Đời sống

3 món ngon với cà bát thích hợp trong ngày nắng nóng

Thời tiết nắng nóng những món ăn từ quả cà bát sẽ được các thành viên trong gia đình yêu thích.

4 món ăn nấu xong tuyệt đối không thêm hành lá kẻo rước bệnh vào thân / Đậu phụ Homemade và món ăn đậu phụ theo kiểu Ấn

Cá bát xào

3 món ngon với cà bát thích hợp trong ngày nắng nóng

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

200g cà bát hoặc cà tím

3 tép tỏi băm nhỏ

10g húng quế

1 quả ớt hiểm thái nhỏ

 

15ml nước mắm, 5ml nước tương, 5ml nước cốt chanh, 5g đường nâu

Một ít muối, dầu ăn

Cà rửa sạch, thái lát với độ dày vừa phải. Ngâm cà trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại. Cho một ít dầu ăn vào chảo, đổ tỏi băm vào xào thơm. Đổ cà vào xào chung sau đó thêm chút nước nóng, đậy nắp chảo rồi nấu trong 5 phút hoặc cho đến khi cà mềm.

Thêm nước mắm, nước tương, đường nâu vào đảo đều. Cuối cùng thêm rau húng quế, nước cốt chanh và ớt băm vào đảo đều là xong.

Cà bát nấu chua ngọt

 

3 món ngon với cà bát thích hợp trong ngày nắng nóng

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

2 quả cà bát

150g thịt ba chỉ

1 bìa đậu phụ

1 quả cà chua

1 bát con nước cơm mẻ

2 cây hành lá

Một nắm lá tía tô

3 tép tỏi băm nhỏ

Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm:

Cà bát rửa sạch cắt bỏ cuống. Thái cà dạng múi cau sau đó ngâm với nước cho cà bớt thâm. Thịt ba chỉ rửa sạch thái lát. Cà chua thái múi cau. Hành lá và lá lốt thái nhỏ.

Đậu phụ thái miếng vừa ăn. Chiên đậu cho chín vàng thì vớt ra đĩa. Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo sâu lòng, thêm tỏi băm vào xào thơm sau đó đổ thịt cùng chút muối, hạt nêm vào đảo cho thịt săn lại.

Tiếp theo đổ cà bát vào đảo chung cho đến khi cà hơi mềm. Đổ đậu phụ vào đảo cùng. Nêm thêm chút muối, hạt nêm cho các nguyên liệu thấm gia vị.

Đổ lượng nước vừa ăn và nước cốt mẻ vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi canh cà chín mềm là được. Cuối cùng thêm cà chua, hành lá, lá lốt vào đun sôi trở lại rồi tắt bếp.

Cà bát muối xổi

3 món ngon với cà bát thích hợp trong ngày nắng nóng

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Cà bát 3 quả (800gr)

Chanh 2 quả

Tỏi 1 củ

Ớt sừng 2 quả

Giấm 4 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Bột canh 1 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít
(tiêu/ đường/ bột ngọt)

Cách làm:

Pha 2 muỗng canh giấm vào một thau nước sạch. Cà bát rửa sơ với nước, dùng dao cắt bỏ phần cuống. Sau đó cắt làm đôi quả cà, rồi cắt thành từng lát mỏng. Cắt đến đâu, bạn cho cà vào thau nước đã pha giấm đến đó. Lần lượt cắt hết số cà còn lại và ngâm khoảng 15 phút cho cà ra hết chất nhựa vốn có của nó.

Sau 15 phút bạn vớt cà ra, đem cà đi ngâm lần 2 trong hỗn hợp nước pha với 2 muỗng canh giấm từ 5 - 10 phút nữa. Cuối cùng, vớt cà ra, rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.

Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt rửa sơ với nước, để ráo rồi dùng dao tách bỏ phần hạt. Sau đó băm nhuyễn. Bạn vắt 2 quả chanh lấy nước cốt.

Cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào một chén nhỏ cùng 1 muỗng canh bột canh, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, nước cốt chanh rồi trộn đều cho gia vị tan hết vào nhau.

Cho cà vào một cái thau lớn cùng với chén hỗn hợp gia vị rồi trộn đều tay. Sau đó, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi để yên khoảng 15 phút cho cà thấm gia vị là ăn ngay được.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm