Đời sống

10 bộ phận cực độc của các loại rau củ quen thuộc, ăn vào gan hỏng, thận suy, cả nhà nhập viện

Những loại rau củ dưới đây đều phổ biến, thông dụng, tuy nhiên một vài bộ phận của chúng lại chứa chất độc cực kỳ nguy hiểm.

Thời điểm ăn sáng, trưa, tối nào là tốt nhất cho sức khỏe, tưởng đơn giản mà rất ít người biết / Người sống thọ thường có 6 điểm chung này, có được 1 cũng là may mắn

Mầm lạc

Khi hạt lạc mọc mầm, không chỉ việc giá trị dinh dưỡng giảm xuống đáng kể mà vỏ lạc bên ngoài đã bị phá hủy, rất dễ dẫn đến nhiễm nấm mốc, tạo ra aflatoxin, một tác nhân gây ung thư gan rất lớn.

Đây là loại độc tố tồn tại rất bền ở nhiệt độ cao cho nên khi đun nấu, mặc dù các bào tử nấm đều bị tiêu diệt nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn.

2
Ảnh minh họa

Lá cà chua

Cà chua cũng là loại có quan hệ họ hàng với khoai tây, thuộc 1 nhánh khác của cây họ cà. Lá cà chua có chứa 1 lượng nhỏ solanin và tomatin gây rối loạn tiêu hóa, nếu ăn quá nhiều ( >= 450gr).

Ngoài ra, cà chua xanh cũng chứa nhiều độc tố solanine. Sau khi ăn vào sẽ gây buồn nôn, ngộ độc cho người sử dụng. Cách tốt nhất để ăn cà chua là chờ cà chua chín đỏ, đều các mặt.

Hạt củ đậu

Theo GS, TS Đỗ Tất Lợi - Nhà nghiên cứu dược học nổi tiếng, "cây đại thụ" của nền y học cổ truyền Việt Nam, Củ đậu thuộc họ cánh bướm Fabacede. Cây này cho rễ củ ăn được nhưng lá và hạt có chất độc tên là Rotenon tập trung trong hạt củ đậu và trong lá. Chất này thường được sản xuất thuốc trừ sâu và chữa bệnh ngoài da (ghẻ, lở).

 

Nếu ăn phải hạt củ đậu thì sau 5-40 phút sẽ có biểu hiện ngộ độc. Triệu trứng diễn biến nhanh và có thể tử vọng từ 2-5 giờ. Nếu may mắn sống sót vẫn có thể để lại di chứng. Các mẹ nên tuyệt đối tránh xa.

Gừng đã bị thối

Gừng sau khi bị thối sẽ sinh ra một chất có độc tính cao khiến tế bào gan biến dạng, hoại tử, dẫn đến ung thư gan và ung thư thực quản.

3

Khoai lang có đốm đen

Khoai lang để lâu không được bảo quản đúng cách sẽ xảy ra hiện tượng bị đốm đen vỏ ngoài hoặc mốc, phân hủy. Khi khoai bị đốm đen các chất dinh dưỡng bên trong sẽ mất dần, khoai sẽ bị nhạt và đắng. Nếu ăn vào sẽ gây hại cho gan. Các chất độc trong khoai sẽ tích trữ trong cơ thể gây hiểm họa khó lường.

 

Bắp cải thối

Đây được xem là món ăn cực kỳ độc hại được các chuyên gia cảnh báo không nên ăn. Chúng dễ dàng sinh vi khuẩn, tạo ra chất nitrit độc hại. Nếu ăn chất này vào cơ thể sẽ bị ngộ độc ở nhiều mức độ khác nhau như: Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đầy hơi…Trường hợp nặng có thể bị chuột rút, hôn mê.

Hạt táo

Trong hạt táo có chứa các chất độc cyanid. Cụ thể hơn, chúng có chứa amygdalin, một chất có thể giải phóng cyanid khi tiếp xúc với các enzyme tiêu hóa của đường ruột.

Bình thường, lớp vỏ ngoài của hạt táo giúp ngăn cản hiện tượng này xảy ra, nhưng nếu các mẹ nhai rồi nuốt hạt táo vào bụng thì sẽ nguy hiểm. Khi cơ thể tiêu thụ khoảng 200 hạt táo được nhai kỹ sẽ tạo ra một liều cyanid đủ để gây tử vong. Vì vậy nên loại bỏ hạt táo trước khi ăn, thực tế là chúng cũng có vị không hấp dẫn.

 

5

Quả của cây măng tây

Các mẹ đã từng trồng măng tây sẽ biết những cây cái cho ra quả mọng màu đỏ cực hấp dẫn. Tuy nhiên em khuyên thật các mẹ đừng dại mà động vào chúng. Tuy chúng không gây nguy hiểm nghiêm trọng tới tính mạng nhưng cơ thể sẽ cảm thấy cực khó chịu vì chất độc sapogenin sẽ khiến chúng ta bị nôn mửa, tiêu chảy.

Lá đại hoàng

Loại này thân có thể làm bánh ăn được, nhưng nếu ăn nhầm phải lá thì các mẹ sẽ có nguy cơ phải đi cấp cứu.

Bởi vì lá của nó chứa acid oxalic và các anthraquinone glycoside. Đây là 2 hợp chất khá độc với con người. Các triệu trứng ngộ độc phụ thuộc vào số lượng mà chúng ta ăn phải, thường là nôn mửa, đau dạ dày, co giật.

 

Lá và hoa của cây cà tím

Cà tím cũng là thành viên của các dòng cây họ Cà. Lá và hoa của cà tím có khả năng khiến các mẹ bị ốm thật sự. Nguyên nhân là do thành phần solanin tập trung nhiều ở những bộ phận này.

7

Cây cơm cháy

Tất cả các bộ phận của cây cơm cháy đều có thể gây độc cho con người và động vật, nhất là rễ, lá, thân và các cành, quả và hoa cũng chứa độc tố. Cả cây có chứa những hợp chất có thể sản sinh ra acid hydrocyanid, và có thể giải phóng cyanid.

Ăn quả cơm cháy chưa chín hay chưa được nấu có thể gây buồn nôn và nôn mửa.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm