7 thực phẩm tuyệt đối không được ăn sống kẻo rước bệnh vào thân
Những điều tối kỵ khi ăn thanh long khiến bạn dễ ngộc độc, nhập viện tức thì / Những lợi ích bất ngờ của lá tía tô mà bất kể ai cũng cần đến
Thịt gia cầm
Thịt gia cầm (thịt gà, thịt vịt...) không phải thực phẩm mà bạn nên ăn sống.Tiến sĩ Lauri Wright tại Đại học Nam Florida (Mỹ) cho rằng đây là nhóm thực phẩm có thể gây ngộ độc. Ăn thịt gà sống làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella và Campylobacter. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo nên nấu chín thịt gà ở nhiệt độ 165 độ C trước khi ăn.
Trứng
Trứng cung cấp nguồn protein dồi dào. Nhiều người cho rằng ăn trứng sống sẽ bổ hơn, giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiêntrang Healthline dẫn một số nghiên cứu cho thấy, cơ thể chỉ hấp thụ được 50% protein với trứng sống trong khi con số đó với trứng chính là 90%.
Ngoài ra, trứng sống còn có nguy cơ gây nhiễm độc Salmonella. Do đó, cách tốt nhấtlà bạn nên nấu trứng chín trước khi ăn.
Động vật có vỏ
Các loại động vật cỏ vỏ như hàu, sò, tôm... được nhiều người yêu thích và sử dụng chúng làm các món gỏi. Tuy nhiên, chúng có thể chứa nhiều virus, vi khuẩn nên việc ăn sống vô cùng nguy hiểm.
Trong đó, hàu sống có thể chứa vi khuẩn vibrio, gây ngộ độc. Đôi khi, những con hàu thu hoạch từ vùng nước bị ô nhiễm còn chứa virus noro gây nôn mửa và tiêu chảy.
Ảnh minh họa
Xúc xích
Về cơ bản, xúc xích đã được làm chín trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua bước làm nóng chúng trước khi sử dụng.
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết,xúc xích đóng gói có thể nhiễm vi khuẩn Listeria, kể cả khi bảo quản lạnh.
Do đó, bạn nên làm nóng xúc xích trước khi ăn để tránh nguy cơ bị ngộ độc, nhiễm khuẩn.
Khoai tây
Bạn có thể chế biến khoai tây thành nhiều món ăn hấp dẫn nhưng tuyệt đối không nên ăn sống. Khoai tây chưa được nấu chín có thể chứa cá hợp chấtglycoalkaloids gây hại cho hệ thống tiêu hóa.
Nấm
Các nhà khoa học phát hiện rằng, chấtagaritine trong nấm sống có thể gây ung thư bàng quang ở chuột. Mặc dù nguy cơ này ở con người thất hơn nhiều,khoảng 2 trên 100.000 trường hợp nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn vẫn nên làm chín nấm trước khi sử dụng.
Đậu đỏ
Đậu đỏ sống có chứa phytohemagglutinin - một loại độc tố có thể gây tiêu chảy, viêm dạ dày ruột cấp tính, buồn nôn nghiêm trọng và nôn nếu ăn4 hoặc 5 quả đậu đỏ nguyên quả.
FDA khuyến cáo bạn nên ngâm đậu đỏ 5 giờ, đun sôi ít nhất 10 phút rồi mới ăn.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Thấy con rể dành hẳn một tầng làm bàn thờ bố mẹ mình lại còn khấn mấy câu khó chịu, mẹ vợ lập tức tung đòn phủ đầu khiến anh câm nín.
Chấp nhận làm vợ lẽ, chăm sóc chồng ung thư suốt 3 năm với hy vọng đổi đời để rồi nhận lại cái kết phũ phàng
Không ngờ tiền gửi cho bố bị mẹ kế rút hết, tôi quyết định về quê một chuyến thì vỡ lẽ mọi chuyện
Con tròn 1 tuổi anh rể mở tiệc linh đình, tàn tiệc anh nói 1 câu bố tôi ốm liệt giường
5 ngày cuối năm 2024: 4 con giáp đón vận may lớn, tài lộc tràn về như nước
Người xưa dặn: Phòng khách có 3 thứ này, gia chủ phất lên giàu sang - con cháu đời đời hưởng phúc