắc dân tộc, trong đời sống và sinh hoạt có tinh thần tương thân, tương ái tính cộng đồng cao, có ý thức bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyên thống bản địa, đặc biệt văn hóa cồng chiêng của đồng bào dân tộc gốc Tây Nguyên nơi đây thuộc Không gian văn hóa công chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO vinh danh là kiệt tác di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Đồng thời, huyện Lạc Dương là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang, khu dự trữ sinh quyển thế 9 của Việt Nam được UNESCO công nhận vào năm 2015.


Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm