Đời sống

4 món canh thanh mát, bổ dưỡng giải nhiệt mùa hè

Với vài bước đơn giản, bạn có thể nấu những món canh thanh mát lại đảm bảo dinh dưỡng giúp “giải nhiệt” mùa hè hiệu quả.

Con thủng dạ dày, tá tràng vì thói quen khi ăn của triệu gia đình Việt / Những thực phẩm giúp bạn 'triệt hạ' vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày

1. Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu

 

- 1kg ngao

- 1 quả dứa, 2 quả cà chua

- Rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu, 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô

- Nước mắm, bột canh, mỳ chính.

Giải nhiệt mùa hè với 4 món canh thanh mát, bổ dưỡng

Ảnh mimh họa.

- Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu. Hành khô thái nhỏ, gừng đập dập. Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.

- Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc. Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.

- Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm. Đổ cà chua vào xào cùng. Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào. Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.

- Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ và gừng vào đun khoảng 10 phút.

 

- Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp.

2. Canh cua nấu hoa thiên lý

Nguyên liệu

 

- 300 g cua đồng, 200 g hoa thiên lý, 600 ml nước, gia vị gồm muối, bột canh, mì chính.

Giải nhiệt mùa hè với 4 món canh thanh mát, bổ dưỡng

Cách làm

 

- Rửa sạch cua bằng cách cho vào xoong nước xóc xóc hoặc dùng đũa khuấy nước mạnh. Sau đó xé bỏ mai, yếm rồi tráng nước lại lần nữa. Nếu muốn xé cua dễ, bạn hãy cho cua vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5-10 phút hoặc thả vài viên đá vào túi cua để cua lạnh mà co các càng lại, bạn sẽ dễ dàng thao tác.

- Sau khi cua đã được bóc mai, yếm và rửa sạch, cho vào cối giã hoặc xay, đừng quên cho thêm vài hạt muối. Lọc cua bằng rổ lưới mắt nhỏ. Nếu không yên tâm, có thể lọc hai lần cho hết cặn và vỏ cua trong nước.

- Lấy tăm khêu gạch từ mai cua, thả vào một bát con, sau đó tráng qua nước cho hết mùi hôi.

- Hoa thiên lý nhặt sạch cuống, rửa qua nước muối loãng, lưu ý thao tác nhẹ tay.

Chế biến

 

- Bắc nồi nước cua lên bếp, để lửa to. Dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi, cho đến khi nước cua chuyển sang màu đục.

- Khi nồi nước bắt đầu sôi, đổ gạch cua vào đun cùng, vặn nhỏ lửa, cua sẽ kết thành mảng. Nếu ta cứ để lửa to lúc nước sôi, cua sẽ vỡ vụn trông không ngon, chưa kể còn dễ làm nước canh trào ra ngoài.

- Sau khi thịt cua đã đóng mảng, thả hoa thiên lý vào, vặn lửa to lên một chút. Tra gia vị vừa miệng. Rau chín, múc canh ra bát, thưởng thức cùng cơm và một bát cà pháo. Bạn cũng có thể thay hoa thiên lý bằng rau muống, cải mơ, mùng tơi – rau đay với cách nấu tương tự.

3.Canh bầu nấu tôm

Nguyên liệu:

 

- Bầu tươi: 1 quả

- Tôm đồng: 100g

- Hành hoa: 1 nhánh

- Hành khô: 1 củ

- Gia vị: Bột nêm, mì chính, súp, dầu ăn.

 

Giải nhiệt mùa hè với 4 món canh thanh mát, bổ dưỡng

Cách làm:

- Tôm đồng rửa nhặt sạch bẩn. Bóc bỏ phần đầu và phần vỏ để dùng giã lọc lấy nước tôm. Phần thịt tôm để riêng.

- Bầu nạo vỏ rửa sạch, dùng nạo bào sợi, bỏ ruột.

- Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho tôm vào xào. Nêm 1 thìa bột nêm.

 

- Đặt nồi nước tôm lên bếp đun nhỏ lửa, thêm một thìa bột canh nhỏ. Đợi cho nồi nước tôm sôi, vặn nhỏ lửa để nước tôm không bị vỡ gạch.

- Thả bầu vào, nêm lại gia vị.

- Cho phần thịt tôm đã xào vào đun cùng. Đun tới khi canh bầu chín. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Thả hành hoa thái nhỏ vào, nêm mì chính và tắt bếp, trút canh ra bát.

4. Canh hến nấu khế chua

Nguyên liệu

 

- Hến: 300 g hến luộc sẵn

- Cà chua: 2 quả

- Khế chua: 2 quả

- Me: 100 g

- Hành hoa, hành khô, thì là

 

- Gia vị

Giải nhiệt mùa hè với 4 món canh thanh mát, bổ dưỡng

Cách làm

 

- Hến chúng ta có thể mua loại đã luộc sẵn ngoài chợ hoặc siêu thị. Hoặc cũng có thể mua hến tươi về để luộc và lấy ruột đều được.

- Khế chua nên rửa sạch, bỏ đi phần rìa của quả khế để không bị đắng, đập dập quả khế ngâm vào chậu nước cho bớt vị chua, sau đó thái thành hình ngôi sao. Cà chua, rau thơm rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn.

 

- Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành, sau đó cho 1/2 cà chua vào xào cho chín mềm và làm màu cho nồi nước dùng, dùng muỗng dằm nát cà chua rồi cho hến vào xào cùng và một chút mắm xào lên.

- Gạn từ từ nước luộc hến vào nồi (chừa lại cặn). Đun sôi nước thì thả khế vào. Đun sôi tiếp trong vòng 1 phút thì thả đến ½ chỗ cà chua còn lại vào nồi. Nếu bạn thích ăn chua thì có thể lấy một chút me, lọc bỏ hạt lấy nước me đổ vào canh. Đợi canh sôi lại, nêm nếm cho vừa ăn và thả rau hành vào và tắt bếp.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm