Đời sống

5 kiểu người nằm trong "danh sách đen" dễ mắc ung thư dạ dày

Có câu "Ung thư từ miệng mà vào" không sai. Dưới đây là những đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày nhất.

Nghe lời bạn thân chàng trai hùng hổ phi tới đánh ghen, ai ngờ lại nhầm người / 4 thực phẩm hại gan khủng khiếp nhưng người Việt vẫn "mê mẩn"

Theo Hội khoa học Tiêu hóa, tại Việt Nam có tới 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, 70% dân số nước ta có nguy cơ mắc bệnh dạ dày, nguy cơ mắc viêm loét dạ dày ở nam giới gấp 4 lần so với nữ.

Dưới đây là những đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày

Những người thích ăn dưa muối, cá muối, thịt muối

dua-ca-muoi-gay-ung-thu
Ảnh minh họa

Những người thích ăn dưa muối, cá muối, thịt muối... là đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày nhất. Theo Tổ chức y tế WHO, thực phẩm bảo quản bằng muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn HP.

Người thường xuyên bỏ bữa sáng

Khi chúng ta thức dậy vào buổi sáng, dạ dày thường trống rỗng. Nếu bạn bỏ bữa sáng, dạ dày sẽ co bóp trong trạng thái trống không, lượng axit dạ dày tiết ra nhưng không có thực phẩm để tiêu hóa sẽ trực tiếp "ăn mòn" thực quản và niêm mạc dạ dày, gây loét dạ dày, nếu không điều trị dứt điểm, người bệnh sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư.

Ngoài ra, bỏ bữa sáng trong một thời gian dài cũng sẽ khiến cholesterol trong mật lắng đọng trong cơ thể, gây sỏi mật. Do đó, dù bận đến mấy bạn cũng nhất định phải ăn sáng và nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, nhẹ nhàng và bổ dưỡng.

Người thường xuyên ăn đồ cay nóng

 

loai-ung-thu-xep-thu-3-o-viet-nam-giet-nhieu-nguoi-the-nao
Ảnh minh họa

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc hay uống súp nóng hoặc đồ uống nóng trên 65 độ C sẽ khiến cơ thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản lên rất nhiều.

Những người đi ngủ ngay sau khi ăn

Sau khi ăn, cơ thể cần ít nhất 30 phút đến vài tiếng để tiêu hóa thức ăn. Ngủ ngay sau bữa ăn gây gia tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh về dạ dày, thậm chí gây ra ung thư dạ dày.

Theo các chuyên gia, bữa tối nên ăn trước khi đi ngủ khoảng 3 đến 4 giờ, nên đi bộ 30 phút sau bữa ăn để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đồng thời tiêu hao chất béo trong cơ thể.

Người thường xuyên uống rượu

 

Theo nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (cơ quan thuộc WHO), rượu có thể gây đột biến các tế bào gốc tạo máu, từ đó gia tăng nguy cơ ung thư trong cơ thể.

WHO cũng xếp chất acetaldehyd thường có trong rượu vào danh sách 120 chất gây ung thư hàng đầu, đặc biệt là bệnh ung thư dạ dày.

5 thói quen tốt cho dạ dày

Ăn đúng cách

Ăn khoa học và đúng cách là thói quen tốt cho dạ dày, giúp dạ dày không phải làm việc quá tải. Một số nguyên tắc ăn đúng cách là:

 

Ăn chậm và nhai kỹ để nghiền nhỏ thực ăn, enzyme trong nước bọt được trộn đều với thực phẩm, giúp tiêu hóa thực phẩm, giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.

Duy trì thói quen ăn đủ 3 bữa, đủ lượng và đúng giờ là thói quen tốt cho dạ dày "lên lịch" làm việc đều đặn và hiệu quả hơn. Nếu ăn uống thất thường, để dạ dày quá đói sẽ khiến nó tiết ra nhiều axit, dễ gây viêm loét dạ dày.

Trong khi ăn cần tập trung, không nên xem điện thoại hoặc tivi. Tư tưởng phân tán sẽ khiến nước bọt tiết ít hơn, quá trình tiêu hóa thức ăn gặp nhiều khó khăn hơn, dễ gây đau dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa.

Chọn thực phẩm khoa học

Chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, an toàn và khoa học là thói quen tốt cho dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa và tốt cho tổng thể sức khỏe.

 

Bạn hãy ưu tiên các món ăn thanh đạm giàu chất xơ. Tăng cường rau củ quả, hạn chế đồ chiên rán, muối chua hoặc thực phẩm bán sẵn. Kiêng thuốc lá, rượu bia, nước ngọt có gas, cà phê và các chất kích thích. Chọn thực phẩm tươi sống, giàu dinh dưỡng, ngon miệng sẽ kích thích quá trình tiết nước bọt, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, là thói quen tốt cho dạ dày và cho hệ tiêu hóa.

Uống nước đúng lúc

Nên uống nước sau khi ngủ dậy và 1 giờ trước khi ăn để pha loãng axit được sản sinh trong dạ dày.

Không nên uống nước trong và ngay sau khi ăn bởi nước sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, khiến thức ăn khó tiêu hóa hơn, có thể gây đau dạ dày. Đây cũng là lý do bạn nên hạn chế các món canh trong bữa ăn.

Giữ tinh thần thoải mái

 

Chắc bạn đã từng nghe đến stress và căng thẳng có thể gây ra bệnh đau dạ dày. Điều này đã được các nhà nghiên cứu chứng minh. Căng thẳng kéo dài sẽ kích ứng thần kinh, kích thích sản xuất axit nhiều quá mức gây đau và viêm loét dạ dày.

Hãy giữ tinh thần luôn vui vẻ thoải mái để bảo vệ dạ dày của bạn.

Tập thể thao ngoài trời

Tập thể dục luôn được biết đến là điều kiện tiên quyết để tăng cường sức khỏe. Nó cũng là 1 thói quen tốt cho dạ dày. Việc vận động sẽ giúp tăng nhu động ruột, tăng sức mạnh của dạ dày, thúc đẩy dạ dày co bóp, phòng tránh được tình trạng táo bón.

Mặt khác, vitamin D được tổng hợp dưới da khi có ánh nắng mặt trời được chứng minh là giúp ổn định nhu động ruột và giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm