Đời sống

"Đại kị" khi ăn ốc, biết mà tránh kẻo mang bệnh vào người

Ăn ốc thường xuyên mà không biết những điều kiêng kỵ dưới đây sẽ gây ra nhiều tác hại lớn với cơ thể.

6 loại thực phẩm có thể gây ngộ độc khi ăn sống / 3 kiểu uống nước làm tổn thương thận, có thể bạn cũng đang mắc phải

Chế biến ốc chưa chín

Trong ốc chứa rất nhiều ấu trùng giun sán, ký sinh trùng… có những loại ký sinh trùng có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, nhưng vẫn có loại dù ở nhiệt độ cao cũng không thể tiêu diệt được.

Đây cũng chính là nguyên nhân mà nhiều người khi ăn ốc đã bị ngộ độc, dẫn đến tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, sốt… Nặng hơn là gian sán có thể lên não làm chết tế bào não và dẫn đến tử vong.

Không ngâm ốc thật kỹ trước khi chế biến

d405d445a6064f581617

Ảnh minh họa

Ốc sống ở nơi nhiều bùn lầy cho nên nhất định phải được ngâm kỹ lưỡng để bùn nhả ra khỏi cơ thể nó. Ngâm nước để ốc thật sạch sau đó xả lại nước nhiều lần rồi mới chế biến.

Những thực phẩm kỵ với ốc bươu

- Ốc bươu kỵ với thịt lợn

Thịt lợn giá trị dinh dưỡng bổ hư, tăng khí lực, bổ gan huyết, mượt da, cung cấp chất đạm cao và axit béo cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, theo đúc kết của Đông y, đây lại là thực phẩm kiêng kỵ sử dụng với ốc bươu.

Theo tương quan ngũ hành, 2 thực phẩm này tuyệt đối kiêng kỵ nhau. Thực tế đã cho thấy, nhiều người ăn kết hợp thịt lợn với ốc dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

 

- Ốc bươu kỵ thịt bò

Trong dinh dưỡng y học cổ truyền cho thấy, ốc bươu ăn chung với thịt bò dẫn đến hệ tiêu hóa có vấn đề, trước hết là khó tiêu, sau đó là chướng bụng, đặc biệt ở người bị loét dạ dày, viêm dạ dày và các bệnh đường tiêu hóa khác càng không nên ăn.

- Ốc bươu kỵ nấm mèo (mộc nhĩ)

Chất mỡ và collagen trong mộc nhĩ dễ sinh phản ứng hóa học không tốt với một số chất hoạt tính sinh vật trong ốc bươu, ăn chung không tốt cho tiêu hóa, không nên ăn.

- Ốc bươu kỵ mì và miến

 

Ốc bươu tính lạnh hàn, mà miến, mì phần lớn là nóng thuộc thức ăn khó tiêu, nếu ăn chung hai thứ biểu hiện đầu tiên sẽ là đau bụng, sau đó dẫn đến nôn mửa.

- Ốc bươu kỵ nghêu, sò

Ốc bươu với nghêu, sò đều là thủy sản, đều là tức ăn tính hàn, ăn chung sẽ gây trúng độc, không tốt cho cơ thể. Cho nên đừng ăn chung những thứ này với nhau.

- Ốc kỵ với các loại thực phẩm chứa vitamin C

Một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải là sử dụng các loại hoa quả, thực phẩm chứa vitamin C chung với hải sản như ốc.

 

Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi chất dinh dưỡng có trong các loại hải sản khi kết hợp với vitamin C sẽ tạo thành hợp chất có độc tương đương như amip asen (thạch tín).

Khi sử dụng chung hai loại thực phẩm này, chúng có thể gây đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, thạch tín khi ngấm vào cơ thể trong một vài trường hợp không biểu hiện ra bên ngoài nhưng lại âm thầm gây hại cho sức khỏe, nhất là cơ quan tiêu hóa.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm