Đời sống

4 cách chế biến khiến rau mất chất và trở nên độc hại

Chế biến rau sai cách không chỉ khiến món ăn mất hương vị, mất chất dinh dưỡng mà còn có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Sáng ngủ dậy tuyệt đối đừng làm 5 việc này kẻo sức khỏe bị ‘bào mòn’ lại rất hại cho não / Bất ngờ với công dụng tuyệt vời của hạt điều với sức khỏe và làm đẹp

Sử dụng rau đã hư hỏng để nấu ăn

Dù ra củ hay là bất cứ loại thực phẩm nào khác, khi đã có dấu hiệu hư hoảng hoặc mốc thì việc ăn chúng sẽ không còn an toàn cho sức khỏe.

Vi khuẩn, vi sinh vật sinh sôi trong các loại rau, thực phẩm hỏng sẽ tạo ra độc tốt. Chẳng hạn như thực phẩm bị mốc sẽ chứa chất aflatoxin - một chất độc được Tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp vào danh sách các chất gây ung thư hàng đầu.

Rau củ muối chua

Rau củ muối chua có thể là món ăn yêu thích của bạn. Nhưng bạn không nên ăn chúng quá nhiều và thường xuyên.

Loại thực phẩm này chứa hàm lượng muối và nitrite lướn dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.

Từ lâu, WHO đã xếp các thực phẩm ngâm muối chua (bao gồm cả rau củ muối) vào nhóm thực phẩm gây ung thư dạ dày hàng đầu ở con người.

Dù vậy, rau củ muối vẫn chứa một số ít chất dinh dưỡng và tạo cảm giác ngon miệng nên bạn vẫn có thể ăn với số lượng và tần suất thấp.

4-cach-che-bien-rau-gay-hai-cho-suc-khoe-01
Ảnh minh họa.

Nấu rau ở nhiệt độ cao

Rau chứa nhiều chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt độ. Khi được chết biến ở nhiệt độ cao (như chiên rán, rang) phần lớn các chất có ích sẽ mất đi và có thể sinh ra một số chất độc hại.

Rau chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ ngấm một lượng lớn dầu mỡ. Ăn nhiều rau chế biến theo cách này không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn phải đối mặt với nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe khác.

Thay vì các phương pháp chế biến không lành mạnh, bạn nên luộc, hấp rau để giữ nguyên được hương vị và giúp cơ thể hấp thu được nhiều dưỡng chất nhất có thể.

Xào nấu rau quá lâu

Không chỉ việc chế biến rau ở nhiệt độ cao làm hao tổn chất dinh dưỡng mà thời gian nấu lâu cũng có tác động tương tự.

Rau củ chứa nhiều vitamin, khoáng chất nhạy cảm với nhiệt độ, chúng dễ bị phân hủy trong quá trình chế biến. Thời gian nấu càng lâu thì lượng dinh dưỡng mất đi càng nhiều.

Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ không nên nấu rau quá lâu và không cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC