Hỗ trợ doanh nghiệp

Lâm Đồng: Doanh nghiệp Lạc Dương kết nối giao thương tại Yachiyo – Nhật Bản

DNVN – Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại thành phố Yachiyo (Nhật Bản), đoàn công tác của huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) sẽ tham quan, học hỏi kinh nghiệm, kết nối giao thương, ký kết hiệp định hữu nghị và biên bản thoã thuận hợp tác giữa hai địa phương.

Lâm Đồng: Thành phố Yachiyo - Nhật Bản tìm cơ hội hợp tác với huyện Lạc Dương / Lâm Đồng: Đối tác Nhật Bản đánh giá cao sản phẩm đặc trưng huyện Lạc Dương

Ngày 25/10, đoàn công tác của huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã có chuyến thăm và làm việc chính thức tại thành phố Yachiyo (Nhật Bản). Đoàn do ông Sử Thanh Hoài – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương dẫn đầu, cùng một số cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp của địa phương.

Phó Thị trưởng thành phố Yachiyo đón tiếp ân cần, trọng thị đoàn công tác huyện Lạc Dương.

Phó Thị trưởng thành phố Yachiyo đón tiếp ân cần, trọng thị đoàn công tác huyện Lạc Dương.

Đặt chân đến Nhật Bản, đoàn công tác của huyện Lạc Dương đã được Phó Thị trưởng thành phố Yachiyo đón tiếp ân cần, trọng thị. Đồng thời đưa đi tham quan và thưởng thức các món ăn được chế biến từ khoai lang Việt Nam tại Nhật. Tham quan, học hỏi kinh nghiệm xử lý rác thải tại 3 thành phố của Nhật. Đây là vấn đề đặc biệt quan tâm của huyện Lạc Dương nhằm sớm triển khai dự án xử lý rác thải tại địa phương.

Được biết, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, bên cạnh tham quan, học hỏi kinh nghiệm, đoàn công tác huyện Lạc Dương còn có buổi đối thoại với chính quyền và doanh nghiệp Yachiyo để kết nối giao thương, giới thiệu các sản phẩm OCOP Lạc Dương với các đối tác Nhật Bản, nhằm xúc tiến đưa sản phẩm đặc trưng của địa phương tiếp cận thị trường Nhật và ngược lại.

Đoàn công tác huyện Lạc Dương tham quan, học hỏi kinh nghiệm xử lý rác tại các thành phố của Nhật.

Đoàn công tác huyện Lạc Dương tham quan, học hỏi kinh nghiệm xử lý rác tại các thành phố của Nhật.

Đặc biệt, nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam (năm 2023), UBND huyện Lạc Dương và thành phố Yachiyo sẽ ký kết Hiệp định hợp tác hữu nghị cấp thành phố để cống hiến cho hòa bình thế giới và củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị, khuyến khích giao lưu quốc tế.

Đồng thời, hai bên cũng sẽ ký kết Biên bản thoã thuận quan hệ hợp tác hữu nghị, dựa trên nguyên tắc công bằng, cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau, nhằm thúc đẩy giao lưu kinh tế và văn hóa. Trong đó bao gồm các lĩnh vực: Nông nghiệp, du lịch, đào tạo nguồn nhân lực và giao lưu văn hóa.

Cuối tháng 7, đoàn công tác của thành phố Yachiyo đã có chuyến thăm và làm việc tại huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), để tìm hiểu cơ hội kết nghĩa và hợp tác đầu tư. Đoàn đã chào xã giao lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, thăm ngoại giao Huyện ủy, UBND Lạc Dương; tham quan Trung tâm Giám sát và Điều hành thông minh huyện Lạc Dương, Trung tâm Giới thiệu sản phẩm OCOP và Hội Doanh nghiệp huyện Lạc Dương.

Tham quan các sản phẩm rau củ quả công nghệ cao của Nhật.

Tham quan các sản phẩm rau củ quả công nghệ cao của Nhật.

Đoàn còn lồng ghép Famtrip tham quan Trang trại Đà Lạt G.A.P, trải nghiệm các khu du lịch nổi tiếng của Lạc Dương, như: Khu du lịch LangBiang, Thung lũng vàng, Làng Cù lần, Khu du lịch Quỷ Núi - Suối Ma... Đồng thời, tham gia tọa đàm song phương để tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh và cơ hội, nhu cầu hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp hai bên.

Yachiyo là thành phố thuộc tỉnh Ibaraki (Nhật Bản), được thiên nhân ưu đãi với địa hình đất đai bằng phẳng, màu mỡ và khí hậu ấm áp, nông nghiệp là ngành cốt lõi. Với trọng tâm là các giống rau, thành phố này phát triển mạnh nông nghiệp vùng ngoại ô như cây lúa, cây ăn quả, chăn nuôi. Cùng với lợi thế địa lý cách Tokyo khoảng 70km, nơi đây trở thành vùng cung cấp thực phẩm tươi sống lớn cho khu vực thủ đô.

Lạc Dương là huyện vùng cao phía bắc tỉnh Lâm Đồng, có tổng diện tích đất tự nhiên là 131.393ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp khoảng 12.000ha, chuyên canh tác cà phê Arabica, hồng ăn trái, rau và hoa các loại, dâu tây, rau thủy canh, cây dược liệu. Đến nay, toàn huyện hiện có trên 900ha sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; thu nhập bình quân đạt trên 320 triệu đồng/ha; trong đó, trồng rau trong nhà kính đạt 500-800 triệu đồng/ha/năm, trồng hoa ước đạt 800-1 tỷ đồng/ha/năm. Huyện có 1 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với quy mô trên 221ha, thu hút hơn 30 doanh nghiệp, 15 hợp tác xã, 2 trang trại đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.


Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm