Hỗ trợ doanh nghiệp

Thuế giá trị gia tăng đang hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

DNVN - Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi ngày 23/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, thuế suất thuế GTGT đã giảm chỉ còn từ 5-8% là phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó.

Vì sao hàng chục doanh nghiệp gỗ hủy đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng? / Giảm thuế giá trị gia tăng 2% từ ngày 1/7

Góp ý cho dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh băn khoăn mức thuế suất Thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Việt Nam hiện đang ở mức 5 – 10%, còn các nước xung quanh thuế suất đã cao hơn mức này. Trong khi đó, chúng ta chưa có lộ trình để tiếp cận dần thông lệ của quốc tế.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh đề nghị đánh giá kỹ tác động của các đối tượng chịu ảnh hưởng, như đối tượng được hưởng thuế GTGT 5%. Đồng thời, làm rõ hơn về quy trình, thủ tục, điều kiện hoàn thuế để tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh.

Phát biểu tiếp thu, giải trình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đây là dự án luật liên quan đến lợi ích của hàng triệu doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Do đó, trong quá trình soạn thảo đã có rất nhiều ý kiến, từ phía cả doanh nghiệp cũng như các bộ, ngành.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng,Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ để làm rõ hơn những hành vi bị nghiêm cấm trong dự thảo Luật Thuế GTGT sửa đổi.

Về ý kiến thuế suất của các nước hiện ở mức cao, còn Việt Nam vẫn chỉ là 5 - 10%, người đứng đầu ngành tài chính cho rằng, hiện tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn nên thuế suất thuế GTGT đã giảm chỉ còn từ 5-8%. Mức thuế hiện nay là phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Đối với đề nghị quy định rõ những hành vi bị nghiêm cấm, làm rõ trình tự thủ tục trong dự thảo Luật Thuế GTGT sửa đổi, dự thảo đã có các quy định này. Song tới đây, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ để quy định làm rõ hơn nữa.

Trước thực tế các hành vi gian lận, vi phạm liên quan đến thuế GTGT vẫn còn nhiều, các quy định phải đảm bảo chặt chẽ, minh bạch, bảo vệ quyền lợi của người nộp thuế.

Ngoài ra, đối với các vấn đề cụ thể (như thuế suất thuế GTGT với phân bón, các trường hợp không phải nộp thuế GTGT đầu ra nhưng được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, các doanh nghiệp chế xuất được áp dụng cơ chế thuế suất 0%), ông Phớc cho biết sẽ có báo cáo giải trình cụ thể để Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội xem xét.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị cơ quan soạn thảo cần tiếp tục rà soát để thể chế hóa đầy đủ các chủ trương của Đảng, đáp ứng chiến lược cải cách thuế. Đặc biệt lưu ý quan điểm sửa đổi, bổ sung các luật về thuế, phí theo nguyên tắc thị trường, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Bảo đảm gắn với cơ cấu lại nguồn thu, mở rộng cơ sở thuế và nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế. Áp dụng mức thuế suất hợp lý, định hướng tiến tới cơ bản áp dụng một mức thuế suất và thực hiện tăng thuế theo lộ trình.

Chính phủ chỉ đạo cơ quan soạn thảo, các cơ quan hữu quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ý kiến của các cơ quan thẩm tra để hoàn chỉnh hồ sơ dự án luật. Ủy ban Tài chính - Ngân sách hoàn chỉnh báo cáo thẩm tra trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm