Hỗ trợ doanh nghiệp

Từ ổ dịch trong KCN An Đồn, Đà Nẵng siết việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp

DNVN - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng yêu cầu các chủ doanh nghiệp phải ký cam kết đảm bảo thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và thành lập tổ giám sát phòng, chống dịch Covid-19 tại mỗi doanh nghiệp, xử lý nghiêm khắc các doanh nghiệp vi phạm quy định phòng chống dich Covid-19

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Đà Nẵng: Thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA

Chủ tịch TP Đà Nẵng giao nhiệm vụ cho BQL Khu Công nghệ cao và các KCN

Ngày 13/5, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay, trước việc tại KCN An Đồn xuất hiện nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa giao BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng phối hợp với UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan rà sóa, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp, quy định phòng, chống dịch tại tất cả các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất thuộc phạm vi quản lý.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn thể người lao động trong KCN An Đồn

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn thể người lao động trong KCN An Đồn

“Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng yêu cầu các chủ DN phải ký cam kết đảm bảo thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và thành lập tổ giám sát phòng, chống dịch Covid-19 tại mỗi DN, xử lý nghiêm khắc các DN vi phạm quy định phòng chống dich Covid-19.

Đồng thời chủ trì làm việc với các chủ DN để trao đổi, thống nhất việc hỗ trợ chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động thuộc đơn vị mình, báo cáo kết quả và đề xuất về UBD TP Đà Nẵng đề xem xét, quyết định!” – Ông Phan Văn Sơn, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho hay.

Trao đổi thêm với phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam chiều 13/5, Trưởng BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng Phạm Trường Sơn cho hay, hiện các biện pháp đảm bảo mục tiêu kép phòng chống dịch và ổn định sản xuất của các DN tại Khu Công nghệ cao và các KCN trên địa bàn Đà Nẵng đang được triển khai nhanh chóng, toàn diện.

“Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt là ngay khi ghi nhận ca nghi nhiễm đầu tiên ở KCN An Đồn, BQL Khu Công nghệ cao và các KC Đà Nẵng đã chủ động phối hợp với UBND các quận huyện, cơ quan y tế triển khai “thần tốc” các giải pháp đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa duy trì hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa cho DN!” – Ông Phạm Trường Sơn cho biết.

Kiểm tra, chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp

Theo đó, cùng với ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành yêu cầu các DN trong Khu Công nghệ cao và các KCN tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch tại nơi làm việc, sản xuất, kinh doanh, Ban quản lý đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, thực hiện nhiệm vụ 24/24, với mục tiêu nắm bắt thông tin kịp thời về tình hình phòng chống dịch từ tất các các DN để có hướng chỉ đạo hoặc phối hợp với ban ngành xử lý kịp thời.

“Ban Quản lý đã thành lập 03 đoàn công tác với sự phối hợp của Sở LĐ-TB-XH, Công đoàn Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng tiến hành kiểm tra thực tế tại các DN có số lượng công nhân lớn ở KCN Hòa Khánh và KCN Hòa Khánh mở rộng, đảm bảo hướng dẫn các DN thực hiện tốt công tác phòng chống dịch!” – Ông Phạm Trường Sơn cho biết.

Kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch ở bếp ăn tập thể của Công ty CP Thủy sản Miền Trung trong KCN Dịch vụ thủy sản Thọ Quang

Kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch ở bếp ăn tập thể của Công ty CP Thủy sản Miền Trung trong KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng

Cụ thể, tại KCN Hòa Khánh, đoàn đã kiểm tra Công ty CP Keyhinge Toys VN (681 người); Công ty TNHH Pi Vina Danang (1.060 người). Tại KCN Hòa Khánh mở rộng, đoàn đã kiểm tra Công ty TNHH Liwayway (300 người); Công ty TNHH Lafien Vina (140 người). Qua đó cho thấy các DN duy trì thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường nhưng vẫn đảm bảo các quy định, hướng dẫn về công tác phòng chống dịch.

Theo ông Phạm Trường Sơn, các DN đều tiến hành đo thân nhiệt; khai báo y tế; vệ sinh bề mặt hàng ngày bằng Cloramin B (bàn, ghế, thiết bị, nắm tay các cửa...); khu vực ăn ca có vách ngăn trên từng bàn ăn, đảm bảo khoảng cách; trang bị cồn và xà phòng sát khuẩn ở tất cả các vị trí, đảm bảo dễ sử dụng và đầy đủ; đeo khẩu trang đúng quy định;

Bộ phận y tế của các DN tổng hợp các quy trình xử lý, kê khai y tế, theo dõi giám sát việc đo thân nhiệt hàng ngày và có báo cáo mỗi ngày. Các nội dung này, các DN trong các KCN trên địa bàn Đà Nẵng đã có kinh nghiệm thực hiện tốt trong các đợt dịch trước và đã khắc phục qua từng giai đoạn. Riêng Công ty TNHH Liwayway Đà Nẵng đã thực hiện đánh gía nguy cơ lây nhiễm và đang áp dụng phương án phòng, chống dịch tại đơn vị ở mức I (rất ít nguy cơ).

“Qua kiểm tra, đoàn công tác cũng đã chỉ ra và đề nghị các DN khắc phục ngay một số điểm yếu, tránh để xảy ra những trường hợp dịch bệnh như: Chưa xây dựng phương án phòng chống dịch, hoặc phương án phòng chống dịch bị động, khó kích hoạt khi xảy ra các ca F0, F1 trên thực tế. Các DN đã tiếp thu và sẽ có báo cáo về Ban Quản lý về các biện pháp khắc phục!” – Ông Phạm Trường Sơn cho biết.

Đảm bảo toàn bộ người lao động có kết quả âm tính trước khi rời KCN

BQL Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cho hay, ngay khi phát hiện ca nhiễm là người lao động của Công ty CP Trường Minh tại KCN An Đồn (tức KC Đà Nẵng), từ chiều 11/5 đến trưa 13/5, Ban Quản lý đã phối hợp với cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm cho 7.255 công nhân tại KCN An Đồn, đảm bảo toàn bộ người lao động có kết quả âm tính trước khi rời khỏi KCN.

Phun thuốc khử khuẩn tại KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng

Phun thuốc khử khuẩn tại KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng

Cũng trong ngày 13/5, BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã phối hợp tổ chức xét nghiệm cho 1.000 lao động tại KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng; tiến hành phun khử khuẩn tại các DN và toàn bộ các tuyến đường trong KCN này. Cơ quan chức năng cũng đã cách ly Công ty CP Đồ hộp Hạ Long để xét nghiệm (do có ca F1 của ca nghi nhiễm F0 của Công ty Trường Minh ở KCN An Đồn).

Từ ngày 11/5 đến ngày 13/5, ông Trần Văn Tỵ - Phó Trưởng ban BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã liên tục có mặt tại KCN An Đồn để giám sát việc lấy mẫu tại các DN; động viên các chủ DNp, người lao động yên tâm phòng chống dịch; lấy phòng dịch là nguyên tắc căn bản để có thể duy trì hoạt động trong thời gian đến.

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm Covid=19 của hơn 7.000 lao động tại KCN An Đồn, ngày 13/5 BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã làm việc với đại diện Trung tâm Y tế, UBND quận Sơn Trà để cho phép người lao động tại các DN có 100% kết quả xét nghiệm âm tính được rời KCN.

“Đồng thời BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cũng đã thống nhất với chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan các giải pháp hỗ trợ DN lưu thông hàng hóa, tạo điều kiện cho người lao động đã có xét nghiệm âm tính với Covid-19 ra vào KCN An Đồn thuận tiện hơn trong thời gian đến theo đúng chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng” – Ông Trần Văn Tỵ cho hay.

Tạo điều kiện nhập cảnh, cách ly y tế cho chuyên gia, lao động kỹ thuật cao

Điều đáng ghi nhận là trước thách thức của việc đảm bảo các quy định phòng chống dịch, BQL Khu Công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng đã nỗ lực duy trì các hoạt động hỗ trợ, “trấn an” tinh thần của chủ đầu tư. Đối với các DN có nhu cầu nhập cảnh chuyên gia, Ban Quản lý đã hướng dẫn lập hồ sơ và tổng hợp, trình UBND TP xem xét.

Trưởng BQL Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng Phạm Trường Sơn cho hay, đến nay Ban Quản lý đã đề xuất UBND TP Đà Nẵng chấp thuận cho 137 trường hợp (bao gồm chuyên gia và thân nhân) thuộc 35 DN trong Khu Công nghệ cao và các KCN, trong đó có 51 trường hợp được nhập cảnh.

“Nhìn chung công tác hỗ trợ, hướng dẫn, tạo điều kiện cho việc nhập cảnh và cách ly y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Đà Nẵng rất thuận lợi, kịp thời cho chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghệ cao, nhà quản lý, nhà đầu tư vào làm việc mà vẫn đảm bảo cách ly đủ ngày theo quy định của cơ quan y tế để DN an tâm sản xuất! – Ông Phạm Trường Sơn cho biết.


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm