Đời sống

Bí quyết chọn tôm tươi ngon “bách phát bách trúng” mùa đi biển, chỉ cần 2 giây là biết tôm bơm hóa chất không

Để chọn được những con tôm tươi không quá khó nếu biết được một vài thủ thuật đơn giản sau.

Cách nấu canh thịt băm nấu rau ngót thanh mát giải nhiệt ngày nắng nóng / Công thức nấu canh ghẹ rau muống thơm ngon bổ dưỡng cho ngày hè

Thân tôm và đầu tôm phải nguyên vẹn và săn chắc

Khác với những con tôm đông lạnh, bơm hóa chất hoặc bị ươn do để lâu ngày, thì tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tuy nhiên, tôm không to và dày thịt khác thường. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm nhé, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi rói đấy.

Kiểm tra phần đuôi tôm

Để xác định độ tươi của tôm, hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm không còn tươi vì chúng có thể đã được để đông lạnh trong thời gian dài.

su-khac-biet-dinh-duong-giua-tom-bien-va-tom-dong-h1_800x400
Ảnh minh họa.

Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm

Đầu tiên, với một con tôm, để biết nó tươi, ươn ra sao, khỏe yếu ra sao, tốt hơn hết là nhìn vào phần đuôi đầu tiên. Kiểm tra phần đuôi tôm nhằm xác định độ tươi sống của chúng.

Để kiểm tra độ tươi của tôm (nhất là đối với các loại tôm to), bạn đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông trong thời gian dài, khớp tôm càng hẹp, thịt tôm càng tươi.

Hình dáng của tôm

Với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.

 

Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt

Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.

Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

Chân tôm

Cần quan sát xem phần chân của tôm còn gắn chặt vào thân hay không và thịt tôm có săn chắc hay không. Tránh chọn những con tôm có chân chuyển sang màu đen vì đó là những con tôm không còn tươi.

 

Ngoài ra, tôm có nhiều loại và mỗi loại được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau vì vậy cách chọn cũng khác nhau:

- Tôm sú: Trước hết, tôm phải còn sống, có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong.

- Tôm sắt: Nên chọn những con tôm có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn.

- Tôm biển: Những con có màu hồng trắng, mắt xanh là tôm ngon và còn khỏe.

- Tôm hùm: Tôm hùm khỏe, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm