Doanh nghiệp

Viết tiếp vụ doanh nghiệp bị “hành” thuế: Tòa án bác đơn khởi kiện kiểu "cả vú lấp miệng em"?

DNVN – Ngày 5-6, Tòa Hành chính TAND TP.HCM mở phiên tòa sơ thẩm hành chính xét xử vụ kiện giữa Người khởi kiện là Công ty TNHH Nguồn Á Châu và Người bị kiện là Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM. Kết quả tòa đã bác đơn khởi kiện của doanh nghiệp một cách vô cớ.

100.000 người tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2019 / Quá nhiều thay đổi về chế độ đối với công chức, viên chức, NLĐ từ 01/7/2019

Trước đó, ngày 23-5, DNVN có bài “Bị “hành” tơi bời, doanh nghiệp kiện Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM ra tòa”. Theo đó, vào ngày 20-6-2011, Công ty TNHH Nguồn Á Châu (quận Tân Bình, TP.HCM) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với vốn điều lệ 2 tỉ đồng. Công ty có 2 thành viên góp vốn, trong đó ông Nguyễn Hoàng Hòa chiếm 55%.

Quyết định 83/QĐ-CT-KN ngày 2-8-2016 của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM bị Công ty TNHH Nguồn Á Châu kiện ra tòa (ảnh TM).

Quyết định 83/QĐ-CT-KN ngày 2-8-2016 của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM bị Công ty TNHH Nguồn Á Châu kiện ra tòa (ảnh TM).

Có thể bạn quan tâm
 

Theo Điều 4 Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ là “có số lao động tham gia BHXH bình quân không quá 200 người, tổng nguồn vốn không quá 100 tỉ đồng, tổng doanh thu của năm trước liền kề không quá 300 tỉ đồng”. Chiếu theo các tiêu chí trên, Công ty Nguồn Á Châu là doanh nghiệp siêu nhỏ, phải được “hướng dẫn về thuế”.Thế nhưng trong vụ việc này, công ty chẳng những không được hướng dẫn mà còn bị cơ quan thuế làm khó dễ.

Cụ thể, do nhu cầu cần làm nhà xưởngmay xuất khẩuở TP Bến Tre, ngày 27-6-2014, Công ty TNHH Nguồn Á Châu có ký biên bản mượn đất, hợp đồng thuê đất của vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Hòa.

Mảnh đất này có diện tích 4.287m2, trước đó là đất trồng lúa. Trong hợp đồng thuê đất làm nhà xưởng thể hiện rõ, công ty có trách nhiệm đóng gần 1,3 tỉ đồng chuyển mục đích sử dụng đất sang đất kinh doanh thay cho vợ chồng ông Hòa.

Thế rồi công ty lập phiếu chi, viết giấy giới thiệu, giấy nộp tiền mặt vào ngân sách nhà nước, bảng kê giao nhận tiền… giao cho ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Chi nhánh Bến Tre đi nộp tiền cho công ty. Từ những chi phí hợp pháp nói trên thì cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bến Tre mới cấp Giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng… cho công ty xây nhà xưởng trên mảnh đất trên.

Với số tiền gần 1,3 tỉ đồng, chiếm gần 65% vốn điều lệ công ty, không có công ty nào “vụng về” đến mức dốc gần như sạch túi tiền để sử dụng mảnh đất thuộc quyền sử dụng của người khác. Chi phí đó phải được xem là chi phí hợp lý để hạch toán, khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan Thuế.

Thế nhưng sau đó, ngày 25-1-2016, Chi cục Thuế quận Tân Bình khi kiểm tra về thuế tại trụ sở chính công ty (chi nhánh Bến Tre hạch toán phụ thuộc nên tất cả hóa đơn, chứng từ đều tập trung về trụ sở chính công ty ở quận Tân Bình) lại xuất toán, truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp, không công nhận số tiền 1,3 tỉ đồng nói trên là chi phí hợp lý củaCông ty Nguồn Á Châu.

Sau khi khiếu nại Chi cục Thuế Tân Bình không chấp nhận, công ty Nguồn Á Châu tiếp tục khiếu nại lên Cục Thuế TP.HCM. Chẳng những không “hướng dẫn” cho doanh nghiệp theo luật (nếu có sơ suất) thì Cục Thuế TP.HCM lại ra Quyết định 83/QĐ-CT-KN ngày 2-8-2016 cho rằng “đơn khiếu nại của Công ty TNHH Nguồn Á Châu là sai toàn bộ”. Chẳng đặng đừng, doanh nghiệp buộc phải kiện Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM ra tòa hành chính.

Ông Nguyễn Hoàng Hòa, đại diện Công ty TNHH Nguồn Á Châu, trình bày bức xúc với PV báo Doanh Nghiệp Việt Nam (ảnh TM)

Ông Nguyễn Hoàng Hòa, đại diện Công ty TNHH Nguồn Á Châu, trình bày bức xúc với PV báo Doanh Nghiệp Việt Nam (ảnh TM)

Ngày 5-6, tại phiên sơ thẩm, ông Nguyễn Hoàng Hòa, đại diện Công ty Nguồn Á Châu, cho rằng việc công ty chi gần 1,3 tỉ đồng tiền mặt giao người của mình đi nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất là không trái quy định Thông tư 96của Bộ Tài chính. Cho nên việc Cục Thuế TP.HCM đã áp dụng thông tư 96 để cho rằng “các khoản chi phí trả tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ công ty nộp thay cho bên cho thuê không được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp” là hiểu sai vấn đề. Đó là chưa nói, Cục Thuế TP.HCM đã viện dẫn sai quy định pháp luật. Bởi vì thông tư 96 có hiệu lực từ 6-8-2015 và áp dụng từ kì tính thuế năm 2015 trở đi. Trong khi số tiền 1,3 tỉ đồng này nộp ngày 27-6-2014 và thuộc kì tính thuế 2014 thì lẽ ra phải áp dụng Thông tư 78/2014 của Bộ Tài chính mới đúng quy định pháp luật, chứ không phải áp Thông tư 96.

Đối đáp lại, đại diện ủy quyền của Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho rằng việc công ty nộp tiền mặt gần 1,3 tỉ đồng vào ngân sách là có. Tuy nhiên, trên các giấy tờ đều thể hiện người đóng thuế chuyển mục đích sử dụng đất là ông Hòa chứ không phải Công ty Nguồn Á Châu, dù ông Hòa không phải là người đi đóng. Đó chỉ là việc nộp thay chứ không phải đương nhiên chứng minh tiền công ty bỏ ra. Do đó cơ quan thuế không thể xem đó là chi phí hợp lý của doanh nghiệp nên xuất toán, truy thu 407 triệu đồng thuế thu nhập doanh nghiệp. Muốn chứng minh số tiền 1,3 tỉ đồng này là của công ty thì ngoài các hóa đơn, chứng từ đã có thì phải thể hiện trong đó mã số thuế của doanh nghiệp thì mới xem là chi phí hợp lý.

Cuối cùng, VKS, HĐXX đã “nghiêng về” Cục Thuế TP.HCM tuyên bác đơn kiện của Công ty TNHH Nguồn Á Châu. Bức xúc, công ty này cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo toàn bộ bản án để đòi lại lẽ công bằng vì cấp tòa sơ thẩm có biểu hiện lấp liếm, không xem xét đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Doanhnghiepvn.vn sẽ thông tin tiếp về vụ kiện.

Trọng Mạnh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC