3 loại thịt được WHO xếp vào ‘danh sách đen’, người khỏe mạnh không bao giờ đụng đũa
4 sai lầm khi rửa khiến rau không thể nào hết sạch hoá chất và cách rửa rau đúng nhất / Đừng cho muối mà thêm thứ này vào nước chính là cách "gột sạch" những loại trái ngậm nhiều hóa chất nhất hiện nay
Thịt chế biến sẵn
Đây là loại thịt đã được làm chín và điều chỉnh để thay đổi hương vị và thời gian sử dụng. Ví dụ như giăm bông, thịt hộp, thịt xông khói, thịt bò khô, xúc xích,… Trong các loại thịt chế biến sẵn có chứa nhiều chất phụ gia, có thể sản sinh các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến hoặc nấu thịt nên có thể gây ung thư.
Nhóm thịt chế biến sẵn được WHO cảnh báo là có nguy cơ gây ung thư cao như thuốc lá hay bụi khói công nghiệp.
Một nghiên cứu cho thấy một người tiêu thụ 50g thịt chế biễn sẵn hàng ngày thì nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng lên khoảng 18%. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều thực phẩm này cũng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
![Xúc xích, bò khô là những loại thịt nhiều người yêu thích nhưng có nguy cơ gây ung thư cao](https://media.phunutoday.vn/files/content/2021/05/20/loai-thit-gay-ung-thu-1650.jpg?format=webp)
Thịt nướng
Thịt trong quá trình nướng có phần mỡ chảy ra tạo nên khói than và bám vào mặt thịt. Các protein, đường và các hạt cơ của thịt phản ứng với nhiệt độ cực cao tạo thành benzopyrene. Bên cạnh đó, phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị vòng có khả năng gây bệnh ung thư cao nhất.
WHO đã xếp benzopyrene vào loại chất gây ung thư loại 1. Tổ chức này cũng nhấn mạnh các loại thịt như thịt chiên, thịt nướng có chứa benzopyrene,… có thể gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tụy, ung thư thực quản, ung thư ruột, ung thư dạ dày.
Thịt đỏ mốc
Các loại thịt ướp muối, thịt hun khói,… được bảo quản trong thời gian dài ở môi trường nóng ẩm rất dễ sinh nấm mốc. Trong phần thịt mốc có chứa aflatoxin – đứng đầu bảng trong số các chất gây ung thư gan.
WHO cho biết aflatoxin là một độc tố gây ung thư mạnh và có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan và thận. Tiêu thụ thực phẩm có chứa nồng độ aflatoxin từ 1mg/kg trở lên bị nghi ngờ là có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính.
Ngoài nguy cơ ung thư gan, chất aflatoxin còn có liên quan đến các loại ung thư khác.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
![Nhà có 3 dấu hiệu này là đại kị lớn, không sớm sửa gia đình sẽ lụi bại từng ngày](https://media.doanhnghiepvn.vn/Images/Uploaded/Share/2025/02/16/dai-ky-2-ngoisaovn-w900-h506.jpg?format=webp&mode=crop&width=190&height=107)
Nhà có 3 dấu hiệu này là đại kị lớn, không sớm sửa gia đình sẽ lụi bại từng ngày
Đàn ông bất tài, vô dụng thường nói 4 câu cửa miệng này, câu đầu hầu như ai cũng nói
Bố mẹ của nữ diễn viên múa ballet bị bỏ tủ vì bỏ bê con gái : Cô bé bị bỏ đói, 17 tuổi nặng bằng đứa trẻ 9 tuổi
Hôm nay tôi mới phát hiện ra rằng mảnh vải trên cổ áo khoác lông vũ này có công dụng tuyệt vời như vậy
'Cưới vợ tránh xa môi trề, lấy chồng thì né trán nhăn', câu dạy của cổ nhân mang ý nghĩa gì?
Những con giáp này trông có vẻ ngốc nghếch và dễ thương, nhưng thực ra họ rất thông minh