Doanh nghiệp - Doanh nhân

Công ty Nhôm Đắk Nông giữ vững thành trì sau 1 tháng thực hiện “3 tại chỗ”

DNVN - Sau 1 tháng thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”, Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV đã giữ vững được thành trì, bảo đảm dịch không xâm nhập nhà máy, từ đó thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa an toàn, hiệu quả trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam hỗ trợ Đắk Nông kinh phí phòng chống Covid-19 / Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh

“Khoá chặt bên ngoài, không lỏng bên trong”

Trung tuần tháng 7, trước thông tin từ về những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên của tỉnh Đắk Nông, số ca nghi nhiễm và số lượng F1, F2… tại thị trấn Kiến Đức và xã Đắk Wer (huyện Đắk R’lấp), đang tăng cao, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đã quyết định triển khai ngay phương án sản xuất “3 tại chỗ”, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.

Cán bộ nhân viên Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV luôn tuân thủ 5K trong khi thực hiện “3 tại chỗ”.

Cán bộ nhân viên Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV luôn tuân thủ 5K trong khi thực hiện “3 tại chỗ”.

3 phân xưởng: Tuyển khoáng, Lắng rửa và Nhiệt điện triển khai ngay trong ngày 13/7. Tất cả các phân xưởng còn lại và bộ phận thuộc khối văn phòng có làm việc trong nhà máy, triển khai trong ngày hôm sau (14/7), theo phương án phân bổ 70% lao động tham gia “3 tại chỗ”, 30% còn lại là lực lượng dự phòng ở ngoài sẵn sàng vào thay thế.

Là một trong những người đầu tiên tự nguyện đăng ký ở lại công ty theo phương án "3 tại chỗ", anh Nguyễn Nhật Minh - nhân viên Phân xưởng Trạm mạng, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV cho biết, cán bộ công nhân viên (CBCNV), người lao động (NLĐ )được tạo điều kiện có chỗ ngủ nghỉ sạch sẽ, đầy đủ các vật dụng thiết yếu dùng trong sinh hoạt. Các suất ăn được đơn vị cung cấp đúng giờ, thức ăn nóng, đủ bữa và đảm bảo dinh dưỡng.

“Công đoàn Công ty còn tổ chức cho anh em công nhân sinh hoạt thể dục thể thao, thành lập các câu lạc bộ bóng chuyền, cầu lông.... để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng chống lại dịch bệnh. Đặc biệt, được tạo điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19 để an tâm lao động, sản xuất”, anh Nguyễn Nhật Minh cho biết.

Anh Phan Trọng Tài, nhân viên Phòng Tổ chức Nhân sự, Công ty Nhôm Đắk Nông cho biết, bản thân là một nhân viên y tế, nên khi Công ty lên phương án tổ chức thực hiện “3 tại chỗ”, anh đã đăng ký và ở lại nhà máy để bảo đảm công tác phòng chống dịch.

 

Nhà ăn cũng bảo đảm che chắn, giữ khoảng cách.

Nhà ăn cũng bảo đảm che chắn, giữ khoảng cách.

“Để ở lại cùng công ty, tôi cũng đã trăn trở rất nhiều vì vợ vừa mới sinh con đầu lòng, phải lo sắp xếp công việc gia đình cho phù hợp. Việc nhớ con, nhớ gia đình là điều mà tôi cũng như các anh em đang ở lại tham gia “3 tại chỗ” đang phải trải qua”, anh Phan Trọng Tài chia sẻ.

Tuy nhiên, được sự quan tâm, giúp đỡ và động viên tinh thần của Ban lãnh đạo Công ty, anh và các đồng nghiệp đang làm việc tại nhà máy, phần nào nguôi đi nỗi nhớ gia đình và yên tâm ở lại để bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty.

 

Theo ông Ngô Tố Ninh, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV, với phương châm “khóa chặt bên ngoài, không lỏng bên trong”, trong quá trình thực hiện “3 tại chỗ”, Công ty đã ban hành hướng dẫn các bước, quy định thực hiện đưa người lao động ở ngoài nhà máy vào thay thế người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ”; hướng dẫn về ăn ở, sinh hoạt đối với CBCNV và người lao động (NLĐ).

Tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR để tầm soát định kỳ đối với người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ”.Quán triệt tất cả CBCNV, NLĐ chấp hành nghiêm 5K, hạn chế tối đa tiếp xúc với người của đơn vị khác, trong quá trình thực hiện “3 tại chỗ”.

Cán bộ nhân viên Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV tham gia các hoạt động thể dục thể thao sau giờ sản xuất.

Cán bộ nhân viên Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV tham gia các hoạt động thể dục thể thao sau giờ sản xuất.

Để chăm lo bảo đảm sức khỏe cho NLĐ, Công ty đã lắp đặt thêm bình nóng lạnh, đưa vào hoạt động nhà tắm chung; Mua sắm bổ sung một số vật tư y tế, các loại thuốc thông dụng phục vụ sơ cấp cứu ban đầu… Ngoài ra, Công ty đã có chính sách hỗ trợ bằng tiền để động viên, khích lệ kịp thời đối với CBCNV, NLĐ đang trực tiếp thực hiện “3 tại chỗ” tại nhà máy.

 

Giữ vững “thành trì”, thực hiện tốt mục tiêu kép

Theo Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV, hiện nay tổng số CBCNV, NLĐ tham gia sản xuất “3 tại chỗ” là 607 người; 143 người đang ở bên ngoài nhà máy sẵn sàng vào thay thế khi cần. Ban lãnh đạo điều hành Công ty, lãnh đạo các đơn vị đều phải thực hiện phương châm “3 tại chỗ”, chủ động bố trí luân phiên bảo đảm luôn có lãnh đạo đơn vị tại vị trí sản xuất.

Vườn rau tăng gia của cán bộ nhân viên Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV trong thời gian tham gia sản xuất “3 tại chỗ”.

Vườn rau tăng gia của cán bộ nhân viên Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV trong thời gian tham gia sản xuất “3 tại chỗ”.

Để bảo đảm dịch không xuyên thủng “3 tại chỗ”, Công ty phải thực hiện nghiêm, hiệu quả theo phương châm “khóa chặt bên ngoài, không lỏng bên trong”, bộ phận bảo vệ phối hợp cùng Phòng An toàn – Môi trường, Tổ Y tế để bảo đảm kiểm soát chặt chẽ từng người vào nhà máy, tuân thủ tuyệt đối quy định về phòng, chống dịch.

 

NLĐ trước khi được phép vào nhà máy thay thế, bổ sung phải tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo kỹ thuật RT-PCR cho kết quả âm tính, bố trí ăn ở tập trung theo từng phân xưởng/bộ phận tối thiếu 3 ngày để kiểm soát yếu tố dịch tễ. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm tầm soát đối với lực lượng đang ở thực hiện “3 tại chỗ”.

Bên cạnh đó, luôn quản lý chặt, đảm bảo tuyệt đối về phòng dịch với lực lượng lái xe vào cung cấp vật tư, hàng hóa, với cách thức xem người lái xe là F0, từ đó phải có biện pháp, giải pháp để không để lây nhiễm.

Đối với nhập vật tư nguyên vật liệu tiêu hao thường xuyên như than, xút, vôi… phải tổ chức nhập hàng ngày nên trước khi xe vào nhà máy, bộ phận bảo vệ tiến hành dán “Tem COVID-19” tại 2 cửa xe để kiểm soát, đảm bảo phòng dịch. Đối với công tác tiêu thụ sản phẩm Alumin/Hydroxite, Công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương bảo đảm lưu thông thông suốt, không ách tắc.

Công đoàn Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV thăm, tặng quà cho người lao động đang tham gia “3 tại chỗ” tại nhà máy.

Công đoàn Công ty Nhôm Đăk Nông – TKV thăm, tặng quà cho người lao động đang tham gia “3 tại chỗ”.

 

Trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam, ông Ngô Tố Ninh, Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV, cho biết, sau 1 tháng thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”, Công ty đã thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch, vừa an toàn, hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Điều đáng ghi nhận là, trong quá trình thực “3 tại chỗ”, NLĐ gắn kết nhau hơn, hỗ trợ nhau về mọi mặt như: Trong những tình huống tham gia vận hành sản xuất, trong quá trình ăn ở, sinh hoạt sau giờ làm việc, nâng cao tình thần “Kỷ luật - Đồng tâm”. Qua đó, giúp lãnh đạo Công ty nhìn nhận tốt hơn về tính chủ động trong quá trình điều hành sản xuất, nhất là công tác công tác huấn luyện từng cá nhân NLĐ nhận thức về ý thức trách nhiệm.

“Để có được những thành quả bước đầu trong việc thực hiện “3 tại chỗ”, công tác tuyên truyền, phổ biến; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đoàn thể là rất quan trọng. Từ đó ai cũng nhận thức được tình hình dịch bệnh phức tạp, khó lường, tạo nên sự đồng lòng, đoàn kết tự nguyện cùng chung tay thực hiện theo các giải pháp đưa ra. Từ đó tạo nên sức mạnh to lớn để chiến thắng dịch bệnh”, ông Ngô Tố Ninh chia sẻ.

Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm