Hỗ trợ doanh nghiệp

Tiếp sức doanh nghiệp, gỡ thế bí COVID-19

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2021 lần đầu tiên số doanh nghiệp thành lập mới thấp hơn số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Từ 10/10, Vietjet mở lại 15 đường bay đón khách trên những chuyến bay xanh an toàn / Long An thành lập khu công nghiệp Nam Tân Tập

4 cái khó

Phát biểu tại buổi Toạ đàm "Doanh nghiệp Việt trách nhiệm và bản lĩnh vượt đại dịch", ông Vũ Tiến Lộc– Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho rằng thời gian qua các doanh nghiệp đang đối diện với 4 khó khăn lớn.

Đầu tiên và khó khăn nhất theo ông Lộc là thị trường bị thu hẹp sau khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Ngoài ra, siết chặt đi lại khiến người lao động không thể đến được nhà máy, công trường… cho nên sản xuất không diễn ra bình thường được.

Tiếp theo là chuỗi cung ứng bị đứt gẫy, nhiều công ty có hợp đồng, có thị trường nhưng không có nguyên liệu vật tư để sản xuất. Cuối cùng nếu cố gắng duy trì sản xuất dẫn thì chi phí rất lớn, đặc biệt cho chi phí ''3 tại chỗ''.

"Hiệu quả sản xuất giảm sút, doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu khả năng thanh khoản, mất khả năng thanh toán", ông Lộc phân tích.

Tiếp sức doanh nghiệp, gỡ thế bí COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê cho thấy trong 9 tháng đầu năm 2021, có 85.000 doanh nghiệp thành lập mới ,nhưng có tới 90.000 doanh nghiệp rời bỏ thị trường. Đây là lần đầu tiên số doanh nghiệp rời khỏi thị trường lớn hơn doanh nghiệp thành lập mới.

"94% số doanh nghiệp của chúng ta để bị ảnh hưởng tiêu cực ở những mức độ khác nhau. Theo những khảo sát gần đây, phần lớn các doanh nghiệp khó có thể trụ vững được trong thời gian từ 3-6 tháng tới nếu tình hình không thay đổi", ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Gói giải pháp "5T"

Để gỡ khó cho doanh nghiệp, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam đề xuất nhóm giải pháp "5T".

Thứ nhất là "trợ thở", ông Lộc nhấn mạnh thực chất đây là việc chúng ta cần mở cửa một cách kiên định và nhất quán.

Nói về sự cần thiết của của việc "mở cửa", ông Lộc cho biết, khảo sát cho thấy thời gian qua các doanh nghiệp Việt Nam đã bị lỡ mất khoảng 20% cơ hội từ những nhãn hàng lớn. Tuy nhiên may mắn là chúng ta vẫn còn giữ được một số đơn hàng. Chúng ta đang kỳ vọng vào các đơn hàng trong vụ hợp đồng Xuân Hè cũng như Thu Đông 2022.

"Nếu chúng ta khởi động tốt trong quý III này, có thể đảo được tăng trưởng, từ tăng trưởng âm sang tăng trưởng dương trở lại thì lúc đó có cơ hội để phục hồi lại đơn hàng. Nên trong ngắn hạn từ nay đến cuối năm có thể khó khăn về đơn hàng những vụ Xuân Hè, Thu Đông sang năm chúng ta sẽ có cơ hội trở lại", ông Lộc cho biết.

Tiếp sức doanh nghiệp, gỡ thế bí COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Vũ Tiến Lộc nêu ra nhóm giải pháp 5T để giúp doanh nghiệp vượt khó

Thứ hai là"tiếp máu", theo ông Lộc đây là biện pháp liên quan đến chính sách tài khóa, tiền tệ, an sinh xã hội… Thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra những gói hỗ trợ tương đối lớn. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ cần có thêm bổ sung các chính sách hỗ trợ mới.

"Đơn cử như thuế giá trị gia tăng cần mở rộng thêm đối tượng giảm thuế, hay các giải pháp tích hợp về tài khóa, ngân hàng, tiền tệ để tạo tác động cộng hưởng về giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khan", ông Lộc nêu quan điểm

Cũng theo ông Lộc, bây giờ cứ yêu cầu các ngân hàng hạ lãi suất cho vay, nhưng trên thực tế các ngân hàng cũng là doanh nghiệp kinh doanh, nên khó có thể đảm đương với nhiệm vụ hạ lãi suất như hiện nay trong tình cảnh các ngân hàng cũng gặp khó khăn về năng lực tài chính.

"Do đó, theo tôi, Chính phủ cần có thêm ví dụ như là quỹ hỗ trợ bù lãi suất hay bảo lãnh tín dụng cho các ngân hàng. Các biện pháp về tiền tệ, tài khoá, an sinh xã hội theo hướng "tiền tươi thóc thật" đến với người dân, doanh nghiệp là rất quan trọng", ông Lộc nhấn mạnh.

Thứ ba là"thúc đẩy", ông Lộc cho rằng cần nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp không chỉ cần tiền bạc mở cửa, mà họ cần được giúp để tăng sức cạnh tranh, nâng cao năng lực.

"Chúng ta tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn, chúng ta cung cấp thông tin, tư vấn để nâng cao năng lực của doanh nghiệp", ông Lộc đề xuất.

Thứ tư là cải cách"thể chế",ông Lộc cho rằng cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hơn nữa để tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp.

Mục tiêu của Việt Nam là trở thành nền kinh tế có môi trường kinh doanh tốt nhất trong khu vực ASEAN. Vì vậy, nếu không nhanh chóng cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường cạnh tranh thì không thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế.

Thứ năm là"tổ chức", ông Lộc nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối lại thị trường.

"Giờ chưa nối lại được đường bay thì chúng ta cần đẩy mạnh giao thương qua trực tuyến: kết nối các hiệp hội trong cả nước, cũng như ngoài nước để kết nối doanh nghiệp, thị trường", ông Lộc đề xuất.

Cần hà hơi, tiếp sức ngay

Cũng tại buổi toạ đàm, nói sâu hơn về các giải pháp tài chính, ông Lê Xuân Nghĩa- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh doanh khẳng định quan điểm muốn phục hồi nhanh phải có sức bật nhưng sức bật phải được "hà hơi tiếp sức" ngay.

Ông Nghĩa dẫn chứng một số ví dụ, như tại Mỹ, để đối phó với COVID-19, Chính phủ nước này đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và dân chúng vào khoảng 5.800 tỷ USD. GDP của Mỹ vào khoảng 20.000 tỷ USD - như vậy Chính phủ Mỹ đã tài trợ cho nền kinh tế 1/4 GDP (27%).

Tiếp sức doanh nghiệp, gỡ thế bí COVID-19 - Ảnh 3.

Ông Lê Xuân Nghĩa nhấn mạnh doanh nghiệp cần "hà hơi tiếp sức" ngay

"Mạnh tay hơn Mỹ, Nhật Bản đưa ra các gói hỗ trợ doanh nghiệp và người dân số tiền tương đương trên 60% GDP. Tổng GDP của Nhật Bản là 5.000 tỷ USD - mà nước này hỗ trợ lên đến 3.400 tỷ USD", ông Nghĩa nêu ví dụ.

Theo ông Ngĩa, từ bài học của thế giới và bài học kinh nghiệm năm 2009, chúng ta cần thực hiện gói kích thích về lãi suất nhanh, quy mô đủ rộng. Biện pháp đưa ra cần đơn giản, tiện lợi để nhanh chóng hỗ trợ doanh nghiệp thời điểm này.

"Tiêm rộng nhưng khoanh hẹp"

Cùng quan điểm với ông Lê Xuân Nghĩa, Chủ tịch tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn nhấn mạnh khó khăn trong sản xuất kinh doanh kết hợp với chi phí cho phòng chống dịch thời gian đang khiến hầu hết doanh nghiệp thiếu hụt về dòng tiền. Ông Đoàn đã đưa ra 3 đề xuất để gỡ khó cho các doanh nghiệp.

Thứ nhất theo ông Đoàn, để xây dựng được một doanh nghiệp vững mạnh mất rất nhiều thời gian, lên tới 20 – 30 năm và rất nhiều tiền của để trả lương cho nhân viên, chi trả bảo hiểm, đóng thuế… Do đó để tránh các thiệt hại lớn trong thời gian khó khăn này, các doanh nghiệp cần được hỗ trợ thông qua việc hoãn, giãn nợ. Bên cạnh hỗ trợ doanh nghiệp, cũng cần hỗ trợ cả người lao động.

"Việc hỗ trợ cần được thực hiện khẩn trương và làm nhanh", ông Phạm Đình Đoàn nêu quan điểm.

Tiếp sức doanh nghiệp, gỡ thế bí COVID-19 - Ảnh 4.

Chủ tịch tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện "tiêm rộng nhưng khoanh hẹp"

Thứ hai, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cho rằng với tình hình hiện tại dịch bệnh có thể còn kéo dài. Do đó ông Đoàn mong muốn áp dụng khẩu hiệu "tiêm rộng nhưng khoanh hẹp", tức giảm thiểu bớt những các thủ tục cản trở, hạn chế đối với các doanh nghiệp.

Cuối cùng ông Đoàn nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 không khác gì cuộc chiến, điều quan trọng nhất là chúng ta cần chung tay để khôi phục kinh tế.

"Tôi nghĩ chính quyền - doanh nghiệp - người dân cần đoàn kết một lòng để hướng tới mục tiêu Việt Nam thịnh vượng", ông Đoàn nhấn mạnh.

"Non cao cũng có đường trèo. Đường dù hiểm nghèo vẫn có lối đi"

Trong thư gửi đội ngũ doanh nhân trên cả nước nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biét Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, lắng nghe và sẽ tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ để đội ngũ doanh nhân vượt qua khó khăn, vươn xa hơn nữa.

"Chính phủ đang xây dựng Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Đồng thời, triển khai các biện pháp y tế một cách khoa học, an toàn, phù hợp, hiệu quả, nhất là Chiến lược vaccine, hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh, đưa cuộc sống trở lại bình thường", Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền sẽ đẩy mạnh cải cách thể chế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, huy động nguồn lực, cải cách thủ tục hành chính… tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, bình đẳng để doanh nghiệp phát triển và hội nhập quốc tế.

"Non cao cũng có đường trèo. Đường dù hiểm nghèo vẫn có lối đi", Thủ tướng khẳng định.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm