Đời sống

'Lộc trời' mọc mơn mởn sau mưa, giờ thành đặc sản lạ người thành phố thích mê, dân hái về bán quanh năm

Thứ rau dại này được ví như "lộc trời cho", không ai trồng, cũng chẳng có ai chăm mà rau cứ mọc tốt tươi, đặc biệt sau những cơn mưa.

'Gu' bạn trai là người Việt, cô gái Hà thành lại lấy chồng Pháp, lúc chốt cưới bố mẹ dè chừng / Bà mẹ U45 thường bị nhầm là thiếu nữ 20 nhờ chăm chỉ thực hiện một thói quen trong suốt hơn 30 năm

Rau muối có cái tên khác là rau còng còng hay rau sương muối, loại rau này cao từ 10 đến 15cm, là cây thân thảo có màu hồng nhạt nhạt, mọng nước, nhỏ nhiều nhánh, lá dải giống cây hoa mười giờ, loại rau này mọc dại ở hồ tôm, đầm lầy, cánh đồng muối,...

>> Xem thêm: Loại quả chỉ dùng để ngửi xưa rồi, giờ dân buôn chặt cả cành đi bán như hoa, giá lên tới gần 1 triệu đồng/cành

Chúng thường mọc hoang thành từng đám, có rễ rất sâu, ăn “sương” và “thở” bằng khí trời. Loại rau này còn là đặc sản ở Cát Bà, hay ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) và thường được người dân ví von là “lộc trời”.

>> Xem thêm: Một cách duy nhất, cực đơn giản để rán thức ăn 'lành lặn' khi chảo chống dính bị bong tróc

"Lộc trời" mọc mơn mởn sau mưa, giờ thành đặc sản lạ người thành phố thích mê, dân hái về bán quanh năm - 1

Ảnh minh họa.

"Vào giai đoạn cuối xuân đầu hạ hay khi trời có mưa nhiều, rau muối lớn nhanh lắm, tươi mơn mởn. Rau muối có nhiều nét giống với cây hoa mười giờ, chỉ mọc trên đất đồng muối, ven các đầm nước lợ và hồ tôm ở Cát Bà…”, chị Hoa - một người dân ở Đảo Ngọc cho hay.

>> Xem thêm: 10 loại rau củ giàu sắt không kém gì thịt bò, người thiếu máu, suy nhược, mới mổ nên ăn

Vì sinh trưởng và phát triển hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, không có phân hóa học, không thuốc trừ sâu nên rau có vị rất đặc biệt và được mọi người xem là một loại rau sạch.

>> Xem thêm: Những sai lầm khi đi bộ mất tác dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe

"Lộc trời" mọc mơn mởn sau mưa, giờ thành đặc sản lạ người thành phố thích mê, dân hái về bán quanh năm - 2

Sau khi hái rau muối về thì đầu tiên bạn cần nhặt sạch và ngâm trong nước khoảng 1 đến 2 giờ để giảm bớt vị mặn, sau đó rửa lại thêm một nước rồi luộc chín. Tiếp đến sau khi rau chín bạn nên vắt hết nước và dùng làm đũa đánh rời ra từng ngọn.

 

>> Xem thêm: Thịt gà tuy ngon nhưng có 5 bộ phận không nên ăn: Tích tụ nhiều độc tố mà dinh dưỡng lại rất ít, xứng đáng bị xếp vào 'danh sách đen'

Chị Hoa nói thêm, rau muối giờ thuộc loại hàng hiếm vì không còn mọc nhiều như trước, hơn nữa việc hái rau khá kỳ công, mất thời gian nên nguồn cung ít dần. Gần đây, nhiều hộ gia đình đã trồng rau muối để bán ra thị trường.Bà Phạm Thị Mỹ (55 tuổi) là người chuyên thu mua rau nhót ở xã Quỳnh Thọ cho biết: Mỗi ngày bà thu mua khoảng 20 kg rau muối của người dân, sau đó gửi xe ô tô vận chuyển ra Hà Nội, TP.Vinh bán cho khách hàng.

"Lộc trời" mọc mơn mởn sau mưa, giờ thành đặc sản lạ người thành phố thích mê, dân hái về bán quanh năm - 3

Trước đây, rau muối chỉ là loại rau dại dùng để cứu đói nhưng nay đã được xếp vào hàng đặc sản. Tại Hà Nội, có thể tìm thấy rau muối tại một số chợ mạng, chợ chung cư… hoặc các cửa hàng đặc sản, rau sạch. Trung bình, 1kg rau muốisẽ có giátừ 50.000 - 70.000 đồng. Dù có giá khá đắt đỏ nhưng thứ rau nàyvẫn luôn đắt khách và ở trong tình trạng cháy hàng.

“Với những người từng gắn với những cánh đồng muối, đầm tôm đầm cá ở Cát Bà, Đồ Sơn thì ăn rau muối còn là một cách trở về với ký ức tuổi thơ. Với người dân phố thị, rau muốilà một cách thưởng thức một thứ quà quê vừa sạch, vừa đậm tình đậm nghĩa. Vậy nên thi thoảng mình vẫn ghé mua loại rau này ở cửa hàng quen như một thói quen”- anh Hùng (41 tuổi, Hà Nội) chia sẻ.

 

- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm