Đời sống

Bị ong đốt, người phụ nữ 61 tuổi nhồi máu cơ tim cấp

Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) vừa tiếp nhận điều trị một bệnh nhân 61 tuổi bị nhồi máu cơ tim sau khi bị ong đốt.

Hí hửng mua hàng qua mạng, cô gái ngã ngửa khi nhận được hàng / Nhận biết tình trạng sức khỏe của bạn qua mái tóc

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cách nhập viện 1 ngày, bệnh nhân N.T.T.B. (61 tuổi, trú tại Bình Thuận) bị một con ong (không rõ loại) đốt vào ngón 1 bàn tay phải. Bệnh nhân bắt đầu bị đau từ ngón tay, bàn tay lan đến cánh tay phải và toàn bộ vùng ngực khoảng 5 giờ sau khi bị ong đốt.

Bệnh nhân tự mua thuốc uống không rõ loại, sau đó khoảng 6 giờ xuất hiện triệu chứng khó thở khi nằm đầu thấp nên nhập viện một bệnh viện địa phương. Tại đây bệnh nhân được chẩn đoán: Theo dõi hội chứng mạch vành cấp ST chênh lên và được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bệnh nhân vào viện với tình trạng đau ngực nhiều kèm khó thở, ngón 1 bàn tay phải sưng nhẹ. Qua thăm khám, làm điện tâm đồ và siêu âm tim, các bác sĩ chẩn đoán: bệnh nhân bịnhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên vùng trước rộng giờ 22, killip II sau ong đốt.

Các bác sĩ Khoa Tim mạch tổng quát đã điều trị tích cực và theo dõi sát tình trạng bệnh nhân. Sau 7 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Theo các bác sĩ, ong đốt là một tai nạn thường gặp ở những vùng nông thôn và thường gặp nhất vào mùa hè. Biến chứng hay gặp nhất là sưng, đau và phù nề nơi vết đốt, các biến chứng nặng hơn như: suy thận cấp, tán huyết, tiểu Myoglobin do tiêu cơ vân, suy đa cơ quan.

 

Trong khi đó, nhồi máu cơ tim là một biến chứng hiếm gặp nhưng là bệnh cảnh cấp tính, tỷ lệ tử vong cao, diễn tiến phức tạp. Bệnh thường xảy ra phần lớn ở các bệnh nhân lớn tuổi có nguy cơ tim mạch cao, nhiều bệnh lý nền tim mạch. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp xảy ra nhồi máu cơ tim bị ong đốt ở bệnh nhân trẻ, nguy cơ tim mạch rất thấp được ghi nhận.

Vì vậy, đối với các trường hợp sau khi bị ong đốt, triệu chứng đau ngực ở bệnh nhân cần được xem xét cẩn thận, thực hiện các phương pháp cận lâm sàng cần thiết để loại trừ nhồi máu cơ tim.

Theo vtv.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm