Đời sống

Bật mí bí quyết lưu truyền hàng ngàn năm giúp đối phó tai biến của người Nhật Bản

Điều trị tai biến mạch máu não (đột quỵ) gây ra rất khó khăn do những tổn thương diễn ra nhanh, chi phí nằm viện, phẫu thuật đắt đỏ… Vì vậy, người Nhật đã tìm ra cách phòng ngừa tai biến từ rất sớm.

Những món cá ngon nhưng không nên ăn nhiều kẻo rước độc tố vào người, nhất là món thứ 4 / Chuyên gia cảnh báo: 6 kiểu người ăn đậu phụ dễ gây nguy hại cho sức khỏe

Trước đây, chúng ta vẫn lầm tưởng rằng tai biến mạch máu não là căn bệnh tuổi già. Tuy nhiên, những năm gần đây, số người mắc bệnh và gánh chịu những di chứng do bệnh gây nên đang có xu hướng trẻ hóa ở tuổi 30 – 40, thậm chí báo động ở bệnh viện Bạch Mai đã có trường hợp đột quỵ ở tuổi 18, 20.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cũng theo thống kê của Viện dinh dưỡng, khoảng 30% người Việt trưởng thành bị mỡ máu, huyết áp cao. Đây là con số vô cùng đáng báo động bởi nếu họ không được hỗ trợ điều trị kịp thời, các mảng xơ vữa động mạch ngày càng tích tụ, rơi xuống lòng mạch tạo thành cục máu đông. Nếu các cục máu đông tắc ở trên não sẽ gây tai biến mạch máu não.

Di chứng nặng nề sau tai biến

Trong một thời gian dài, nếu bạn cảm thấy tê bì chân tay, cầm nắm các vật không được thật tay, người luôn trong tình trạng uể oải, mệt mỏi, có nhiều lúc mắt mờ, giảm thị lực đột ngột, đau thắt ngực, hay quên, đãng trí cần đi kiểm tra ngay. Vì đó là những dấu hiệu của tai biến đang gõ cửa.

9016659cach-cham-soc-benh-nhan-tai-bien-mach-mau-nao
Ảnh minh họa.

Với người đã bị tai biến, bản thân người bệnh gánh chịu di chứng nặng nề như liệt nửa người hoặc liệt cả người, chân tay run lẩy bẩy, nói khó, nói ngọng, nói lắp bắp, khó nuốt, không tự thực hiện được sinh hoạt cá nhân, phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác.

Đặc biệt, có nhiều người bệnh suy giảm trí nhớ, thậm chí là mất trí nhớ, nên trong giai đoạn này, người bệnh đang chịu ảnh hưởng tâm lý rất nặng nề. Chính vì vậy, việc phòng ngừa tai biến là vô cùng quan trọng, giúp những người có nguy cơ tai biến tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Cách người Nhật đối phó với tai biến, đột quỵ

Năm 1980, Tiến sỹ Hiroyuki Sumi người Nhật đã phát hiện ra chất tơ dính mầu trắng trong món ăn Natto làm tan cục máu đông là một loại enzym chưa từng được biết, ông đặt tên enzym này là Nattokinase. Nattokinase có khả năng ngăn ngừa và phá hủy sự hình thành cục máu đông, hỗ trợ ngăn ngừa và khắc phục hiệu quả các bệnh lý về tai biến mạch máu não…

cach-nguoi-nhat-phong-ngua-dot-quy-1
Ảnh minh họa.

Enzym Nattokinase được các nhà khoa học trên khắp thế giới quan tâm nghiên cứu, rút ra kết luận về những công dụng đáng kinh ngạc của enzym “quý” này đối với sức khoẻ hệ tim mạch và trí não.

Tuy nhiên, Nattokinase là một enzym do vậy có tính chất dễ bị phá hủy ở nhiệt độ cao và môi trường axit dạ dày nên dễ bị tiêu diệt, hao hụt và biến chất khi đi qua bộ phận này.

Một số loại thực phẩm rất tốt giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não

7-thuc-pham-nguoi-cao-huyet-ap-nen-an
Ảnh minh họa.

Các loại gia vị như: Ớt, tỏi, hành tây, gừng, hạt tiêu. Việc nêm các gia vị này cho mỗi bữa ăn vừa khiến món ăn thơm ngon lại trợ giúp rất tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Tuy nhiên bạn nên ăn vừa đủ, không ăn quá nhiều để tránh gây nóng trong người, viêm loét dạ dày.

Các loại trái cây giàu kali, vitamin C: Việc bổ xung các loại trái cây giàu Kali và vitamin C như chuối, cam, bưởi, dưa hấu, nho, các loại quả có vị chua... sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành các khối huyết trong tĩnh mạch khiến máu lưu thông tốt hơn.

Các loại rau, củ, quả chứa nhiều chất xơ: Cụ thể là các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ, rau muống, bắp cải...hay như đậu trắng, đậu đen, bí đỏ...sẽ có tác dụng giảm cholesterol làm tăng tuần hoàn máu não. Một ngày bạn nên bổ sung ít nhất 5 loại trái cây và rau củ.

Chất béo: Từ dầu vừng, dầu đậu nành, dầu trộn salad, dầu ngô, dầu cá thu… Các axit béo này sẽ có tác dụng giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể, từ đó hạn chế các mảng mỡ máu bám tại thành động mạch, giúp động mạch thông thoáng, máu lưu thông dễ dàng hơn. Nên bổ sung chất béo ở mức 25 - 30g/ngày, trong đó 1/3 là chất béo động vật, 2/3 là chất béo thực vật.

Các loại cá: Đặc biệt là cá ngừ, cá hồi, cá trích...có chứa Acid béo Omega-3, giúp ngăn ngừa đông tắc mạch máu. Vì vậy theo các bác sỹ tim mạch bạn nên ăn 2 -3 lần/tuần.

Sô - cô - la: Trong socola đen chứa một hàm lượng cacao lớn rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp người dùng giảm nguy cơ tắc nghẽn tim mạch, chống lại bệnh hở van tim, bệnh tim mạch vành, làm giảm nguy cơ dẫn đến các cơn đau tim. Do vậy người mắc bệnh tim mạch nên duy trì thói quen ăn socola đen mỗi ngày. Tuy nhiênkhông nên ăn quá nhiều để tránh tình trạng trạng thừa cân, béo phì từ đó gây tăng huyết áp, tăng nguy cơ tai biến.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC