Đời sống

Ăn nhiều xì dầu có khiến da bạn đen hơn?

DNVN – Xì dầu hay nước tương là loại nước chấm quen thuộc với mỗi gia đình trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là với người ăn chay. Nhưng nhiều người vẫn tỏ ra lo lắng, việc ăn xì dầu sẽ khiến da mình trở nên đen hơn.

Cách làm món lòng heo chiên xì dầu ớt / CLIP: Lòng heo chiên xì dầu ớt ngon hết sẩy

Điều gì tạo nên màu da của bạn?
Màu da được quyết định bởi lượng hắc tố (melanin) và sự phân bố của chúng trên cơ thể. Điều này còn liên quan đến yếu tố di truyền.
Nguyên nhân căn bản gây nên sự khác nhau về màu da do hoạt động của các tế bào biểu bì hắc tố, mặc dù số lượng tế bào này ở mỗi người là tương đương nhau.
Melanin là yếu tố quyết định màu da của chúng ta

Melanin là yếu tố quyết định màu da của chúng ta

Melanin được tạo thành từ sự oxi hóa acid amin tyrosine dưới tác dụng của men tyrosine. Ở những vùng trên cơ thể mà men này hoạt động mạnh thì màu da sẽ đậm màu hơn.
Đặc biệt, tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời sẽ làm tăng hoạt động của men tyrosine, từ đó sẽ làm tăng lượng sắc tố melanin trong da. Vì thế, phơi nắng nhiều sẽ khiến cho da đen hơn.
Ngoài ra, suy dinh dưỡng lâu ngày cũng khiến cho da trở nên đen hơn, nhất là khi thiếu vitamin A.

Xì dầu có thật sự làm da đen hơn?
Xì dầu là loại nước chấm được chế biến từ thành phần chính là đậu nành.
Xì dầu được làm từ thành phần chính là đậu nành

Xì dầu được làm từ thành phần chính là đậu nành

Trong xì dầu có chứa các acid amin, albumin, đường, acid hữu và một số nguyên tố vi lượng,... Nhưng các chất hóa học này lại hoàn toàn không gây kích thích hoạt động của men tyrosine cũng như, làm tăng lượng hắc tố cho cơ thể chúng ta.
Vì vậy, bạn hãy yên tâm rằng, việc ăn xì dầu hoàn toàn không gây đen hơn cho làn da của bạn.
Hãy tự đề ra một chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp để có được làn da trắng sáng hơn.
Tuệ Tâm (tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm